Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Điểm tên những khu phổ biến cư 'nhà giàu' khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Ngày 16/10, Công ti CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) thông báo tạm bợ xong cấp nước đã khiến hàng chục nghìn người địa phương điêu đứng, trong số đó có hàng nghìn căn hộ bình thường cư cao cấp tại phổ thông khu vực không giống nhau.

Tất cả các khu thông thường cư cao cấp bị cắt nước nằm dọc đại lộ Thăng Long, bao quanh khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Hiện các khu bình thường cư này đều đang sử dụng nguồn nước ngừa từ các bể chứa của khu đô thị. Vì vậy, ban quản lý kêu gọi cư dân có phương án sử dụng nước tiết kiệm.

photo-1

Báo cáo của Ban quản lý Mulberry Lane.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Phổ quát bình thường cư cao cấp khác cũng lên tiếng cắt nước theo giờ mở màn từ ngày 17/10.

Chi tiết, tại khu tầm thường cư cao cấp Mulberry Lane (Lao Mỗ, Hà Đông), theo công bố từ ban quản lý Mulberry Lane ngày 16/10, do chưa có nước cấp vào bình thường cư nên ban quản lý phải chia thời gian cấp nước theo từng giờ để cư dân chủ động lấy nước.

Ban điều hành một khu đô thị cao cấp ở Nam Từ Liêm cũng phát đi báo cáo lâm thời dừng cấp nước trong khoảng ngày 17/10 và chỉ cấp lại tham gia vài sườn giờ nhất định trong ngày vì thế cư dân phải tranh thủ canh để tích tụ nước.

Trong khi, còn một số khu thông thường cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như bình thường cư Golden Palm, khu phổ biến cư cao cấp Rivera Park, khu thành phố Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Trong khoảng Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (con đường Hoàng Đạo Thúy, huyện Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Phổ quát người dân sống ở Khu thành phố Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Thủ đô) sắp có xe nước sạch sẽ miễn phí trước tiên từ Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Hà Nội.

Trên tập thể dân cư rộng rãi người cho biết cuộc sống bị đảo lộn khi có công bố cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, phổ thông khu thông thường cư mới bàn giao đầy đủ các công tác làm mới tu sửa can dự đến việc dùng nước đều bị ban quản lý đòi hỏi trợ thì dừng.

Chị Chi (dân cư khu chung cư The Manor) cho nhân thức, nhì ngày bữa nay nhà chị phải thuê phòng nơi nghỉ ngơi tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tục, hiện chưa nhân thức khi nào mới có lại.

Tại phổ thông khu bình thường cư như Golden Palace ngay sau khi có báo cáo cắt nước, cư dân đã gọi nhau tích tụ nước sinh hoạt, còn nước uống và thổi nấu thì phải tậu bằng nước chế biến.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người dân tầm thường cư Linh Đàm đi hứng nước.

Trạng thái, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày quay về đây tại rộng rãi khu tầm thường cư cao cấp do bể chứa ngầm đang cạn kiệt dần. Đương nhiên, tại phổ biến khu chung cư giá rẻ khác, hiện trạng mất nước đã kéo dài suốt một vài ngày qua. Có thể điểm tới như các khu phổ biến cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Đồng minh (Hoàng Mai), thông thường cư Gemek Tower và vài tòa phổ biến cư nằm trong khu đô thị Nam An Khánh (quận Hoài Đức)...

Được biết, bây giờ các cơ quan tác dụng chưa có lên tiếng chính thức về việc khi nào có thể xử lý ngừng nguồn nước để người dân có thể sử dụng nước sạch sẽ trở lại. Dường như đó, bàn về vấn để giải quyết nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng vượng, Viện Kĩ nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô cho biết việc dầu lẫn tham gia trong nguồn nước mà không có trang bị lọc, xử lý dầu thì nó sẽ sống sót mãi. 

"Dầu một khi phân tán tham gia nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, rất khó có thể xử lý"- PGS Nguyễn Duy Phồn thịnh nói.

Cũng theo PGS Hưng vượng, việc sử dụng chuỗi hệ thống lọc nước chẳng hề là biện pháp. Bởi chuỗi hệ thống lọc nước cũng chỉ giải quyết được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi sử dụng hệ thống lọc nước thì nước vào cũng phải là nước sạch sẽ. Với nước ô nhiễm, thì chuỗi hệ thống lọc nước cũng không thể giải quyết được hết ô nhiễm.

Ông Hưng vượng phân tách, dầu bản thân là hoạt chất không dễ dàng xử lý, giải quyết bằng cách thức hóa học cũng khó khăn, mà phải dùng giải pháp hấp thụ mới tách được. Tuy nhiên, lý lẽ này khá đắt, tốn kém.

Những khu vực bị ảnh hưởng

Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Viwaco hiện đang quản lý, cung ứng dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực thị xã Thanh Xuân, Nam Trong khoảng Liêm, một phần thị xã Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện thời vẫn là trong khoảng nước sạch sẽ sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/hôm mai.

Ngoài ra đó, tổ chức kinh doanh Nước sạch Hà Đông (Hadowa) hiện dùng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/sớm hôm. Hiện Hadowa cấp phục vụ nước cho khoảng hơn 150.000 đối tượng mua hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số phố của thị xã Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân chia cho khu vực vùng quê dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Tổ chức kinh doanh Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ lỗ phần Tây Hà Nội, Tổ chức kinh doanh Ngọc Hải thi hành. Sau khi thu nạp nước từ Viwasupco, các tổ chức này sẽ phân phối đến hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét