Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

[Điểm nóng TTCK tuần 30/09 – 06/10] VN-Index vượt 1.000 điểm bất thành, Chứng khoán nhân loại đồng loạt giảm điểm

1. TTCK Việt Nam thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần đàm phán thiếu tích cực khi chỉ số VN-Index đã thất bại trước cố gắng phục hồi lên tiệm cận ngưỡng 1.000 điểm. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 987.59 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 105.16 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 30/09 – 06/10] VN-Index vượt 1.000 điểm bất thành, Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 bốn tuần vừa qua

VN-Index đã có một tuần kém hăng hái so với tuần liền kề lúc trước. Tuy sự khởi sắc của đội ngũ ngân hàng bình thường vẫn được nối dài nhưng một vài các Bluechips như GAS, VIC, VNM ,MSN…đều nhất tề giảm điểm và nhấn chìm hoạt động mua bán thông thường. Trong đó, lực lượng cũ rích phiếu họ nhà Vin nhà VIC, VHM, VRE.. đều vấn đề chỉnh trong suốt 2 tuần qua.

Theo các chuyên gia VDSC, mặc dầu được cung cấp trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn tiềm tàng không may điều chỉnh và dẫn tới phiên suy giảm trong hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên và tại tuyến phố EMA(26). Chỉ báo khoa học MACD tiếp diễn suy yếu và dưới các con phố tín hiệu, RSI suy yếu về mức 50.

Điều này cho thấy VN-Index đang trợ thời thời trong thời kỳ ngập ngừng loanh quanh EMA(26) sau khi đoạt được vùng 1000 điểm bất thành và tiềm tàng không may suy giảm về vùng 975-980 điểm trong ngắn hạn. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục dò hỏi trong vùng 983-987 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 phù hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "hăng hái" về thanh khoản trong các phiên đàm phán trong tuần hơn so với tuần trước. Bây giờ tổng khối lượng khớp lệnh nhàng nhàng của hoạt động mua bán thương lượng thích hợp đồng tương lai đạt mức làng nhàng khá, tương ứng đạt 94.903 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới tiếp tục tuần giảm điểm

Phần đông các chỉ số chính tại thị trường Mỹ bị giảm điểm trong tuần thứ ba liên tục, và lợi suất trái phiếu dài hạn giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.573 điểm (giảm 0,92%), chỉ số Nasdaq Composite nhờ một số cổ lỗ phiếu kĩ nghệ lớn cho diến biễn tích cực, đã đóng cửa ở 7.982 điểm (tăng 0,54%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.952 điểm (giảm 0,3%). Hoạt động mua bán suy giảm mạnh vào giữa tuần do dữ liệu đóng hộp kĩ nghệ suy yếu. Thông tin đã khiến sâu sắc thêm mối lo sợ rằng sự yếu kém trong đóng hộp có thể tràn sang ngành dịch vụ. Các cũ kĩ phiếu đã giảm mạnh quay về vào sáng thứ năm sau công bố của ISM, nhưng sau đó các chỉ số chính lập cập tăng điểm trở lại.

[Điểm nóng TTCK tuần 30/09 – 06/10] VN-Index vượt 1.000 điểm bất thành, Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm - Ảnh 2.

Biến động 3 chỉ số chứng khoán Mỹ trong tuần

Phổ thông nhà quan sát tin rằng duyên cớ sự thay đổi trong tâm lý chủ đầu tư là niềm chờ đợi gia tăng rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn để thúc đẩy vững mạnh. Số liệu việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy 136.000 việc chăm chút đã tăng lên tham gia tháng 9, dưới mức chờ mong. Đáng xem xét hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%, mức thấp nhất trong năm thập kỷ. Đương nhiên, doanh thu làng nhàng mỗi giờ của người lao động không có sự cải thiện so với tháng trước.

Tuần qua các chỉ số chứng khoán châu Âu đều giảm điểm khá mạnh. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.155 điểm (giảm 3,65%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.012 điểm (giảm 2,97%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.488 điểm (giảm 2,63%). Dữ liệu kinh tế châu Âu tiếp diễn cho thấy sự yếu kém và việc Mỹ áp thuế quan đối với một số mặt hàng xuất khẩu của EU càng khiến cho giới đầu cơ lo lắng về sức khỏe kinh tế của khu vực.

Chỉ số PMI của Anh đã giảm xuống dưới 50, cho thấy sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất, cùng với đó là sự yếu kém trong tăng trưởng việc làm. Suy thoái đóng chai ở Đức đã lan sang lĩnh vực dịch vụ. Một vài viện kinh tế ở Đức cùng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của họ cho nước này xuống 0,5%.

Hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Bạn dạng với chỉ số Nikkei 225 đã giảm 2,1% trong tuần, đóng cửa ở 21.410 điểm. Đồng yên mạnh lên và đóng cửa gần 107 Yên/đô la Mỹ vào thứ Sáu. Trái khoán chính phủ của Nhật Phiên bản giảm trên đầy đủ các kỳ hạn vào thứ ba sau khi Nhà băng Nhật Bản cho biết họ có thể tìm ít trái phiếu hơn với bốn kỳ hạn chính để cải thiện trục đường cong lãi suất.

Các ngân hàng của Nhật Bản do bị áp lực từ lãi suất âm, đã kiếm tìm lãi bằng cách tăng nhanh giải ngân các khoản mượn BĐS và doanh nghiệp nhỏ xíu, gây ra tăng thêm chi tiêu nợ xấu. Giận dữ với dấu hiệu không may đang tăng thêm, một vài tổ chức bình chọn nguồn hỗ trợ vừa mới đây cho nhân thức họ có thể hạ cấp tín nhiệm đối với các nhà băng Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán China tuần qua đã nghỉ thương lượng vào ngày 01/10 để kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh. Cuối tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.905 điểm (giảm 0,92%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.821 điểm (giảm 0,51%). Phó Thủ tướng TQuốc sẽ dẫn đầu phái bộ thảo luận thương nghiệp sắp diễn ra trước khi Mỹ chuẩn bị tăng thuế đối với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc lên 30% tham gia ngày 15 04 tuần 10. Việc tăng quan thuế ban sơ được đặt ra vào ngày 1 bốn tuần 10, nhưng chính quyền Mỹ đã đồng ý trì hoãn để giảm thiểu trùng với kỳ nghỉ lễ quốc khánh TQuốc.

Các nhà đầu tư cũng đang lo sợ về thông tin rằng chính quyền Mỹ đang xem xét hạn nhạo báng các khoản đầu cơ của Mỹ tham gia các tổ chức kinh doanh và thị trường tài chính của China, bao gồm việc buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên các sàn phân phối chứng khoán của Mỹ. Mặc dầu các quan chức Nhà Trắng chưng bỏ các tin tức đó, nhưng kỹ năng về những động thái nhằm hạn giễu cợt dòng vốn của Mỹ vào Trung Quốc vẫn khiến cho các chủ đầu tư thân mật.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét