Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, nhà băng đòi kiện ngư gia thuyệt vọng

Ngày 26/10, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa cho biết, chấp hành chế độ phát triển thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các nhà băng thương nghiệp ký hợp đồng nguồn đầu tư cho mượn đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu tăng cấp (2 tàu phục vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các ngân hàng cam kết cho vay là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính đến gần cuối bốn tuần 9.2019, các nhà băng chỉ mới thu được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư dân tiến công bắt cá ngừ đại dương trong khoảng ngư trường Hoàng Sa trở về Cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có lên tiếng cho nhân thức, đối với một vài trường thích hợp các ngư dân không có mĩ ý trả nợ, chi nhánh ngân hàng này sẽ thực hiện các giải pháp giải quyết nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của nả...Thời điểm vừa mới đây, nghĩ rằng món nợ vay vốn đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư dân È Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) phát sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư dân này đòi nợ. Dù vậy, trước mắt, tòa đề xuất các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi tham gia phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, thời kỳ đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ vay hoàn toản, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ mặc dù có nguồn thu nhập trong khoảng hoạt động khai thác tấn công bắt, làm nảy sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, nhà băng đã phổ biến lần mời làm cho việc đòi hỏi thực hiện trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố ý chây ì, không ký biên bản khiến cho việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư dân sợ hãi vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Nghĩ rằng việc nhà băng kiện đòi nợ đang tạo áp lực rất lớn đối với ngư gia, ông Mai Thành Phúc - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Phước Đồng (TP Nha Trang) trằn trọc, phần nhiều các ngư dân đều quyết lòng làm cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Từ khai thác không hiệu quả dẫn đến thua lỗ. "Ngư gia không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu làm cho ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, trong khi nhà cửa cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Hiện nay ngân hàng khởi kiện, nhăm nhe thu giữ tàu khiến cho phổ biến ngư gia khôn cùng thấp thỏm, không còn tư tưởng làm ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ toạ Hội nghề cá VN, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ là Ban chỉ đạo NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó bắt đầu bình chọn, phân loại các trường hợp đang nợ vốn vay nhà băng. Cuộc họp này cố định phải xuất hiện của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở tại vì chính những những tập đoàn này nắm bắt ngư dân nhất. Mỗi trường thích hợp nợ đưa ra cách thức ứng xử khác nhau và thận trọng. 

"Chẳng hạn như ngư gia đi biển có lãi, mà không trả nợ thì nhà băng cứ việc kiện thẳng, còn thực tại đúng là ngư gia đánh bắt không hiệu quả thì phải để ý giải quyết một cách phù hợp tình hợp lý chứ không, tránh cứng rắn. Còn hiện tại nếu như các ngân hàng cứ kiện ngư dân ra tòa thì cũng không đáp ứng được gì. Vì các ngân hàng cũng cần nhân thức rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư dân là nhân tố không dễ. Đừng nói tới đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư dân khác rất ngại mua lại tàu đã qua sử dụng" - ông Lăng nêu quan điểm.

Gần đây, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh giấc cần ân cần giúp cho những chủ tàu thật sự gian truân để họ tiếp diễn khai thác và trả nợ; đồng thời, cương quyết xử lý theo qui định của luật pháp đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố ý chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét