Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Hỏi sắm quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời bổ ích

Cụ già và đứa trẻ da đen

Một bữa nọ, vài đứa trẻ da trắng đang chơi ở công viên thì có một ông lão bán bóng bay đi tới. Ông cụ đẩy chiếc xe chở hàng của bản thân mình tham gia trường học.

Những đứa trẻ da trắng chạy lại, vây lấy ông lão, mỗi đứa tìm một quả rồi hồ hởi buông lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Tới khi bóng những đứa trẻ tạ thế dần, một đứa trẻ da đen mới nhát gan chuyển di gần chiếc xe chở hàng của ông lão, hỏi với giọng khẩn cầu: "Ông có thể bán cho cháu một quả bóng bay không ạ?"

"Dĩ nhiên là được rồi." – Ông lão nhìn cậu nhỏ tuổi một lượt với ánh mắt rất nhân từ trong khoảng rồi dịu dàng hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?"

"Cháu muốn một quả màu đen" – cậu gầy giải đáp.

Ông lão bán hàng vô cùng không thể tinh được nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu nhỏ tuổi.

Cậu ốm vui mắt nhận quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa sử dụng tay trâm thoa lên đầu cậu nhỏ xíu: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, ko phải là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không."

Lời bình

Thành quả và xuất thân không liên quan gì tới nhau nhưng có can hệ mật thiết với sự tự tin.

Thế giới này được sản xuất trong khoảng niềm tin, sự tự tín. Có niềm tin, tin vào phiên bản thân bản thân mình, tích cực đối diện với phần đông những gì chính mình có, sự tích cực này cùng với sự tự tin sẽ giúp loài người bước lên đình cao của chiến thắng.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 1.

Con bạch tuộc bị giam giữ

Có một con bạch tuộc nặng đến 32kg, mặc dù nhìn to là vậy nhưng cơ thể của nó rất mềm mại, mượt mà đến mức có thể tự nhét bản thân vào bất kỳ nơi nào nó muốn tham gia.

Loài bạch tuộc không có xương sống, đặc điểm này làm chúng có thể chui qua một cái lỗ dù là chỉ nhỏ dại bằng cái lỗ trên đồng tiền xu.

Bạch tuộc thích làm cho nhất là việc chui tham gia vỏ ốc biển và ẩn bản thân trong đó, đợi tới khi đồng đội tôm cá chuyển di gần, nó sẽ cắn đứt đầu chúng, châm lọc độc khiến đối phương chết, và như thế, nó sẽ có một bữa hưng vượng biên soạn ngon lành.

Đối với những loài vật khác trong biển hồ, có thể nói, bạch tuộc chính là một trong những loài đáng sợ nhất.

Thế nhưng, nhân loại lại có phương pháp để chế giễu ngự nó. Các ngư gia hiểu được đặc tính của bạch tuộc nên đã dùng dây, buộc những cái chai nhỏ nhắn rồi thả xuống đáy biển. Bạch tuộc trông thấy những cái bình sẽ tranh nhau chui vào trong, không cần biết là cái chai đó nhỏ bé, chật chội thế nào.

Kết quả là, những con bạch tuộc bị giam giữ trong chai và bị tóm gọn, trở thành món ngon trên bàn tiệc, trong bữa ăn của nhân loại.

Vậy, cái gì đã kìm hãm những con bạch tuốc? Là những cái chai? Không đúng, những cái chai được thả xuống biển và không biết đi lại, càng chẳng thể chủ động bắt mồi.

Thứ giam cầm những con bạch tuộc lại là chính bạn dạng thân chúng. Chúng đi theo những đoạn đường hẹp, càng đi càng xa, cho dù đó là con đường tối cỡ nào, mặc dù đó là con đường chết.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 2.

Lời bình

Trong cuộc sống, trong công tác, chúng ta thường chạm mặt phải phần lớn sự trói buộc, giam cầm. Đối với những trói buộc này, rất ít người nhận ra rằng không phải ai khác mà chính chúng ta, tình trạng tâm lý, thái độ sống thiếu hăng hái của chúng ta đang trói buộc, giam giữ chính chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét