Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh kinh khủng nơi công sở mà ít bạn nào biết tới

Trong cuộc sống nói chung và môi trường công sở nói riêng tồn tại một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ mạo xưng (Imposter Syndrome). Định nghĩa này có tức thị người ta cảm thấy gian lậu, hồ nghi về năng lực bạn dạng thân, khi mà họ thực sự là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên môn. Theo nghiên cứu khảo sát, có đến 20% sinh viên Đại học và người đi khiến cho đang phải đương đầu với hội chứng này.

Chẳng hạn chi tiết hơn, khi bạn đang sẵn sàng xin việc tham gia một công việc nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để chinh phục nó. Nhưng tâm não bạn lại nghĩ mình là một kẻ kém cỏi, nên sau cuối bạn đã không nộp đơn tham gia công ty đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên tổ chức kinh doanh, sếp giao cho bạn một trọng trách cừ khôi. Dù rằng đồng nghiệp lẫn sếp đều tin cẩn giao phó cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thử thách và sau cuối đã từ chối cơ hội. Bạn còn sợ bản thân bị trinh nữ nếu như như người khác phát hiện ra bạn không xứng đáng cho địa điểm này.

Hội chứng kẻ mạo xưng luôn làm bạn chìm trong những tình trạng bồn chồn bất an, làm bạn phải liên tiếp tự biết lại bạn dạng thân. Nó nhốt sự phát hành của chúng ta trong công tác.

Bạn trẻ cũng cần phân biệt hội chứng kẻ giả danh và hiện trạng bất an sốt ruột. Dường như sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ chuyên nghiệp nên không được thăng chức, thì kẻ mạo xưng là cảm giác sợ không bạn nào nhìn thấy chính mình không đủ giỏi. Nắm bắt nôm na thì bạn có được công việc này vì đã lừa được quần chúng, nhưng ngay khi bạn làm sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói dối về kỹ năng của bản thân mình và sẽ nổi nóng với bạn. Hội chứng này khiến cho người bận bịu lao đầu tham gia công tác để không bị bắt quả tang bởi sự "thấp kém" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sớt "Phiên bản thân bản thân mình lúc nhận được chức mới thấy sức ép kinh khủng. Bản thân mình chẳng nghĩ bản thân mình sẽ làm trưởng phòng vì bản thân bản thân đâu có tài đến thế? Rồi đồng nghiệp nói bản thân mình đủ nhiều năm kinh nghiệm để chỉ huy thì mình còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu đến một ngày bản thân mình chẳng làm được việc và quần chúng thấy chính mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ đến thôi đã mỏi mệt thực sự rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, làm cho thế nào để đẩy lùi tiến đến xóa bỏ hội chứng tâm lý kinh khủng này?

Đầu tiên, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên biết tới sự sinh tồn của bệnh này và hiểu rõ bản thân đang mắc chúng. Tiếp đến, đừng học phương pháp chối bỏ lời đánh giá tốt trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời khen như thế, bạn vừa để căn bệnh bản thân nặng hơn, vừa khiến tổn thương địch thủ hầu hết.

Thứ ba, không được tấn công đồng thắng lợi của bạn và hên. Hên chỉ choán một phần rất bé xíu trong toàn bộ cố gắng mà bạn đã đang và sẽ nỗ lực. Cũng đừng nói về thành tựu cá nhân với những cụm trong khoảng gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn đánh dấu và nhớ từng chiến thắng, thất bại của cá nhân mình. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy chiến thắng hay thất bại là chuyện đương nhiên trong đời.

Sau cùng, mỗi dân công sở đều nên kiếm được thức được việc hoàn hảo là vấn đề không thể, bạn đừng cố chạy theo nhì từ đó! Chi bằng hãy tự hào về sự khiêm tốn chính bản thân bản thân. Tin tưởng ở năng lực của chúng ta và dạn dĩ đương đầu thách thức bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét