Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Hoạt động mua bán nhà ở: Phải theo dõi sát sao vì xuất hiện hấu hiệu không định hình

Là nhì thị trường BĐS lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn hoạt động mua bán tại Thủ đô và Tp.HCM có phổ thông điểm khác biệt, khập khiễng về giá vật phẩm, nhu cầu mua.

Thị trường Hà Nội và Tp.HCM khập khiễng

Chi tiết, theo công bố của Hội môi giới bất động sản vietnam, tại Hà Nội, quý 3/2019, thị trường BĐS ghi lại sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, tại Tp.HCM, lượng cung và thương lượng BĐS nhà đất tăng mạnh; lượng cung bình thường cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đàm phán chung cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Đương nhiên chúng tôi bình chọn các thương lượng chiến thắng là đối tượng mua hàng có nhu cầu sử dụng thực, không có hiện tượng đầu tư phổ thông. Đây là do việc giá có chiều phương hướng ngang và lao dốc nên hoạt động đầu tư trao đổi gần như chơi có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản vietnam nhấn mạnh

Về tỷ lệ hấp thụ, tại Thủ đô, tỷ trọng kết nạp ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ lệ hấp thụ BĐS nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Hà Nội, giá sàn căn hộ gần như chơi có bất định so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà đất thấp tầng tiếp diễn ổn định. Hình như đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp diễn tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở thị phần cao cấp có sự không bằng nhau lớn về giá niêm yết: Các công trình tại khu trọng tâm: Giá từ 100 triệu/m2, có những công trình lên đến 200-300 triệu/m2; các dự án tại thị xã 7, thị xã 2: ngả nghiêng ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình bất động sản nhà đất cả nước.

Đánh giá tầm thường về hoạt động mua bán bất động sản cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá sàn căn hộ tại Hà Nội bất biến, tại Tp.HCM tăng nhanh. Hoạt động mua bán căn hộ thông thường cư tiếp tục cho thấy sự tạo ra mất cân đối giữa các thị phần, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cho người có doanh thu thấp.

Một vài vùng có hoạt động mua bán BĐS đã tạo ra mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số thị thành khác trên cả nước  tiếp diễn có tín hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chế độ và vốn nguồn vốn vay, lợi nhuận suất nhà băng. Nguồn cung hạn chế giễu, đàm phán chính yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Xảy ra tình trạng một số công trình đóng bảng hàng, chấm dứt giao dịch do yếu tố kiện pháp lý chưa bảo đảm hoặc không bán được hàng.

Một vài thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được đa dạng sự nhiệt tình trong khoảng các nhà đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các công trình tạo ra tại các khu vực này đều trong giai đoạn sẵn sàng đầu tư nên chưa có  item chào bán ra thị trường.

"Thị trường BĐS nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu sản xuất không ổn định. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp bình ổn nếu cần thiết", Hội môi giới BĐS nhấn mạnh.

Hiệu ứng xấu trong khoảng vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba

Đánh giá về hoạt động mua bán bất động sản những tháng cuối năm 2019, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, hoạt động mua bán tiếp tục phát hành bình ổn, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ trọng các thị phần nhà đất không có phổ quát đổi mới. Đàm phán có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có biến động lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình không có phổ thông thay đổi trong khoảng cơ chế, chính sách, nguồn hàng mới từ các công trình sẽ tiếp tục khan hi hữu và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Đặc biệt là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Giao dịch vẫn tiếp diễn với tỷ lệ kết nạp cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp diễn tăng từ 3-5%.

Nguồn cung và lượng trao đổi các thức giấc Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh từ vụ việc của Công ti Alibaba. Chính quyền điều hành nghiêm ngặt hơn, khó khăn có dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e dè việc tậu - bán BĐS.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp diễn trầm lắng, không có phổ biến thay đổi bởi rất nhiều chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu cơ, tăng mạnh tạo ra công trình quay về.

Còn tại các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi nhu cầu đầu tư mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư bé bỏng lẻ.


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét