Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

HLV tiết lộ 5 thời gian cần 'treo giày' để thân thể nghỉ dưỡng: Không phải ngày nào cũng đồng đội dục liên tiếp thì là tốt!

Là một đào tạo viên cá nhân (personal trainer - PT) nhưng Stephanie Mansour làm phổ biến người ngạc nhiên khi biết, không hề ngày nào cô cũng cộng đồng dục. Theo PT này, việc luyện tập sẽ dễ chịu và hiệu quả hơn nếu như bạn được nghỉ dưỡng trọn vẹn. Tương tự, bạn sẽ có thời gian cho cơ bắp và khớp hồi phục, giảm thiểu tình trạng kiệt sức.

Theo các nhà tìm hiểu, cơ thể cần được nghỉ dưỡng 2-3 ngày sau khi luyện tập. Đương nhiên, thời điểm này cũng có thể dài hơn, tùy thuộc vào loại bài tập, yếu tố kiện thể chất, tuổi tác, cường độ luyện tập của bạn.

Mansour cho biết, có 5 thời gian mà bạn nên nghỉ ngơi, giảm thiểu tập dượt nặng.

Khi bị stress

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 1.

Khi bạn bị quá tải bởi cả việc ở tổ chức lẫn việc nhà, căng thẳng sẽ sẽ làm bạn hư nhược về cả thể chất lẫn ý thức. Tập thể dục có thể giúp bạn giảm áp lực, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Khi bạn tập thể dục, nhịp tim sẽ tăng lên. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho thân thể, dẫn đến việc ngày càng tăng nồng độ hormone stress trong cơ thể. Đối với vài người, triệu chứng này có thể trầm trọng hơn, ví như bạn vẫn cố đến phòng gym sau một ngày làm cho việc quá mệt mỏi.

Dù thế, tập thể dục vẫn là lý lẽ được khuyến khích phổ thông nhất để giảm áp lực, bởi nó kích thích thời kỳ sản sinh endorphin giúp bạn cảm thấy thư giãn sau khi tập. Bên cạnh, nó cũng có hiệu quả với tất cả người.

Ví như bạn vẫn cảm thấy thoải mái sau khi tập thể dục, hãy tiếp diễn. Ngoài ra không, thay vì duy trì các bài tập cường độ cao trong những ngày bị áp lực, bạn có thể đổi sang yoga hoặc đi bộ để giúp cơ thể đỡ mệt.

Khi thiếu ngủ

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 2.

Nếu như bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ không thể hoạt động hết công suất khi tập luyện. Trong khi việc đồng đội dục khi bạn đang thiếu năng lượng có thể làm cho tăng nguy cơ chấn thương. Bởi thế, ví như bạn cảm thấy kiệt lực, nhân tố tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân mình là ngủ một giấc vừa đủ và rời buổi tập thể dục sang ngày hôm sau.

"Thiếu ngủ có liên quan khắn khít tới việc tế bào không phản ứng với insulin. Hình như, nó có thể khiến cho giảm nồng độ hormone ngăn phòng ngừa cơn đói (leptin) và gia tăng hormone kích thích cơn đói (ghrelin)", Lisa Cottrell - bác bỏ sĩ tâm lý tại Aurora Health Care - cho nhân thức. "Thiếu ngủ lâu dài có thể kích thích hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm và tác động tới hệ tim mạch, phản ứng miễn dịch và công đoạn trao đổi chất.

Cho nên, ví như muốn tập thể dục hiệu quả, bạn nên đi ngủ sớm hơn 1-2 tiếng. Nếu như cảm thấy mệt mỏi quá mức, hãy để cơ thể nghỉ ngơi trước.

Khi cảm thấy không khỏe

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 3.

Khi bạn cảm thấy không khỏe, phòng gym không hề nơi bạn nên đến. Ví như bị đau phía trên cũ rích, bạn vẫn có thể tập gym. Tuy nhiên, nếu cơn đau nằm ở phía dưới cũ rích, bạn không nên tiếp diễn tập luyện. Ví như bạn bị sốt, chuyện ở nhà là không cần tranh luận. Lúc này, ích lợi mà bạn chiếm được từ việc tập thể dục cũng không thể bù đắp cho hiện trạng thiếu nước bạn sẽ gặp phải sau đó.

Theo bác sĩ Gustavo Ferrer - người sáng lập Cleveland Clinic Florida Cough Clinic, ví như bị sổ mũi, ngạt mũi hoặc đau họng, bạn vẫn có thể tập thể dục. "Bạn nên để ý việc giảm cường độ tập tành xuống. Nếu như bạn thường tập trong 1 tiếng, hãy giảm nửa kia trong những ngày không khỏe", ông khuyên.

Hình như, bác bỏ sĩ Ferrer cũng gợi ý mọi người nên hạn chế tập luyện trong những ngày đầu bận rộn bệnh lây truyền như cúm và cảm lạnh, nhằm tránh lây lan cho người khác. "Nếu như cảm thấy khó thở, ho nặng tiếng và sốt, bạn cũng không nên đến phòng gym", bác bỏ sĩ Ferrer.

Khi bị đau nhức

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 4.

Bạn nên nghỉ dưỡng một khoảng thời gian sau khi tập tành nặng, khác biệt là khi bạn thức dậy tham gia sáng hôm sau với những cơn đau nhức và mỏi mệt.

Theo Gregory Marcolin - PT kiêm Giám đốc Vật lý Trị liệu tại Trọng điểm cai nghiện Ocean View, đây là loại đau nhức mà bạn sẽ gặp gỡ phải khi bắt đầu tập thể dục hoặc khi mới tập lại sau một quãng thời gian nghỉ.

"Những cơn đau nhức này cho thấy cơ thể đang chữa lành các sợi cơ để bảo đảm sự phát hành trong mai sau. Nghỉ ngơi là điều quan trọng để cơ thể phục hồi những thương tổn đã gặp gỡ".

Nếu như cứ cố tình đồng đội dục cả khi cơ thể đang rệu rã, bạn sẽ đương đầu với những trở ngại nguy hiểm. Trước hết, thân thể sẽ tốn rộng rãi thời gian hơn để phục hồi. Hơn nữa, bạn sẽ có nguy cơ cao bị chấn thương.

"Hệ thống cơ là những mô mềm có khả năng thực hiện các công dụng tuyệt vời trong cơ thể. Dĩ nhiên, ví như phải làm việc quá vận chuyển trong một thời gian dài, các chấn thương như rách cơ hoàn toàn có thể xảy ra", Marcolin giải thích.

Khi vừa chạy marathon dứt

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 5.

Giả dụ vừa mới chạy marathon chấm dứt, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Càng mất đa dạng sức, bạn càng nên để thân thể phục hồi lâu hơn.

Theo Marcolin, thời gian nghỉ ngơi thích hợp là 3-7 ngày để nghỉ ngơi, tiếp nước và ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ hoặc bơi lội để cải thiện tuần hoàn máu, giúp cơ bắp phục hồi mau lẹ hơn mà không gây găng tay cho cơ thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/NBC


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét