Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Hiền thê Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở 'trợ giúp' vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

"Giúp được tới đâu thì giúp"

Hôm nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ ăn lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT nước nhà 2018 thức giấc Hà Giang khởi đầu nghị án. Tới sáng 25/10, tòa sẽ tuyên phạt.

Trước đó, trong phiên tòa ba ngày trước, trạng sư cãi cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi ngờ vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người nhà quen, cấp trên mà bị khởi tố. Ngoài ra đó, hàng loạt cán bộ thuộc thức giấc như: ông È Đức Quý - Phó chủ toạ UBND thức giấc, bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ toạ HĐND thức giấc; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Nguồn vốn và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ thức giấc)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc khảo sát của Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh giấc, các tổ chức tố tụng tỉnh giấc Hà Giang có bỏ lọt tội phạm", đại diện trạng sư nêu ý kiến trước tòa.

Tại tòa, đại diện VKS đối tụng với luật sư ôm đồm và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, chứng dẫn hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên trao đổi về nội dung nhờ nâng điểm, trợ giúp cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng để ý, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là hậu phi ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ tỉnh giấc.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga mua bán với bị cáo Chính. Cụ thể, bà Nga nhắn: "Bạn à, chính mình là Nga bên Sở Nguồn vốn. Mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp bản thân nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé bản thân nhân thức bạn đang chấm thi găng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn phổ quát”.

Bị cáo Chính giải đáp: "Bữa nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm cho thi, tối còn ăn cơm với tổ công việc Bộ... Em sẽ nỗ lực chú ý môn tự luận. Gian truân lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang bản thân nhưng quy chế giễu ngặt nghèo lại chấm sử dụng máy nữa nên chẳng thể làm cho gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp diễn nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ chú ý giúp được tới đâu thì giúp, chị nhân thức mà" thì bà Chính trả lời: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ nỗ lực trong khả năng".

VKS khẳng định những tin nhắn này được cung cấp bởi Công ty bưu chính viễn thông và đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an thẩm định, biểu thị rõ là "nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Thây mặt VKS báo cáo tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính hỗ trợ.

"Lọt" khỏi danh sách rà soát cán bộ, đảng viên

Cũng theo tập đoàn công tố Hà Giang, bà Nga là người đầu tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung phổ biến nhất gửi tới bị cáo Chính.

Đáng chú ý, trong giấy tờ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người làm chứng, can hệ của tòa.

Cũng trong kết luận kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh giấc ủy lên tiếng ngày 1/10/2019 cách đây không lâu, có 46 trường thích hợp có khuyết điểm tới mức phải kỷ luật, 29 người có thiếu sót nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đương nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường thích hợp Nguyễn Thị Nga.

Bên cạnh, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng báo cáo tin nhắn của hàng loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính hỗ trợ, trong đó có bà Chúng Thị Rán - Phó chủ toạ HĐND thức giấc.

Tin nhắn của bà Rán thể hiện "Chị có ở cơ quan không hay đi công việc. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị phổ biến".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính trả lời, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ thích hợp thi kỹ thuật tự nhiên hay công nghệ phường hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp công nghệ tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ thích hợp thiên nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng công bố tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi sinh viên giỏi văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Nếu như có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét