Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt!

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo rủi ro bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi sắm dây thừng để cứu chính mình.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Ai ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo âu sầu nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, làm sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Ví như không thì phải làm cho thế nào?

Mèo tư vấn: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy đầm xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Hiện thời có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một cách êm ấm.

Lời bình

Có những người không thật sự mưu trí nhưng rất đáng để chúng ta có bên chính mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ trông thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên phố tối. Cảm thấy khó nắm bắt, ông tiến lại gần hỏi nguyên do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhận ra gì, cho nên tôi mới thắp đèn để soi tuyến đường cho sáng.

Thiền sư nói: Thì ra là ông muốn thắp đèn sáng vì đại chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới nhìn thấy tôi và không va tham gia tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm cho vì người khác cũng chính là bí quyết chúng ta đang làm cho chính bạn dạng thân bản thân.

Công bằng

Một người lao động than phiền với bạn: "Công việc thì đều do chúng ta khiến hết, tới khi được biểu dương thì người được ca ngợi là tổ trưởng, công trình sau cùng lại đều về tay giám đốc, thật không vô tư."

Người bạn nghe ngừng, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó đến phút không? Nhưng kim giây mới là kim vận động phổ biến nhất, cậu có xem xét tới nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, ví như như bạn cảm thấy bất công, hãy nỗ lực bỏ lao động, máu nóng và thời gian, sự nỗ lực hết bản thân của phiên bản thân ra để khiến cho người lãnh đạo, đứa ở trên, ân oán trách chẳng có tác dụng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Đổi mới góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Nếu như như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải làm sao?"

Tiểu hòa thượng tư vấn xong khoát không chút do dự: "Con sẽ bước sang bên cạnh."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt con đường sống của bạn nào, trên đường đời, khi gặp mặt phải những tình cảnh khó khăn, tới lui lưỡng nan, hãy thay đổi tầm nhìn để suy nghĩ, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Ngoài ra tuyến đường cũng vẫn là tuyến đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không cẩn thận nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước làm cho tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa bỗng nhiên cảm thấy người bản thân thoải mái đi đầy đủ.

Lừa mừng ra mặt và nhận được một "kinh nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ tới trải nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố tình ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen thui cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương không những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho đến chết.

Lời bình

Bi kịch của con lừa là lấy trải nghiệm trong quá khứ để ứng dụng với điều trước mắt. Tình hình đổi mới liên tiếp không kết thúc, muốn dùng cách thức xử lý cũ thì cũng chẳng thể bê nguyên xi vào được.

Bo bo giữ vệ trải nghiệm cũ và vận dụng một bí quyết cứng ngắc đã làm con lừa chịu kết cuộc thảm hại.

Trải nghiệm hay lề thói khiến cho hoạt động tư duy của nhân loại sản hình thành "bức xúc khuôn mẫu". Ảnh hưởng của việc này là sẽ khiến cho tư duy của loài người có khuynh hướng dựa dẫm quá phổ thông tham gia tiêu chuẩn trải nghiệm trong dĩ vãng, sản sinh ra sự biếng nhác.

Khi kiểu chuẩn bị tâm lý này không thích nghi được với điều cần khắc phục, tư duy sẽ rơi tham gia thuyệt vọng, cho nên loài người không nên phụ thuộc hay bị hạn chế nhạo bởi kinh nghiệm cũ, ví như không, tư duy mang tính lề thói sẽ lừa lật đại não, che mất tầm nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét