Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Hãy nhân thức thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi thấp thỏm: Sợ không có được và sợ bị mất đi

Có người nào đó đã nói rằng: tiền có thể tìm được một căn nhà nhưng không tìm nổi một mái ấm, tậu được một chiếc giường nhưng không mua nổi giấc ngủ ngon, tìm được chiếc đồng hồ quý phái nhưng không sắm nổi thời điểm, tậu được địa vị nhưng không tậu được sự tôn trọng, tậu được sự bằng lòng nhất thời nhưng không tìm nổi một đời bình an.

Thuở xưa, Đại đế Alexander xứ Hy Lạp là một vị hoàng đế bách chiến bách thắng. Ông đoạt được các nước láng giềng, mở rộng lãnh thổ từ Hy Lạp cho đến Ấn Độ. Khi lên ngôi hoàng đế, Alexander tâm tình với thầy bản thân là vị nhân từ triết Aristotle: “Con sẽ chinh phục Khách hàng nào Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Aristotle hỏi: “Rồi sao nữa?”

“Rồi con sẽ đem quân đi tấn công Ba Tư và các nước Trung Đông.”

“Rồi sao nữa?”

“Con sẽ tiến công Afghanistan và Ấn Độ.”

“Rồi sao nữa?”

Alexander suy nghĩ một hồi: “Sau đó thì con có thể ngủ một phương pháp an ninh.”

Aristotle mỉm cười nói: “Con hỡi, vì sao con không ngủ một giấc an toàn ngay đêm nay có phải hơn không?”

Chúng ta cũng thế. Chúng ta cứ nghĩ là để có được hạnh phúc thì bản thân mình nhu yếu thêm nhân tố này, phải thực hiện được thứ kia. Chúng ta tự cột trói chính mình trong những nỗi hy vọng, tham muốn, bị chi phối bởi bao lăm thứ tiêu chuẩn của thị trấn hội, tiêu chuẩn của những người bao quanh, tiêu chuẩn của bạn dạng thân bản thân, tới nỗi ngộp thở và mệt mỏi. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 1.

Khi còn bé bỏng, chúng ta có thời điểm và sức khỏe, chúng ta phấn chấn với cuộc đời nhưng đa số chúng ta lại không có được tiền nong, sự giàu có hay sự tự do. Khi trưởng thành, để trở nên giàu sang và hòa bình thì chúng ta đề nghị đem thời điểm và sức khỏe ra để tấn công đổi. Rồi đến khi về già, chúng ta có thể có thời gian và tiền bạc, nhưng sức khỏe và máu nóng với cuộc sống thì đã không còn.

Chúng ta bị chi phối bởi những yếu tố đó suốt thế cục và cứ luôn quẩn trong cái vòng tròn của sự bít tất tay, của nỗi thuyệt vọng với toan lo. Chúng ta đặt quá nhiều sức ép lên đôi vai của bản thân.

Nền văn hóa vật chất khiến cho chúng ta không khi nào cảm thấy đủ. Khi so sánh bản thân với người khác, chúng ta luôn cảm thấy thiếu thốn, thấy không theo kịp người khác, thấy kém cỏi hơn nên đành phải không hoàn thành cố gắng. Thậm chí phải nỗ lực một bí quyết thiếu thực tế, nỗ lực một bí quyết thiếu minh mẫn, cố gắng đến nỗi kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần. 

Cứ tưởng rằng phố hội càng phát hành thì cuộc sống của loài người sẽ càng hạnh phúc. Nhưng không. Phố hội tạo ra càng khiến cho căn bệnh trầm cảm, nỗi găng và sợ hãi mãn tính bùng nổ khắp thế giới.

Sống trong thời đại phát triển, chúng ta vô thức phải liên tiếp chạy đua với nó. Nền kinh tế tiêu xài không chấm dứt mời gọi đại chúng chi tiêu và trải nghiệm. Chính phủ kích cầu, nhà băng mời gọi đủ các loại hình nguồn hỗ trợ thú vị – chi phí trước, thanh toán sau. Chúng ta biến thành những con rối bị cuốn tham gia vòng xoáy chi tiêu, trả tiền hóa đơn và trả nợ.

Bạn có thấy xót xa không, khi ở những quốc gia như Nhật Phiên bản, Mỹ, Hàn Quốc… vẫn la liệt những câu chuyện đau lòng kể về bạn nào đó làm việc quá sức đến nỗi mất mạng? Hay những câu chuyện về người nổi tiếng – cực kì phong phú và quyền lực nhưng lại phải chọn cái chết để giải thoát phiên bản thân khỏi cái vòng xoáy áp lực không có lối ra.

Bạn có thấy xót xa không, khi Trái Đất ngày bữa nay đang phải oằn bản thân đau buồn trước biến đổi khí hậu, là hậu quả của lòng tham và thói tiêu dùng vô độ của loài người? 

Bạn có thấy xót xa không, khi thế hệ trẻ đang phải gánh chịu những nỗi bất an, sợ hãi cho tương lai của chúng, cho lời cảnh báo về cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 đang ở rất gần?

Chúng ta thường bật cười chế giễu chế nhạo bà bà xã tham lam của ông lão tiến công cá trong câu chuyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng", nhưng xét kỹ lại, liệu chúng ta có giống bà thê thiếp ấy không? Liệu chúng ta đã bao giờ cảm thấy thỏa mãn hay bằng lòng với những nhân tố kiện mà mình đang có?

Chúng ta luôn có xu hướng tập trung vào những gì mà chính mình còn thiếu, chứ ít khi cảm thấy hàm ơn cho những vấn đề kiện mà chúng ta đã và đang hên có được trong đời. 

Khi chưa có được điều mà ta ước muốn như tiền bạc, tình cảm, địa vị, tiếng tăm, lợi ích... thì chúng ta mất ăn mất ngủ suy nghĩ, tính toán để có nó cho bằng được. Và khi đã giải quyết được rồi, chúng ta tức tốc sẽ lại muốn phổ quát thêm, cùng lúc khiếp sợ về việc bị mất đi những gì mà ta đã tốn công để thực hiện được.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 2.

Liệu cách tư duy "càng rộng rãi càng tốt" có phải là đúng mực? Nếu như cứ tìm mọi cách thức để đáp ứng cho những tham vọng của bản thân thì có phải là cách thức để giúp chúng ta đạt được hạnh phúc hay không?

Đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sốt ruột: sợ không có được và sợ bị mất đi. Một khi có tham vọng là song song sẽ có nỗi bất an và lo sợ đi kèm.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 3.

Rồi sẽ tới lúc bạn thật sự cảm thấy mỏi mệt với những tham vọng và tiêu chuẩn đã đặt ra của chính phiên bản thân bản thân. chậm tiến độ cũng là lúc bạn nhận ra rằng: Khi chạy đuổi theo lòng tham thì bạn chưa bao giờ thực thụ được sống. Việc chỉ chằm chặp đeo đuổi những thắng lợi ở bên ngoài không thể nào đem đến sự an toàn và hạnh phúc nội tại cho bạn được.

Dĩ nhiên, những ước muốn và khát vọng thay đổi là quan trọng cho sự tạo ra của tư nhân cũng như toàn thị trấn hội, nhưng nó sẽ thực sự là thảm họa khi trở nên tham lam mù quáng và bất chấp hậu quả về sau. Bởi vậy, chúng ta hãy nỗ lực để trở nên tỉnh giác trước bí quyết sống, trước mỗi sự lựa chọn, trước quyết định hành động của bản thân. Hãy thức giấc táo để không bị cuốn tham gia vòng xoáy cuồng mê về vật chất của thời đại. 

Sợ hãi về việc tích lũy và tàng trữ không bao giờ có thể đem đến an toàn. Hãy có phương pháp nhìn thực tại và trung thực trước những nhu cầu của bản thân chính mình. Khi bạn nhìn thấy vấn đề gì mới thực thụ là quan trọng cho thế cuộc của bản thân mình thì bạn sẽ buông bỏ được những gánh nặng của tiêu chuẩn, của sự kỳ vọng, của lòng tham… Khi ấy bạn sẽ an vui vì lòng tham không còn làm khổ bạn thêm được nữa.

Dù ngày hôm nay bạn là người nào, bạn đang ở trong hoàn cảnh nào thì bạn vẫn có thể lựa chọn bí quyết nghĩ, cách thức sống êm ấm. Toàn bộ phụ thuộc tham gia việc bạn nhìn cuộc sống của bản thân mình ở góc độ nào, nhìn bằng tâm thái ra sao.

Câu chuyện về Anthony Ray Hinton, được trích trong cuốn sách "Hỷ lạc trong khoảng tâm" (nguyên tác "The Book of Joy" của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và Đức Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu), là một minh chứng kỳ diệu. 

Anthony Ray Hinton đã bị bắt giam ở Alabama, Hoa Kỳ. Ông bị kết tội và bị tuyên phạt tử hình vì một tội ác hiểm mà ông ấy không hề có can hệ. Ông bị biệt giam tại một trại giam tử tù trong suốt 30 năm chỉ vì bạn dạng thân là người da đen và không được qui định thời bấy giờ bảo kê. 

Sau 30 năm, toàn bộ người dùng tù từng được ông trợ giúp đã kiến nghị với quản giáo trại giam và yêu cầu trả tự do cho người đàn ông tử tế và lương thiện này.

Một ngày nọ, ông Hinton đã tâm tư với người bạn của bản thân: "Thế giới không mang đến cho bạn niềm vui, cho nên thế giới không thể mang nó đi được. Bạn có thể để mọi người bước tham gia cuộc sống của chính mình và thậm chí phá hủy nó, nhưng tôi từ chối để cho bất cứ khách hàng nào lấy đi niềm an vui của tôi.”

“Tôi thức dậy vào buổi sáng, và tôi không cần người nào khác phải khiến cho tôi cười. Tôi sẽ tự cười với bản thân mình, bởi vì tôi đã được ban phước để được trông thấy một ngày mới. Và khi bạn thấy bản thân mình được may mắn để có thêm một ngày mới, nhân tố này sẽ không người điều khiển mang tới cho bạn thú vui.” 

“Tôi không lo ngại chạy quành và nói: 'Trời ơi, tôi không có tới một đồng đô la Mỹ trong túi.' Tôi không thân mật tới việc có một USD trong túi, mà nhân tố tôi thực sự ân cần là tôi đã hên được nhìn thấy rạng đông. Bạn biết có bao nhiêu người có tiền nhưng đã chẳng thể thức dậy tham gia buổi sáng ngày hôm nay không? Vì thế, cái nào tốt hơn - có một tỷ đô la và không thức dậy nữa, hay là cháy túi mà vẫn thức dậy được? Tôi sẽ chọn lựa cháy túi để được thức dậy vào bất cứ ngày nào trong tuần.”

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 4.

“Tôi đã nói với người dẫn chương trình CNN tham gia hồi bốn tuần Sáu rằng tôi có ba USD năm mươi xu trong túi, và vì một lý do nào đó mà ngày hôm ấy tôi cảm thấy mình được vui vẻ nhất trong đời. Cô ấy liền hỏi: 'Với ba đô la Mỹ năm mươi xu ư?' Tôi tư vấn: 'Cô biết không, mẹ tôi chưa bao giờ dạy chúng tôi phải bươn chải ngoài xã hội để mà mua phương pháp nhận phổ quát tiền nhất có thể. Mẹ tôi nói với chúng tôi về niềm hạnh phúc sống động. Bà ấy nói với chúng tôi rằng khi các con hạnh phúc thì công chúng ở xung quanh các con cũng sẽ được êm ấm theo.”

“Tôi nhìn vào hầu hết những người đang sở hữu phần nhiều nhưng họ lại không vui vẻ. Vâng, tôi đã mất ba mươi năm dài, ngày này qua ngày khác, bị giam giữ trong một căn phòng biệt giam chật hẹp. Anh chị em ai cũng có những người quen mà họ chưa bao giờ phải ngồi tù - chưa bao giờ dù là một ngày, một giờ, hay một phút, nhưng họ lại không êm ấm. Tôi tự hỏi rằng: 'Tại sao vậy?' Tôi chẳng thể giải nghĩa cho bạn nhân thức tại sao họ lại không hạnh phúc, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng tôi vui vẻ do vì tôi đã chọn sống vui vẻ."

Cảm giác toàn vẹn xuất phát trong khoảng bên trong chứ chẳng phải đến trong khoảng điều kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn bắt đầu xong xuôi so sánh, khi bạn mở đầu đổi mới bí quyết nhìn của bản thân, khi mà bạn bắt đầu ân cần đến những trị giá bên trong hơn là vật chất bên ngoài, khi mà bạn khởi đầu đi sắm niềm an vui thực sự. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 5.

Khi xong lại những hy vọng và hy vọng, bạn tự phát hành một khoảng bình an ở trong tâm. Nơi đó không có lo liệu, không có nỗi lo âu, không có cảm giác so sánh và mất an toàn. Chúng ta không bị sức ép phải tính toán và cố khiến việc không xong xuôi nghỉ. 

Chúng ta sẽ mở màn nhìn được bức chụp toàn cảnh một cách thức rõ nét và lạc quan hơn. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn năng lực và trị giá thực của bản thân, để trong khoảng đó có thể phát huy tốt nhất tài năng và yếu tố kiện của mình. Quan trọng nhất là chúng ta sẽ bắt đầu được chữa lành. Chúng ta sẽ cảm chiếm được niềm êm ấm và bình yên sâu thẳm.

Theo Nguyễn Hiền hậu

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét