Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng xơ xác giữa vụ thu hoạch

Cam chanh là đặc sản của quận miền núi Hương Khê, với quy mô gần 2.000 ha cho sản lượng trung bình 8.000 tấn, thu nhập khoảng 80 tỷ/năm. Đương nhiên, đợt bọn hồi tháng 9 cách đây không lâu làm phổ thông diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ toạ Hội dân cày xã Hương Đô, cho nhân thức, toàn thị trấn có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa anh em chiếm hữu khoảng 30% tổng sản lượng, người địa phương lo lắng thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập bè lũ, rụng tơi tả

Tại phố Hương Đô, phổ quát người dân đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt tập thể lụt khiến vườn cam của mái ấm bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của gia đình bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Phố Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị ảnh hưởng do ngấm nước bạn hữu và côn trùng đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ tịch Hội Nông dân phố Hương Thủy, san sớt, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì người dân chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lãi.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Người địa phương nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Hương Khê, cho biết, trên địa bàn quận có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các thị trấn báo cáo lên.

Đợt này cam rụng chủ chốt do sâu bọ gây hại trên cam, chủ yếu là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam tham gia buổi tối. Sau nhì ngày trong khoảng khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Người địa phương đã căng bóng đèn tham gia buổi tối để xua đuổi, vài hộ dùng thuốc sinh học phòng phòng ngừa.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét