Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Gmail đã làm cho chúng ta quá quen với việc sử dụng dung lượng lưu trữ không tính phí, nhưng Google sẽ bắt bạn phải trả tiền và đó là cả một mỏ quà

Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các phục vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ không lấy phí dồi dào. Nhưng nhân tố đó đang khởi đầu thay đổi.

Mấy bốn tuần mới đây, Google đã thu nhỏ mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ không lấy phí, đồng thời ngày một có đa dạng khách hàng được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One chuẩn y lưu trữ dữ liệu trên cloud. Vấn đề này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ online vẫn tiếp diễn tăng cao.

Khi khách hàng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhìn thấy rằng chính mình có rất ít lựa chọn ngoài việc khởi đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy nã cập vào email, ảnh và phổ thông dữ liệu tư nhân cần thiết khác. Mức phí chẳng phải là lớn đối với tất cả đối tượng mua hàng, nhưng với diện tích của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Một trong những phục vụ tầm thường nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail ra đời và làm cách thức chúng ta dùng email thay đổi mãi mãi vì Gmail cung cấp phổ thông dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với phần đông các đối thủ. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó xong xuôi vào năm 2013, trong khi inbox của dân chúng vẫn tiếp tục đầy lên.

"Tôi vẫn vui mừng sử dụng account và đột nhiên 1 ngày tôi nhìn thấy rằng mình đã không chiếm được bất cứ email nào kể từ hôm qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi sử dụng Gmail trong khoảng năm 2006, sau cùng Adams đã chạm đến mức trần 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không dùng Gmail nữa là 1 chọn không thuận lợi bởi vì đó là kênh liên lạc bấy lâu của anh.

Adams nghĩ là "OK, mình đã dùng không tính phí một thời điểm dài và giờ đây sẽ phải thanh toán". Tất nhiên, không ít người dùng Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter bắt đầu xuất hiện những lời phàn nàn. Một vài người thì lựa chọn cách thức tạo dựng rộng rãi trương mục để có thêm dung lượng không tính tiền.

Google cũng kết thúc hoặc giảm sút các giảm giá dung lượng cho đối tượng mua hàng. Trước đây khách tậu máy tính bảng Chromebook sẽ được nhận 100 GB free trong 2 năm. Tháng năm cách đây không lâu chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Điện thoại Pixel công bố năm 2016 cũng có phục vụ lưu trữ ảnh không tính phí không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được bán ra đầu 04 tuần 10 dù vẫn có dung lượng không lấy phí nhưng ảnh bị nén lại và vì thế giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn trực tuyến yêu cầu Google cung cấp phục vụ ảnh không tính phí trở lại trên máy tính bảng Pixel. Một số người nói rằng đó chính là thứ độc nhất làm cho họ chọn lựa điện thoại của Google giữa 1 rừng các item cùng phân khúc giá.

Smartphone khiến quần chúng tự sướng rộng rãi hơn rất nhiều – theo ước lượng năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức chụp được chụp bằng điện thoại thông minh. Những bức ảnh này nhanh lẹ khiến đầy bộ nhớ của laptop, do vậy các tổ chức kinh doanh công nghiệp như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ trực tuyến cũng đang đầy lên hối hả, cho nên họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một vài năm. Khi khách hàng iPhone chiếm được công bố thiết bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời khuyên bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để tậu dung lượng, họ thường chọn lựa cách bỏ thêm tiền.

Google One được tung ra trong khoảng tháng 5, giới hạn 15GB dung lượng miễn phí – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức ảnh. Sau đó người dùng sẽ mất 1,99 đô la mỗi 04 tuần cho 100 GB.

Mỗi phục vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người dùng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ phát triển nguồn doanh thu đẩy đà cho Google. Ví như chỉ 10% người mua Gmail đạt yêu cầu dịch vụ Google One và trả 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la doanh thu mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét