Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Giám đốc Savills: Càng cắm đầu mua đất Đông Anh, càng làm giá cho người bán

10 năm trở lại đây, huyện Đông Anh, Hà Nội chứng kiến rộng rãi đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi đón nhận tâm lý hăng hái từ hoạt động mua bán như chấm dứt đưa vào dùng cầu Nhật Tân, nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, công trình cầu Đông Trù, rồi tin tức thị xã sẽ lên quận tham gia năm 2020.

Đầu tháng 9 gần đây, ngay sau khi dự án thành phố mưu trí quy mô 272 ha, vốn đầu cơ 4,2 tỷ đô la của Công ty Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, phổ biến môi giới đã tăng mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu công trình, tiếp diễn đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước.

Không hạn chế được hiện trạng sốt ảo

Phản hồi về điều này, trao đổi với VnEconomy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà đất miền Bắc và miền Trung của Savills vn cho rằng, Đông Anh bí quyết trọng điểm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có phổ quát kế hoạch về xây đắp các cầu các con phố kế nối khác như cầu Trong khoảng Liên. Khi các cây cầu đi tham gia hoạt động, khoảng cách đi trong khoảng Đông Anh tham gia Hà Nội sẽ càng gần hơn.

Hiện thời, Đông Anh lại có thêm một dự án quy mô lớn, nếu như dự án được phát triển bài phiên bản, triển khai đầu cơ khỏe mạnh, chắc chắn mang đến nguồn lợi ích lớn cho toàn bộ địa bàn và cả chính quyền đô thị. Đem đến dân cư về ở, tạo phát triển thương nghiệp tốt cho địa bàn, cam đoan địa phương chiếm được tiền thuế, cung cấp ngân sách nhà nước.

Thứ hai, việc hấp dẫn khu thành phố lớn về đấy giúp cho vận tốc thị trấn hóa tăng lên, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá đất cũng tăng theo vì có rộng rãi người về ở, yêu cầu sử dụng dịch vụ đa dạng, trị giá thương nghiệp gia tăng.

Khác lạ, sẽ sinh ra khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Hà Nội. Khi chúng ta đi du lịch ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở vn cũng đang có những thiên hướng tương tự, yếu tố này là tất yếu khi thời gian mới đây Việt Nam sắp có những làn sóng đầu cơ cùng với những công trình của người nước ngoài.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy trị giá BĐS ở Đông Anh giả dụ nhìn ở tương lai thì hoàn toàn có cơ sở vật chất tăng giá, nhưng "món vàng" thường đi kèm có điều kiện.

Trước thông tin giá đất thổi tăng thậm chí lên tới 50%, phổ biến nhà đầu tư lo sợ tình trạng sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển khẳng định không hạn chế được tình trạng này. Bởi kế bên những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do nhân tố hoạt động mua bán là những nhà đầu cơ, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Ông Hiển phân tách, khi các dự án đi vào hoạt động rồi, đất nền xung quanh mới có trị giá thật sự. Người biết đầu tư thì họ sẽ nhìn tham gia tiềm năng sản xuất dân số tăng cao, yêu cầu thương nghiệp tăng cao, hy vọng vào vận tốc thành phố hóa của hoạt động mua bán. Còn ví như mọi thứ chưa có gì diễn ra thì chẳng nói lên được điều gì về giá đất. Đương nhiên, đi tắt đón đầu cơ hội thì phải chấp nhận không may cao, nên có những người đầu cơ sai thời điểm thì phải chấp nhận yếu tố đó.

"Tôi lấy ví dụ gần nhất như Khu thành phố Ecopark thuộc Hưng Im, khi công trình xây dựng xong thì nhìn xem giá đất ở ngoài và trong khu đô thị thế nào? Về thực chất, gần như người dùng được những mảnh đất có địa điểm đắc địa, kiếm lợi tốt vì bao quanh thừa hưởng lợi thương mại.

Còn sốt ảo hay không thì phải xem là đã có đàm phán mua bán thực hay chưa, chỉ cần lên kiểm tra lại trên các văn phòng công chứng thì mới nhân thức đó là sốt thật hay ảo. Còn việc giá đất nền tăng thì không bạn nào cấm rao giá cả, còn mua giá nào thì phải điều đình", ông Hiển thể hiện sự quan trọng.

Càng cắm đầu vào mua càng làm giá cho người bán

Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cũng nghĩ rằng, đất nền là item đầu cơ dài hạn, có thể phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Là nhà đầu tư, chẳng hề chỗ nào cũng tậu, mà có thể đầu tư một mảnh đất nhưng có thể tới 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con trẻ trong nhà. Cần thiết là khu đất đấy liên lạc phải dễ dàng, dịch vụ yêu cầu cuộc sống.

Các chủ đầu tư luôn có nghĩ suy trong đầu rằng đầu cơ để kiếm lãi mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn của nả, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá. Trong khi đó, phải hiểu rằng đã đầu cơ là dĩ nhiên phải ưng ý rủi ro. Và những chủ đầu tư giỏi họ vẫn bỏ ra một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu tư vào của cải sinh ra dòng tiền hàng 04 tuần cho họ.

"Hiểu nhân thức về hoạt động mua bán của người vietnam thực thụ có yếu tố, vẫn đầu cơ theo tâm lý bạn bè. Càng cắm đầu tham gia sắm càng khiến cho giá cho người bán", ông Dương Đức Hiển nêu yếu tố và khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu cơ đón đầu thời cơ, chủ đầu tư nên mày mò kỹ các quy hoạch vùng liên quan, các công trình, khu thành phố có bảo đảm tính pháp lý hay không.

Đói với khu đất muốn tìm, phải kiểm tra trên Sở Khoáng sản Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong nhà băng nào hay chưa? Cái này phải khác biệt xem xét.

Thêm một cái nữa, can hệ vận tốc sản xuất dự án, ví như muốn tậu vì nó thì xem tiến độ dự án thực tế tới đâu, được cấp giấy phép chưa, bồi hoàn phóng thích mặt bằng xong xuôi chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm. "Một công trình để tới lúc đủ điều kiện bán có quá phổ quát thứ phải làm, chẳng có lý do gì để sốt đất trước lúc công trình mở màn. Tôi chẳng bao giờ bỏ tiền đi đầu cơ những chỗ tôi chưa nhận ra tiềm năng, ích lợi gì ở đó", ông Hiển chắc chắn.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét