Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Giám đốc cấp cao CBRE vn: Vinhomes Grand Park 'cứu' nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn

chậm triển khai là đánh giá của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại lên tiếng tiêu điểm hoạt động mua bán bất động sản Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho biết, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa phần số căn hộ bán được ghi kiếm được tại công trình Vinhomes Grand Park, Huyện 9. Công trình được ôm hơn một năm trước khi bán ra đợt ra mắt đầu tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần công bố là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ thị phần trung cấp, giá nhàng nhàng hoạt động mua bán giữ mức bất biến hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá sàn tăng được ghi nhận tại phần đông các công trình chào bán trong quý và các vật phẩm còn lại trên hoạt động mua bán. Theo khu vực, Huyện 2 và Quận 9 ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp diễn sụt giảm trên thị trường. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Đương nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ 10 dự án được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 bốn tuần đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Đa số các công trình được chào bán trong tháng 7 và bốn tuần 9. Trong tháng 8 do có tháng ”Ngâu” nên không có đa dạng hoạt động chào bán và sự kiện trình bày item. Nhìn tầm thường trên hoạt động mua bán căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Trong đó, thị phần trung cấp chiếm giữ tỷ lệ cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là thị phần cao cấp với 10%. Bây chừ, mức giá sàn căn hộ bình thường trên hoạt động mua bán là trong khoảng 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một dự án hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có tầm giá khoảng 5.500 đô la Mỹ/m2. Phân khúc dân gian vẫn chưa có dự án mới sau nhì quý liên tiếp.

Theo dự đoán của CBRE Việt Nam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, hoạt động mua bán kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các công trình mới căn bản trong khoảng các huyện ven thị trấn: khu vực phía Tây với các công trình như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và công trình mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự định sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, thị phần hạng sang sẽ duy trì vận tốc tăng giá 10% theo năm do khan thảng hoặc nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm rãi hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại nhị phân khúc này lần là lượt 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với tác động của các chính sách về thị trường BĐS và thị trường nguồn hỗ trợ đã giúp hạn chế nhạo nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dầu không có các sự kiện chào bán có khí thế, các nhà đầu tư vẫn có các sự kiện lôi cuốn như trưng bày vật phẩm BĐS, sự kiện trình bày tạo ra khu đô thị, lễ cất nóc các công trình đang chấp hành, … Thời điểm này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để điều chỉnh kế hoạch buôn bán và kế hoạch sản xuất quỹ đất và vật phẩm.

“Với các hoạt động hăng hái trong khoảng các nhà đầu tư, hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo. Bên cạnh, các vấn đề về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian ngày một tác động nghiêm trọng đến vấn đề kiện sống của dân cư tại các đô thị lớn. Vì thế, các khu thành phố nằm xa trọng điểm tại phía Đông và phía Tây với hoàn toản tiện thể ích và gắn kết tốt đã được hoạt động mua bán đón nhận hăng hái”, bà Dung chắc chắn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét