Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Giảm nhiệt 2 năm, hoạt động mua bán nhà ở Australia lại đang lên cơn sốt

Có vẻ như Australia lại đang bước tham gia một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi hoạt động mua bán bất động sản nước này dịu đi trong thời điểm vừa mới đây - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lãi suất đưa lãi suất vay thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm quy định cho vay được nới lỏng, đã đưa khách tìm ồ ạt quay quay về thị trường địa ốc Australia. Với vận tốc tăng như bây chừ, giá nhà ở Sydney có thể khôi phục toàn cục phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất vào tháng năm/2020.

Chỉ trong vòng 4 bốn tuần, giá nhà tại nhì đô thị lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa tràn ngập những bài viết về những trận chiến giá nhà căng thẳng đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với giá bán khởi hành.

04 tuần 9 cách đây không lâu, giá nhà đất Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở điểm đáy của đợt sụt giá BĐS ở Australia hồi tháng 12/2018, giá nhà ở Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lãi suất giảm và các quy định tậu nhà được nới lỏng, giới đầu tư cũng quay về hoạt động mua bán BĐS Australia sau thắng lợi bất thần mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Việc ông Morrison tiếp tục cầm quyền đã vứt bỏ chiến lược của Công đảng đối chọi nhằm cắt giảm giảm giá thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang làm dấy lên nỗi lúng túng về sự sinh ra bong bóng và ngày càng tăng khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ gia đình.

Chưa kể, sốt BĐS còn có thể làm cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người mượn thế chấp nhà phải chi một đa số hơn trong thu nhập của họ để trả nợ hàng 04 tuần, họ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu vào những thứ khác, từ vũ trang gia dụng cho tới quần áo, làm nền kinh tế bị mất đi một động lực lớn mạnh cần thiết.

Vừa mới đây, niềm tin của người tiêu xài Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, mặc dù các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình tài chính của các hộ mái nhà.

Bình thường, người mượn thế chấp nhà ở Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm từ 3-4,5% để giảm tỷ trọng số tiền phải trả nợ trong doanh thu hàng tháng. Nhưng giờ đây, vận tốc tăng lương ở Australia đang bị "bận bịu kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ trọng nợ mượn tậu nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ gia đình. Tỷ trọng này ở Australia là 63,3% vào thời gian quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các ngân hàng ở Australia, việc giá nhà tăng trở lại luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, đối tượng mua hàng sẽ phải mượn phổ biến hơn để tìm nhà, trong khi những người đã có nhà chuẩn bị mượn tiền để tăng cấp nhà cửa.

Nhưng trong dài hạn, điều này có thể ngày càng tăng sức ép ở mảng vay thế chấp nhà. Theo Nhà băng Trung ương Australia, tỷ trọng vay thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có thiên hướng tăng trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, sự tăng giá nhà cũng khiến cho tăng thêm tình trạng bất bình đẳng thu nhập và làm cho người có thu nhập thấp và tuổi teen càng khó tậu được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của nhị năm qua có vẻ đã hoàn thành", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Tác động của sự tăng giá nhà là phân bổ lại tài sản trong khoảng những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét