Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 'tai bay vạ gió' chỉ vì dòng tweet về Hồng Kông, nguy cơ phổ biến tỷ đô la và cố gắng trong mấy chục năm trời sẽ đổ bể

Cuối tuần trước, Daryl Morey, quản lý cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay ngay thức thì khiến cho người Trung Quốc nổi nóng, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa thích nhất ở nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới.

Công ti chế biến đồ tập Li Ning và trọng điểm thẻ nguồn hỗ trợ của nhà băng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố tạm chấm dứt thích hợp tác với Rockets, khi mà đài truyền hình non sông CCTV và tập đoàn Tencent cho nhân thức sẽ xong xuôi phát sóng những trận đấu của đội Houston Rockets.

Hôm qua, người mua tìm kiếm các trang bị can hệ đến đội Rockets trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc vận hành bởi JD.com và Alibaba cũng không mua thấy bất kỳ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng bè lũ" xin lỗi Trung Quốc và các fan ngưỡng mộ. Đương nhiên, chính động thái này cùng những tin tức về các cổ hủ đông chiếm hữu Rockets và cả giải NBA lại làm nước Mỹ sục sôi. Các nghị sĩ của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter bộc lộ họ không hài lòng với lên tiếng này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các doanh nghiệp quốc tế phải chịu sức ép như thế nào khi dính dáng tới nhân tố chính trị. Trong khoảng Starbucks tới Cathay Pacific, rộng rãi nhãn hiệu đã trở thành chỉ tiêu đả kích của dân chúng sau khi phân bua ý kiến. Tuy nhiên, bức xúc đối với NBA gay gắt hơn vì dường như cả nhân loại sport đang bị kéo tham gia cuộc tranh biện.

Trong năm ngoái, ở China có khoảng 800 triệu người theo dõi giải NBA trên tivi, điện thoại thông minh hay các thiết bị kỹ thuật số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem kếch xù mang tới thời cơ buôn bán mỡ màu phê chuẩn các chương trình tài trợ và nhượng quyền nhãn hàng.

Giải NBA đã bắt đầu buôn bán ở Trung Quốc từ cuối những năm 1980, khi đồng ý san sẻ một phần thu nhập giới thiệu rộng rải để các trận đấu được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu thể thao đầu tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại hoạt động mua bán Trung Quốc. Một văn phòng được mở ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA China ra đời năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở nhiều thành phố TQuốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 trận đấu diễn ra tại Trung Quốc.

Năm 2016, nhà đầu tư Lizhang Jiang trở thành cũ rích đông thiểu số người China đầu tiên của NBA sau vụ mua bán tìm một lượng bé bỏng cũ rích phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, cùng thành lập của Alibaba, tháng trước vừa mua lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở mang mối quan hệ phù hợp tác với ông lớn internet Tencent của China qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm trị giá 1,5 tỷ USD. Tencent cũng biến thành công ty đối tác bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một đại diện của NBA chia sớt với Bloomberg rằng hoạt động kinh doanh của NBA ở China đã phát triển với tốc độ 2 con số mỗi năm suốt từ 2008 đến nay.

Rockets là một trong những đội thể thao được yêu thích nhất ở châu Á, nguồn gốc chủ yếu do tuyển thủ "lớn tưởng" Yao Ming đã giành toàn bộ tương lai 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có sự nghiệp chiến thắng đặc sắc ở Trung Quốc sau khi rời NBA. Hình như, ở Houston sinh tồn 1 cộng đồng gần như những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét