Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Giá nhà bị đẩy lên cao, căn hộ 1 tỷ đồng “tuyệt diệt”? | MuaBanNhaDat

Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra tại báo cáo về tình hình thị trường BĐS TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu trong khoảng Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, thương lượng đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ trọng hấp thu đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ tiếp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ thông thường cư giá trung cấp có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá bán căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới bất động sản Việt Nam).

Về giá sàn, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong hiện trạng leo thang, trong khoảng mốc 29,7 triệu tiền việt/m2 năm 2018 lên tới 33,7 triệu tiền việt/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở thị phần cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán. Các công trình tại khu trọng điểm có giá bán trong khoảng 100 triệu tiền việt/m2, thậm chí có những công trình lên đến 200-300 triệu đồng/m2. Các dự án tại thị xã 7, quận 2 có tầm giá ngả nghiêng nói quanh ngưỡng 60-75 triệu tiền việt/m2.

Hình như đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong hiện trạng khan hiếm nguồn hàng. Theo đánh giá trong khoảng Hội Môi giới, nguồn cội là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", báo cáo nêu rõ. Việc đẩy giá này khiến cho những người có doanh thu thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Với mục tiêu bình chọn nhà đất giá bình dân, giá rẻ có giá dưới 25 triệu tiền việt/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và biến thành căn hộ trung cấp cũng làm cho người dùng nhà bị “ăn cắp” cả trăm triệu đồng.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tiễn, tại TP.HCM hiện giờ gần như thường có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới tìm được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Báo cáo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá dân dã số đông về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này tất cả “tuyệt diệt”.

Bình chọn về nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nguồn cung nhà ra hoạt động mua bán sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trần, thời cơ tạo lập nhà đất cho người thu nhập thấp ngày càng giảm đi. Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do thị trường có đa dạng gian truân, không may. Trong đó, có hiện trạng các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, làm cho việc giải quyết thủ tục cấp phép. Cùng với đó là các dự án đang trong diện rà soát. Tại đô thị đang có hơn 150 dự án thuộc diện này.

Trong khoảng thực tại trên, HoREA kiến nghị các cơ quan công dụng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các công trình thuộc diện kiểm tra, thanh tra, để các nhà đầu tư thi hành, thực hiện các nghĩa vụ nguồn vốn với Nhà nước và được tiếp diễn khai triển chấp hành công trình, giúp bổ sung nguồn cung cho hoạt động mua bán, phục vụ nhu cầu nhà đất cho các phân khúc nhân dân.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM đề nghị chuẩn y đơn vị được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết yêu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, công tích, người có doanh thu thấp thành phố, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét