Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Đến lúc chín muồi để 'upgrade' Phú Quốc lên thành phố?

Bên cạnh nỗ lực giải quyết của chính quyền địa phương, cần thiết phải có những điều chỉnh kịp thời về mặt chế độ, chế độ để "rộng cửa" cho đảo Ngọc bứt phá.

Giải quyết những sinh tồn

Những vi phạm quy định về đất đai tăng thêm, cô động lớn về giá đất thời điểm năm 2018… đó là những mặt trái trong quá trình phát triển bứt tốc của Phú Quốc mấy năm vừa qua.

Trong khi các giải pháp kiểm soát, bất biến lại hoạt động mua bán bất động sản, cuối bốn tuần 9/2018, thị xã Phú Quốc đã thi công Tổ Kiểm tra và giải quyết vi phạm hành chính trên khu vực đảo, phối thích hợp với các doanh nghiệp có can dự thanh tra, rà soát, giải quyết vi phạm quy định về đất đai, xây đắp và khoáng sản.

Tin tức trong khoảng huyện đảo Phú Quốc cho hay, từ đầu năm đến nay, địa phương đã rà soát, xử lý gần 300 trường phù hợp vi phạm pháp luật về đất đai và 112 trường hợp vi phạm về đơn côi tự xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Quốc Ông Huỳnh Quang quẻ Hưng cho biết, tới nay, bước đầu tình hình chiếm đoạt đất, xây đắp trái phép trên khu vực đảo cơ bản đã được chặn lại. Các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được kiểm tra, giải quyết kịp thời, lập lại chơ vơ tự kỷ cương.

Đầu bốn tuần 10 mới đây, Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu thị xã Phú Quốc giải quyết sớm một số sống sót như: xây dựng không phép, sai phép; mâu thuẫn, khiếu kiện còn tình tiết phức hợp; tình hình an ninh - lẻ loi tự, vệ sinh môi trường còn hạn chế giễu; công việc đền bù - tái định cư cho cư dân còn vướng bận rộn….

Ông Phạm Vũ Hồng yêu cầu lãnh đạo quận Phú Quốc thời điểm tới tập trung giải quyết chấm dứt điểm các công trình còn tồn đọng, trong đó quan trọng nhất là nhân tố giải phóng mặt bằng và tái định cư phải được kiên quyết xử lý để giao đất cho nhà đầu tư.

Nỗ lực vươn dậy

Nhìn đi cũng phải nhìn lại. Dù còn vài sống sót, song chẳng thể phủ nhận, thời gian qua, Phú Quốc đã rất cố gắng đưa kinh tế, phố hội, ngao du đảo Ngọc tạo ra nổi bật. Vị thế của đảo Ngọc càng ngày càng được nâng cao trên bạn dạng đồ ngao du trong nước và quốc tế.

Đến lúc chín muồi để nâng cấp Phú Quốc lên thành phố? - Ảnh 1.

Công bố của quận Phú Quốc cho thấy, 9 tháng năm 2019, đảo Ngọc đón khoảng 4 triệu khách vãn lai. Ngành nghề kinh tế tiếp diễn được duy trì phát hành bình ổn, tổng trị giá đóng chai trên 22 nghìn tỷ đồng, tăng 23,16% so cùng kỳ. Thu ngân sách 9 bốn tuần 3.375 tỷ, tăng 13,98% so với cùng kỳ.

Công việc lôi cuốn đầu cơ là một điểm nhấn của Phú Quốc. Theo Ban Điều hành khu kinh tế Phú Quốc, quận đảo Phú Quốc có 299 dự án đầu cơ trong các khu quy hoạch với tổng quy mô 10.578 ha. Trong đó, 258 dự án được cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ, quyết định chủ trương đầu tư, với tổng diện tích 8.893 ha, tổng vốn đầu cơ đăng ký 270.304 tỷ đồng, còn 41 dự án đang hoàn thành thủ tục.

Diện mạo KT-XH của Phú Quốc đã hoàn toàn lột xác. Phổ quát nhà cửa, dự án phát triển cơ sở hạ tầng được đầu tư xây đắp như trục liên lạc Nam - Bắc và hệ thống tuyến đường vòng quành đảo; cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Phú Quốc; Hoa Phượng đỏ biển quốc tế An Thới; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc; khu dân cư, thành phố… tạo khuân mặt hiện đại cho đảo Ngọc. Khác lạ, ngành nghề ngao du với những công trình phong cách như Vinpearl Land, Casino Phú Quốc, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, khu nghỉ ngơi tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ++ JW Marriott Cu li Quoc Emerald Bay và rộng rãi công trình, nhà cửa khác đang tạo nên một thiên đường du lịch, nghỉ ngơi, tiêu khiển mới đầy lôi cuốn, hấp dẫn du khách nội địa và quốc tế.

Giấc mơ "đô thị biển đảo"

Phú Quốc đã và đang dốc sức tháo gỡ mọi sự cản trở để trỗi dậy, với tiêu chí trở thành điểm tới du lịch, nghỉ ngơi bậc nhất khu vực, có thể sánh ngang với Phuket, Bali… Trên hành trình đó, rất cần sự cởi mở, thông thoáng về cách thức, chế độ, những điều kiện mà Trung ương chuẩn y để đảo Ngọc có thể "hóa Rồng".

Với những yêu cầu cần thiết trong thực tế, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã chủ động yêu cầu Chính phủ cho phép kiến tạo thành phố Phú Quốc. Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, với bộ máy công ty chính quyền cấp huyện vùng quê như bây chừ, Phú Quốc đang "mặc một chiếc áo quá chật". Bộ máy chính quyền đã thực thụ không còn đảm nhận nổi khối lượng công việc được giao. "Đơn cử tình hình bình yên trơ tráo tự tình tiết phức hợp tới mức thức giấc phải đòi hỏi công an tăng mạnh lực lượng từ đất liền ra. Rồi chưa có nhà máy xử lý rác, chuỗi hệ thống cấp nước, đường giao thông khu vực trọng tâm thành phố Dương Đông nhiều lần ách tắc..." – ông Mai Anh Nhịn nói.

Theo các chuyên gia, những sinh tồn của Phú Quốc gần đây là mặt trái của giai đoạn sản xuất. Những năm mới đây, Phú Quốc được định hướng biến thành trọng điểm ngao du, nghỉ ngơi, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Đó là trọng trách lớn, "quá sức" nếu vẫn vận hành theo cách thức của một chính quyền cấp thị xã. Cũng chính vì chế độ đi sau, nên những sống sót phát sinh là dễ nắm bắt.

Thực tiễn, trong khoảng năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để biến thành một đô thị biển, đảo trực thuộc tỉnh giấc Kiên Giang, trọng tâm du lịch và phục vụ cao cấp, trung tâm khoa học của đất nước và khu vực Đông Nam Á. Sau 15 năm, trước đòi hỏi phát hành mới, đã tới lúc "chín muồi" để sớm chốt chủ trương "upgrade" lên thị trấn biển đảo cho Phú Quốc. Bởi, lừ đừ trễ cũng đi đôi với chậm tiến, và rất có thể phải bỏ dở rộng rãi cơ hội lớn.

Mới đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chuẩn y thức giấc Kiên Giang đơn vị khai triển lập quy hoạch toàn thể phát hành KT-XH đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch phổ biến xây dựng đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng tạo ra thành công ty hành chính - kinh tế khác biệt. Có thể thấy, với định hướng này, yêu cầu về một chính quyền cấp đô thị là hoàn toàn có lí cho Phú Quốc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét