Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Deutsche Bank bị cáo buộc sử dụng chiêu trò để làm ăn ở Trung Quốc: Ăn năn lộ vàng xa xỉ hàng chục nghìn đô, tuyển nhân viên con ông cháu phụ thân dù năng lực yếu kém

Mới đây trên tờ New York Times, trong khoảng những tài liệu được chia sớt bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng chuyển vận một bài viết tiết lộ ngân hàng Deutsche Bank đã hối lộ các quan chức cấp cao của TQuốc như thế nào để có thể khiến cho ăn tiện lợi hơn ở nền kinh tế lớn thứ nhì quả đât.

Theo bài viết, các món vàng ăn năn lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và chuỗi hệ thống âm thanh Bang&Olufen trị giá 18.000 đô la, ngựa bằng pha lê giá 15.000 đô la, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 đô la, tour chơi golf giá 10.000 đô la Mỹ, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu USD đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người Trung Quốc. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu USD một phần để giúp Deutsche tìm cổ hủ phần ở 1 ngân hàng China và giành được các thích hợp đồng béo bở với các cơ quan nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào làm cho việc tại nhà băng dù ví như tuyển nhân viên công bình thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước tính của các luật sư bên ngoài, chỉ 19 viên chức được tuyển dụng kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu USD doanh thu.

chậm triển khai là những gì ngân hàng Đức đã chấp hành khi theo đuổi kế hoạch biến thành một "game thủ lớn" ở China, bắt đầu từ gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề có mặt ở đây. Và ý tưởnrg này đã tỏ ra hiệu quả. Đến năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là nhà băng số 1 về các phục vụ can hệ đến IPO trên hoạt động mua bán TQuốc cũng như châu Á ko kể Nhật Bạn dạng.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp cận được cho thấy hành vi của nhà băng Đức tồi tệ hơn hầu hết so với những gì giới chức Mỹ công khai kết tội, và tệ hơn là những chỉ huy cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù bác bỏ những cụ thể trong tài liệu nhưng vẫn kiểm soát an ninh bí quyết hành xử của nhà băng. "chậm tiến độ là một phần của việc làm ăn ở quốc gia này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được lựa chọn là người sẽ biến thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được thừa nhận là người dẫn đầu trên toàn thế giới. Và ông muốn khiến yếu tố đó thật với tốc độ cao. Hình như đó Trung Quốc là thị trường rất quan trọng khi là nước đông dân nhất trái đất và đang trên phố biến thành nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất. Tuy nhiên Deutsche Bank đang bị các đối phương bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những nhà băng đi đầu trong việc giúp China văn minh hóa hệ thống vốn đầu tư và cũ rích phần hóa khối công ty nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền móng cho nhà băng đầu cơ trước tiên của TQuốc - TQuốc International Capital Corporation. Đến năm 1997, Goldman giành quyền mang China Telecom (khi đó là tổ chức kinh doanh laptop độc quyền ở Trung Quốc) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước trước tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang trong khoảng Goldman Sachs, người khi đó đang là người đứng đầu văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Hiện ra và lớn lên ở Trung Quốc, du học ở Canada và sau này chuyển về California để khiến cho việc cho công ty máy tính HP và học ngành nghề quản trị buôn bán, Zhang am hiểu kĩ càng cả văn hóa buôn bán của phương Tây và China.

Nhiệm vụ mà Zhang được uỷ thác là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở Trung Quốc. Ông mở đầu tuyển dụng ào ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất tích cực.

Có cha mẹ là chỉ đạo cấp cao tại các tổ chức nhà nước, Ma Weiji tham dự phỏng vấn tuyển dụng của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ huy của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những ứng viên tệ nhất". Tuy nhiên Ma vẫn được nhận nhưng là để đảm bảo ngân hàng có thể làm ăn với công ti của bố mẹ cậu.

Kể cả đối với những ứng viên chất lượng cao thì các mối gắn kết chính trị của họ vẫn luôn được xem xét. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ huy của thức giấc Quảng Đông khi cô xin việc năm 2010, đã từng khiến việc tại UBS và tập sự tại Goldman Sachs. Tuy nhiên cô lại được kiếm được xét là "sẽ có thể giúp ngân hàng tiếp cận với 1 công ti ô tô quốc doanh".

Một vài năm quay về đây, Deutsche Bank liên tiếp bận rộn tham gia những vụ điều tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ USD từ các tổ chức điều hành ở phổ quát nước trên khắp nhân loại. Gần đây nhất, nhà băng này bị dò la với buộc tội rửa tiền ở Nga. Bốn tuần 8 mới đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu đô la để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các buộc tội cho rằng ngân hàng đã vi phạm luật chống ân hận lộ ở cả Nga và TQuốc.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không phản hồi các nghi vấn của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho nhân thức đã "dò xét kỹ càng và thông báo với các công ty có thẩm quyền" về những hành vi này, song song đã "tăng nhanh kiểm soát và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra từ năm 2002 và đã được khắc phục", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Vốn đầu tư Plus/New York Times


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét