Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Dệt may vn: Thay đổi để biến cơ hội thành đơn hàng lớn

Thử thách lớn

Theo đánh giá của các chuyên gia, Hiệp nghị thương mại hòa bình vietnam – EU (EVFTA) là thời cơ rất lớn cho ngành dệt may của vn. Hiện thị trường này đang mang lại giá trị xuất khẩu lớn thứ nhì trong tổng số các nước nhập cảng hàng dệt may vietnam. Để đón được những cơ hội mà EVFTA mang đến, ngành dệt may cần cú huých tích cực từ hàng ngũ ngành nghề công nghệ hỗ trợ dệt, nhuộm.

Năm 2018, lĩnh vực dệt may vietnam xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ đô la Mỹ. Mặc dầu đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm đoạt hơn 2% so với tổng lượng nhập cảng hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy hoạt động mua bán này vẫn còn phổ thông dư địa tiềm năng phát triển nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, rộng rãi dòng thuế quan sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là cơ hội tốt tạo dựng ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như nhiều chủng loại hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu dệt may. Đồng thời cũng tạo ra sức khó khăn lớn cho hàng dệt may Việt Nam khi xuất khẩu vào EU.

“Ngành dệt may đề xuất phải cải cách, tham gia Hiệp nghị thương nghiệp tự do, bộc lộ thách thức rất lớn đối với những lĩnh vực truyền thống như ngành nghề dệt may.

Lúc trước chúng ta dựa vào dệt may đầy đủ để phát hành việc làm cho và sản xuất theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc tham gia Hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới nằm trong tính toán toàn bộ.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương mại đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Ngành nghề dệt may vn trước thử thách và thời cơ trong khoảng thị trường Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang nhập khẩu

Nguồn cung chất liệu ngành dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng thời cơ mà EVFTA đem lại. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trọng điểm WTO - VCCI cho biết 90% nguyên phụ liệu của dệt may vn bây chừ đang nhập cảng từ các nguồn ko phải là thành viên của Hiệp định EVFTA và không được khuyến mại cộng gộp trong hiệp nghị. Bên cạnh, số đông các hiệp nghị mới ký đều có đòi hỏi rất cao về quy tắc nguồn gốc.

Năm 2019, ngành nghề dệt may đặt ra chỉ tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ đô la, trong đó, hoạt động mua bán lớn nhất là Mỹ choán 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam; đứng thứ nhì là thị trường EU, tài năng chiếm 21,5% so với mục tiêu đặt ra là 20%.

Để khắc phục điểm nghẽn của ngành nghề dệt may, cần có thị trường lớn xây dựng chuỗi cung ứng mang tính định hình, lâu dài. Cùng với đó là việc phát hành hoạt động mua bán vững bền để có thêm yếu tố kiện để đầu cơ, tham gia chuỗi cung cấp ở mức độ sâu hơn nhằm giá trị cao hơn cho Việt Nam.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may Việt Nam – Cần cú hích để bùng nổ”, được trần thuật trực tuyến trên Laodong.Việt Nam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự tham gia của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may vietnam; Tấn sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Kĩ nghệ Dệt May Hà Nội; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc nhãn hàng của Công ty Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công huân


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét