Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Dân cư sắm nhà 'đại gia điếu cày' bị chối từ nộp thuế, vì sao?

Luật chồng chéo hay do nhận thức con người?

Mới đây, một số cư dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng căn hộ tầm thường cư ở Thủ đô đề đạt tới báo Tiền Phong đang chạm chán vướng bận rộn trong việc giải quyết hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng bất động sản (bất động sản).

Xuất xứ xuất hành trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Hà Nội xin ý kiến của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn bí quyết tính thuế doanh thu tư nhân (TNCN) đối với việc tậu, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận chiếm hữu nhà, giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất và các của cải khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế thị xã Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng bận rộn trong khắc phục giấy tờ kê khai nộp thuế chuyển nhượng, trao đổi căn hộ tại dự án tòa tháp có tác dụng hỗn phù hợp Đại Thanh tại thị trấn Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, do công ty (DN) tư nhân số 1 Điện Biên làm cho chủ đầu tư.

Chi tiết, Chi cục thuế quận Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Thông thường kèm thèm văn phiên bản chuyển nhượng thích hợp đồng trao đổi căn hộ chung cư số 12A04-CT8C của dự án trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo qui định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Vốn đầu tư, ví như chuyển nhượng nhà hiện ra trong tương lai thì người nộp thuế thực hiện kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất xuất hiện trong tương lai; trường thích hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy má kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Tiệm Văn phòng chứng nhận đất đai thị xã, quận.

Tuy nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Tầm thường đã được bàn giao, dùng phổ thông năm nhưng chưa được cấp Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà và sử dụng đất dẫn đến vướng mắc trong việc thu nạp và khắc phục hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng BĐS (bất động sản).

Từ công văn trên của Cục thuế Hà Nội, không chỉ riêng Chi cục Thuế huyện Thanh Trì mà một số Chi cục thuế khác cũng đã tạm dừng thu nhận thủ tục kê khai thuế TNCN đối với các thương lượng bất động sản là căn hộ, nhà ở đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất.

Việc này đã khiến cho các thương lượng về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây giận dữ cho người dân, tác động tới quyền chấp hành các thương lượng dân sự của người địa phương.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Vấn đề 123, Luật nhà ở năm 2014 và Yếu tố 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ qui định, với các nhà ở đã được nhà đầu tư bàn giao cho người dùng nhưng chưa nộp cho tổ chức nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng thích hợp đồng mua bán nhà đất. Văn bạn dạng chuyển nhượng thích hợp đồng mua bán nhà đất như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các đối tác có trách nhiệm thực hiện tiếp các trách nhiệm vốn đầu tư với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Thủ đô tạm dừng thu thuế đối với trường hợp các bên thương lượng phê chuẩn chế độ "văn phiên bản chuyển nhượng phù hợp đồng" là không thỏa đáng, không thực hiện đúng pháp luật của quy định hiện hành, ngăn cản những thương lượng hợp lí của người dân. Mặt khác, nguồn thu nhập ngân sách cũng bị ảnh hưởng”, ông Mạnh phân tích.

Công trình sai phạm, quyền lợi dân bỏ ngỏ

Liên quan đến yếu tố này, chia sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế tổ chức nhỏ bé và vừa và hộ kinh doanh, tư nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác nhận có sự việc trên và tổng cục đang hướng dẫn giải quyết. Dĩ nhiên, theo vị này, vướng mắc chỉ xảy ra ở những dự án có nhân tố về pháp lý, trong đó có công trình của Công ty tư nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Thủ đô chắc chắn, Công văn số 66508 là văn phiên bản báo cáo Tổng Cục thuế về vướng bận bịu thu thuế doanh thu cá hiền đức hoạt động chuyển nhượng nhà đất tại Dự án nhà cửa có tác dụng hỗn thích hợp Đại Thanh, quận Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Hà Nội chắc chắn việc tiếp thu và giải quyết giấy tờ hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế doanh thu cá nhân đối với doanh thu trong khoảng hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các công trình nhà đất trên khu vực thành phố vẫn được giải quyết phổ biến theo đúng qui định của qui định”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Về nội dung cụ thể Cục Thuế TP Thủ đô hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn chỉ dẫn công ty giải quyết. Theo đó, Tổng cục Thuế bắt buộc Cục Thuế TP Hà Nội phối thích hợp với các tập đoàn có thẩm quyền trên khu vực (Sở xây đắp, Sở Tài nguyên Không gian…) để xác định nhà ở; nhà đất, công trình xây dựng xuất hiện trong tương lai về các nhân tố kiện, hồ sơ được phép chuyển nhượng theo pháp luật của công ty nhà nước có thẩm quyền, trong khoảng đó khắc phục hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng pháp luật của quy định.

Theo đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho nhân thức sẽ phối thích hợp với các cơ quan can hệ để xử lý theo đúng luật pháp của luật pháp.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét