Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không hề công nghiệp'

Tại phiên bàn luận về tài năng trí óc nhân tạo của vn, nằm trong phạm vi sự kiện Vn Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được doanh nghiệp bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các thuyết trình đã liệt kê rằng vn đang đứng trước thời cơ lớn trong việc tập huấn nguồn nhân lực công nghiệp cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng viên đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về kĩ nghệ đưa ra danh sách một thực trạng tại vietnam bây chừ là chương trình huấn luyện học theo chương trình của nước ngoài nhưng do nhân tố kiện về cơ sở vật chất công nghệ không đủ dẫn tới việc các sinh viên phải học chay và không có thời cơ ứng dụng thực tiễn. 

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, cho rằng việc huấn luyện công nghiệp cao tại Việt Nam bây chừ không chỉ tiếu về cơ sở vật chất máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường nghĩ rằng bây chừ đội ngũ chuyên gia, giảng sư có tri thức đủ sâu làm cho chuyên ngành rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy trước đây là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghiệp và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Khoa học công nghiệp, còn những giảng sư có kinh nghiệm khiến cho thực tại như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại vietnam khi ra nước ngoài làm cho đồ án tấn sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tiết kiệm các mô phỏng. Khi về nước đái các bài toán thực tại thì họ không đáp ứng được, dẫn tới việc đầy đủ vietnam đang thiếu nhân sự có thể ổn định ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ toạ HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc huấn luyện nhân lực chất lượng cao trong ngành kĩ nghệ. Theo ông Nam, yếu tố thiếu nhân lực trong ngành nghề công nghệ cao bây giờ chính là cơ hội của vn. 

"Chúng ta có phải ai cũng nắm bắt về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là hiểu, nhưng đó lại là cơ hội. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la Mỹ/bốn tuần, tại sao không đi học. Việt Nam có số đông cơ hội, bản chất của AI là toán học, người Việt trong khoảng xưa đến nay học toán không kém. Trên quả đât có công ti World Quant chuyên tuyển người chuyên nghiệp toán để đầu tư mô hình máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên thế giới thì có tới 120 người là người Việt. Điều đó chứng tỏ các "công thần" giỏi toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "các bạn khác" khai thác. Có sao đâu, nhân sự của chúng ta được trả tiền công cao. Thay vì kêu ca yếu tố chúng ta dồn vào một chỗ tập huấn thêm nhiều người nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó vn không có phổ thông thầy giáo dạy kĩ nghệ tin tức. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có dăm ba ông nhân thức nhưng người vn có một câu rất lôi cuốn là "học thầy không tày học bạn". Rất nhiều các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học bữa qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về tìm hiểu tiếp, giai đoạn đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải vô cùng sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi phần nhiều phố hội đi lại theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, dân chúng kêu lấy đâu ra thầy giáo? Bí quyết của Funix là dùng giáo trình trên mạng, nếu trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko nắm bắt thì đi hỏi, hỏi không ai biết thì chứng tỏ mình nhiều năm kinh nghiệm nhất, cảm giác mình tìm hiểu mày mò hôm sau mình tậu ra bản thân bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, nếu như ngành giáo dục vn phá bỏ mô hình cũ đi ông thầy biết mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, thế giới chạy lâu rồi. Chúng ta dạn dĩ đứng lên tạo dựng lớp về lập trình AI, hứa hẹn là học chấm dứt thì lương 1.000 USD thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người giỏi thôi, cả nước có 100.000 ông giỏi AI là ngon rồi. 

Tôi tin một điều sâu sắc là dạy toán ở các trường phổ quát vietnam ko phải tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là cơ hội. Tôi không nắm bắt vì sao Bộ Chính trị không nhắc đến cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng phải công nghệ. Thế giới người ta giễu cợt robot lâu rồi. Chúng ta tập huấn được phổ biến nguồn nhân lực, cuộc cách mệnh 4.0 làm cho dân trí tăng cao thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, nhân tố đó cần thiết hơn phổ quát.

Cơ hội này không dài mãi mãi đâu. Đã là cơ hội thì bao giờ cũng có tính thời điểm, thời cơ kéo dài mãi mãi đâu gọi là cơ hội, chúng ta phải làm rất nhanh", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn tập huấn trong nước, vietnam đang đứng trước bối cảnh các nhân lực chất lượng cao sang nước ngoài làm việc hết. Chia sẻ về yếu tố này, ông Nguyễn Việt Cường cho nhân thức bản thân bản thân mình vừa là giảng sư, vừa quản lý một phòng lab bên Nhật và quản lý công ti HPC Việt Nam (high performance computer) và đã có thời gian 12 năm khiến cho việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả mái ấm về nước. Cả nhà em, thế hệ 8x đời đầu làm cho việc ở nước ngoài cũng đồng loạt về nước. Vì sao? Vì Việt Nam nhiều cơ hội hơn, vui hơn, con cái được nói tiếng Việt".

"Tại sao nhân lực ngành nghề công nghiệp cao đi học nước ngoài thiết yếu thời gian ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm đẳng cấp khiến việc và tiếp cận biên tri thức thế giới thì khi về Việt Nam họ "có thể khiến cho được gì đó". Thứ nhì là chuyện cơ hội, càng hỗn loạn càng nhiều thời cơ, mỗi khi bản thân bất biến được gì trong sự hỗn loàn thì bản thân kiếm thừa hưởng nhuận. Chính mình thấy Việt Nam có quá phổ thông cơ hội và chuyển cả nhà về", CEO HPC Việt Nam chia sẻ. Ông Cường cũng cho nhân thức công ty HPC Việt Nam có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn cục khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét