Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Cuối năm, dòng tiền tài chủ đầu tư bất động sản sẽ 'chảy' vào đâu?

Theo báo cáo mới nhất của HoREA, hoạt động mua bán BĐS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn thiên hướng bị sụt giảm, trong 9 bốn tuần qua chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có công trình nhà đất nào được công nhận chủ đầu tư (00 dự án); chỉ có 12 công trình được hài lòng đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

song song, chỉ có 32 công trình nhà đất hình thành trong mai sau đạt yêu cầu vận động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng công trình và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở diện tích gầy và trung bình, nhưng có 1 công trình khu thành phố rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ choán tỷ lệ áp đảo trên hoạt động mua bán.

Cũng theo HoREA, gian truân lớn nhất của hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ là nhiều công trình nhà ở bị "ách tắc, đứng hình" dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung công trình, thiếu nguồn cung item, nhất là thiếu loại căn hộ nhà đất thương nghiệp có giá bán vừa túi tiền, nhà đất phường hội. Tình trạng mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc ý định quá cao khiến cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ hiện ra tình trạng đầu tư, đầu tư lướt sóng. 

Ngoài ra đó, với chính sách kêu gọi đầu tư của nhiểu tỉnh giấc giáp giới, cộng với việc Thành phố Hồ Chí Minh đầu cơ đa dạng dự án liên lạc gắn kết liên thức giấc, liên vùng, phổ quát chủ đầu tư đã chuyển hướng phát triển dự án BĐS tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà ở của người địa phương. 

Rộng rãi nhà đầu tư đánh giá cho thấy tình trạng khan thảng hoặc đã khiến cho thị trường phía Nam xuất hiện làn sóng đầu cơ ngược tập trung vào các vùng giáp giới TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm đoạt điểm tốt hơn cả. Bây giờ, ví như khoảng cách thức từ các thị xã ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên tới Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu online của batdongsan.com.Việt Nam cho thấy chừng thân mật kiếm tìm bất động sản tại các đô thị lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh trong nửa đầu năm 2019. Cụ thể, trong tháng 7-2019, ý định tìm tậu nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, thức giấc dẫn đầu về lượng tìm kiếm, huyện Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức trở thành nơi được mua mua đất nền nhiều nhất. 

Một vài chuyên gia lý giải rằng "điểm hot" này đang trở thành "nóng" hơn trong thời điểm gần đây bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ của TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến tuyến đường liên lạc huyết mạch là đường Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Khác biệt, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến các con phố huyết quản của khu Nam TP.HCM, kết nối trong khoảng TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để đến Tiền Giang và các thức giấc ĐBSCL. Thông qua QL 50, dân cư chỉ mất khoảng hơn 20 phút chuyển di để đến trọng điểm Huyện 1 hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Vì thế, Cần Giuộc luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và hình thành các khu thành phố, khác biệt là thành phố sinh thái.

Đánh giá được tiềm năng và đặt hy vọng tham gia sức bật của hoạt động mua bán BĐS sinh thái tại Cần Giuộc trong tương lai, phổ quát chủ đầu tư đã và đang đầu cơ tham gia phân khúc này. Điển tuồng như Him Lam quyết định đầu cơ khu kinh tế thành lập diện tích hơn 32.300ha tại nhì thị xã Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế tạo dựng này gồm khu kĩ nghệ công nghệ cao, khu Hoa phượng đỏ biển quốc tế và khu thành phố sinh thái.

Đón đầu thời cơ, tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã sớm khai triển công trình Five Star Eco City với diện tích hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tiếp sắp có làn sóng đầu tư trong khoảng các đơn vị như Vingroup, Nam Long, Vạn Hưng thịnh Phát, T&T Group, Thaco phát triển phổ thông dự án tại một số vị trí giáp giới khác với Thành phố Hồ Chí Minh là Đức Hoà, Long Hậu... Gần đây Công ty CP Đầu tư Nam Long đã báo cáo công trình Waterpoint diện tích lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh lộ ĐT 830 và bao quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Trong khi đó, thời gian cách đây không lâu hàng loạt công trình FDI tham gia tỉnh này cũng tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng tâm của tỉnh, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thị trấn Tân An. Có thể kể những công trình FDI với vốn đăng ký tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong phổ biến năm qua, Long An luôn là tỉnh giấc dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương lôi cuốn phổ biến tài chính FDI trên cả nước.

Theo bình chọn của các chuyên gia, giá bất động sản Long An đã tăng phổ thông nhưng vẫn chưa tương thích. Ví dụ, trong khoảng trọng tâm Huyện 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng nửa kia của thị xã Hóc Môn, vốn phải chuyển di xa hơn phổ quát. Như vậy, có thể thấy việc gắn kết hạ tầng tác động rất lớn đến trị giá bất động sản.

Dường như đó, với lợi thế sông nước, nếu như khai thác nhà ở gắn liền với thành phố xanh, bất động sản Long An vẫn sẽ hấp dẫn chủ đầu tư trong 10 năm nữa. Thị trường BĐS luôn điều hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng phát triển thì chủ đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét