Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư

Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung cấp tố nợ tiền hàng, vài viên chức cũng cho biết chưa được trả tiền lương 2 04 tuần nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã tạm bợ dừng hoạt động.

Theo trưng bày trên trang web, Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đóng chai Thực phẩm Huy vietnam, tổ chức 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy vn cũng vận hành phổ biến chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy vietnam từng gọi vốn thắng lợi từ phổ quát quỹ đầu cơ nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, công ty huy động chiến thắng 15 triệu đô la trong khoảng một vài nhà đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Bốn tuần 4/2015, Huy Việt Nam tiếp tục lên tiếng được cung cấp tiền 15 triệu USD trong khoảng một số quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do chủ đầu tư Mark Mobius điều hành.

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư - Ảnh 1.

Ông Mark Mobius (trái) và ông Huy Nhật (phải). Ảnh: Thanh Niên. 

Mark Mobius cho nhân thức Huy Việt Nam đã gây tuyệt hảo với các chủ đầu tư bằng việc phát hành thắng lợi chuỗi nhà hàng, khiến bằng lòng cả người vietnam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và môi trường nhà hàng thoải mái, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất phấn kích về triển vọng của công ty với những nhãn hàng hiện có và cả những nhãn hiệu có thể có mặt trên thị trường trong thời điểm đến. Templeton rất phấn khởi khi có thể đóng góp tham gia sự phát triển của Huy Việt Nam”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

Tháng 10/2015, chủ đầu tư Mark Mobius đã đến vn và chạm mặt với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy vn. Chia sẻ với tạp chí tại thời điểm đó, Mobius nhận định, Việt Nam có vận tốc tăng trưởng GDP tốt hơn phổ biến so với vài nước trong khu vực và cho biết quỹ của ông có thể đầu cơ 3 tỷ USD trong 5 năm đến.

Mark Mobius là khách hàng nào?

Joseph Benhard Mark Mobius là chủ đầu tư nhiều người biết đến của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được đánh giá tham gia Top những chủ đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tăm tiếng như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông ra trường Đại học Boston và kiếm được bằng Tiến sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius làm cho việc tại Tổ chức kinh doanh chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ tịch của Tổ chức kinh doanh Ủy thác Đầu tư Thế giới và được cắt cử gánh vác mảng hoạt động mua bán chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger tham gia năm 1987. Khi đó, việc đầu tư vào các nước đang phát hành vẫn còn là một ý nghĩ đó mới lạ. Sau khi được người sáng lập công ti là John Templeton mời làm quản lý quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu tư tại các đất nước đang tạo ra, ông phát sinh ra nhiều cổ lỗ phiếu được định giá thấp hơn phần lớn so với tiềm năng vững mạnh. Mobius làm việc không hoàn thành nghỉ để điều hành đến 18 văn phòng trên khắp quả đât và hơn 30 quỹ đầu cơ mà ông quản lý.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Dĩ nhiên, chỉ vài tháng sau, Mobius thiết kế một quỹ đầu tư mới chuyên đầu cơ tham gia thị trường mới nổi.

“Tôi thực sự chưa chuẩn bị nghỉ hưu và muốn trải nghiệm một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian làm cho việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét