Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Công trình lấn biển Vũng Tàu khiến thủy cung vẫn khai triển ồ ạt

Hòn Rù Rì đã… "bặt tăm"?

Can dự công trình lấp biển khiến "thủy cung" thuộc tổng dự án du lịch của Công ti CP Ngao du cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có phổ quát quan điểm trái chiều, khác biệt có những quan điểm bức xúc phản đối của cư dân. Dù tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ để ý, kiểm tra lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ào ạt.

Trong cốt truyện hiện nay sau khoảng 1 tháng khởi công, dự án san lấp đang tiếp tục được khai triển. Hàng ngày xe tải, máy xúc hoạt động liên tiếp tại đây. Người đi ra biển có thể nhìn thấy cảnh thi công nhộn nhịp, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển khiến cho thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một số cư dân còn tố cáo việc một đảo nhỏ dại thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của công trình, hiện phần nhiều "bặt tăm", bị bê tông hóa. Theo cư dân tại đây, hòn Rù Rì hoang sơ là một bãi đá hay như một đảo gầy nổi lên gần bờ cách mấy trăm mét, có thể đi bộ ra trong khoảng lục địa. Tuổi thơ của phổ biến thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp tự nhiên hôm mai gió thổi lù đù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, bí quyết đây thời gian ngắn khi tổ chức kinh doanh làm ngao du về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và tất cả bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để khiến cho thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án Cụm phục vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn thích hợp hạng mục dự án trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn kiểm tra của UBND TP Vũng Tàu đã nhận thấy chủ đầu tư san lấp, xâm chiếm gần 2000m2 đất. Dự án này cũng từng bị người địa phương bức xúc vì một số hoạt động trên núi Lớn.

Trong khi, tại khu vực, phổ biến nhà hàng, quán nhậu xung quanh cũng từng xây dựng lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ thông lần kêu "đau đầu" vì tình trạng lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi cá biệt.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

San sớt với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, người địa phương TP Vũng Tàu cho rằng địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Tỉnh nên lâm thời dừng để để ý lại cục bộ dự án lấp biển xây thuỷ cung Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để giải quyết.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn phổ thông người còn nhớ nhà cửa "Cảng tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để xem xét khi dư luận có quan điểm tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của nhà cửa Cảng tàu khách Côn Đảo đã được lãnh đạo thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu trông thấy và lãnh đạo Sở Xây dựng đơn vị phổ quát cuộc họp với các đơn vị quản lý can dự cùng chủ đầu tư để kiểm tra. Quan niệm của nhiều ngành cho rằng nhà cửa này đã bộc lộ đa dạng điều công năng chưa hợp lý, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được kiến tạo thích hợp; các nhà cửa sắp xếp manh mún, dàn trải, che mất tầm nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây dựng và các ngành tác dụng đã hợp nhất trình đề xuất UBND tỉnh giấc nhân tố chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của công trình...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ chiếm hữu một khu vực bao la ở trọng tâm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ rằng phần lớn ví dụ thực tế cho thấy "có phép vẫn sai như chơi" và chờ đợi với tinh thần lắng tai, cầu thị và mạnh dạn sửa sai, chỉ đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay dự án lấp biển khiến thuỷ phủ Vũng Tàu "để không tiếng rằng vô cảm với tương lai, hạn chế tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang cố gắng sớm hôm lấp biển để giả dụ có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một người dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ biến hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang cá nhân trên mạng thị trấn hội. Anh viết những dòng chú giải: "Ảnh nhà cửa lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Lâu nay đi ngang khu vực này đã không còn nhận ra biển do đủ loại công trình che từ trần tầm nhìn. Nay mai, những tòa tháp đồ sộ mọc lên thì sao...? Đường cong mềm mại của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ biến điều lắm... Ở San Diego, một thị trấn ven biển, người ta khiến cho Sea World lùi sâu tham gia đất liền; các cao ốc đều có độ lùi đảm bảo góc nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một tin tức phát đi về việc Công ty CP ngao du Cáp Treo Vũng Tàu không lấy phí vé tham quan khu ngao du tại đây cho cư dân tỉnh giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Đương nhiên, nhiều cư dân đã thông báo "tẩy chay" động thái này, đồng thời phản đối việc lấp biển làm cho "thủy cung", can thiệp lớn vào tự nhiên.

Một nguyên lãnh đạo Bảo tồn thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài khiến cho mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của cư dân, còn che mất tầm nhìn từ không gian cảnh quan của Di tích cấp Đất nước Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện tại, thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang kiểm tra để cắm mốc hành lang bảo kê bờ biển, nhưng với dự án này lại "khiến ngơ".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban quản lý Màng lưới sông ngòi vietnam (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Tư vấn Vững bền Tài nguyên nước và Chuyển đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp tham gia tự nhiên cam đoan sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Phiên bản vẽ trưng bày dự án.

"Sông suối thì bị chặn dòng dọc ngang xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi ra nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm này cần phải được đối chiếu nghiêm chỉnh trên hệ thống pháp luật, chẳng thể cứ các tổ chức kinh doanh, cá nhân bạn nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để buôn bán", ông Tứ bức xúc.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét