Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Chuyên gia rùng chính mình với loại bánh mì hot giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín tốc độ hơn: Ăn phổ thông cẩn thận chuyển đổi gen, bận bịu ung thư

MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe

Thời gian mới đây, cư dân mạng san sớt nhiều một đoạn clip nói về trật tự sản xuất những chiếc bánh mỳ nóng giòn tại một lò bánh mì diện tích nhỏ dại nhưng đã lâu năm trên phường Minh Khai, Hà Nội. Đây là dắt mối cung ứng bánh mì cho phổ thông quán ăn hè phố, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn chia sớt.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một cơ sở chế biến hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên phường Minh Khai, Thủ đô. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Xem đoạn clip, đa dạng người "sởn da gà" khi tận mắt nhìn thấy phần nhiều chất liệu khiến bánh để bề bộn khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc hậu sự đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng sinh ra nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những khí cụ làm cho bánh sơ lược, cũ kỹ nhưng ngày nào hạ tầng này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung ứng cho thị trường.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Mini này sử dụng phần nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt từ clip

Thông thường, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần tới 5-6 tiếng. Đương nhiên, tại các xưởng bánh mì diện tích bé dại thế này thì thời gian làm cho bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo thông tin trong khoảng ANTV, hiện thời vì lãi nên phổ thông cơ sở vật chất đóng hộp bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời gian nướng bánh một nửa.

Được biết, kali bromat là hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có tác dụng làm cho giảm thời gian nướng, làm cho bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có chức năng làm giảm thời điểm nướng, khiến cho bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt từ clip

Tại Việt Nam, chất phụ gia kali bromat không xuất hiện trong danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm, ban hành cố nhiên thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Đến chuyên gia cũng "rùng bản thân mình"

Nghe đến việc phổ thông cơ sở vật chất đóng gói bánh mì đang dùng kali bromat vì mục đích thương nghiệp, PGS-TS È cổ Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Kỹ thuật Tự Nhiên (Đại học Tổ quốc Thủ đô) cũng khá bất ngờ. Ông cho biết kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, giả dụ ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu tác động hiểm nguy tới sức khỏe. Còn ví như kali bromat không tồn dư sẽ chia thành bromua, tuy nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, giả dụ vượt ngưỡng cho phép thì cũng gây hại cho người.

"Trước đến nay tôi chưa từng thấy khách hàng nào cho kali bromat tham gia thực phẩm. Họ có thể nghe trong khoảng đâu hoặc học theo trong khoảng đâu đấy. Nhưng đây là việc khiến cho nguy hại rất cần phải nhìn kiếm được lại 1 bí quyết nghiêm trang", PGS-TS Trằn Hồng Côn cho hay.

Giải nghĩa thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho biết:

Khi người ta đưa kali bromat vào trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa tất cả các thích hợp chất có trong bánh (như bột, trục đường, protein…), tạo thành các phù hợp chất gây độc như thích hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể phát hành brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm tàng không may cực kỳ cao.

Vì lợi ích thương mại, đa dạng cơ sở vật chất kinh doanh đã bỏ lỡ những tác hại hiểm nguy của bromat, họ chỉ thấy các phản ứng sức sống, khiến cho ổ bánh mì nở bung ra mà không phải nhân thức khí đó xuất hiện có thể là khí brom, cũng có thể là các phù hợp chất của brom hữu cơ, cực kỳ độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người khiến cho bánh mì cũng sẽ ít đa dạng bị phơi nhiễm, nhưng gian nguy nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục tiếp thu kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tàn phá các tế bào, làm biến đổi gen, khác biệt là có tài năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và rộng rãi phòng ban khác của thân thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng bày tỏ thắc mắc kali bromat vốn rất đắt, thảng hoặc, thường được dùng trong phòng thí điểm nhưng không hiểu sao đa dạng cơ sở vật chất lại có thể sắm và dùng được.

"Rất có thể họ đã dùng chất kali bromat công nghệ", PGS-TS È cổ Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho nhân thức cần phải đưa loại bột mà các cơ sở đóng gói dùng tới tổ chức tác dụng kiểm tra xem thực chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy nan hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định ví như các cơ sở chế biến bánh mì dùng kali bromat để bánh mì được to, chín nhanh hơn thì vô cùng đáng trách. PGS-TS Trần Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp sử dụng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, rủi ro rất lớn".

Chú ý để an toàn khi ăn bánh mì

Bánh mì rất khó gây ngộ độc vì đa số nguyên liệu dùng bánh đều lành tính, tuy nhiên ăn loại bánh mì không bảo đảm an ninh lại có khả năng tàng trữ các hóa chất gây hại lâu ngày, tác động đến sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi chọn. Khác lạ, khi tậu bánh cần để ý:

- Nên chọn lựa loại bánh mì rõ nguyên nhân, yếu tố. Không nên chọn lựa bánh mì có trục đường xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại dùng phổ quát chất phụ gia kali bromat.

- Giả dụ ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên lựa chọn.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét