Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Chuẩn bị đồ cưới bao lăm cũng không đủ, chỉ có 'sợ hiền thê', 'chiều hiền thê', 'thương thê thiếp' mới là sính nghi tốt nhất của nam nhi

Đại trượng phu thân mến,

Loáng một cái con đã trưởng thành, cũng sắp lấy phi tần sinh con. Bố tự nhận mình là một ông bố tân tiến, không mấy khi can thiệp tham gia cuộc sống của con, nhưng bữa nay có mấy lời không thể không nói cho con.

Ngày xưa, bố với mẹ con muốn con trở thành một người nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, nên cha mẹ luôn dặn con phải tự lập, phải tử tế, phải nắm bắt rõ đúng sai, và con cũng chưa hề khiến phụ lòng cha mẹ.

Nhưng bữa nay, bố không nói con nghe về những điều ấy, mà muốn dặn con làm cho thế nào mới trở thành một người chồng tốt.

1

Sợ hậu phi, mới là yêu vợ

Lúc bố lấy mẹ con, ông nội con dặn bố: "Nhà bản thân chẳng phú quý gì cho cam, nhưng có một thứ rất giá trị cao, đó chính là... sợ phi tần".

Sợ hiền thê không có tức là bắt con phải đích thực run sợ bà xã chính mình, mà là để con hiểu cảm giác nguy hiểm là như thế nào.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 1.

Cung phi chồng vốn không có quan hệ huyết thống, trong khoảng người ngoài mà thành quen, vì thương nhau mà về với nhau. Một nửa yêu con, nhưng nhân tố đó không có nghĩa là chẳng hề con thì không thể, nếu như con đối xử với vợ không tốt, làm cho hoàng hậu con cảm thấy sống với con chẳng khác nào âm phủ thì sớm hay muộn gì, người ta cũng bỏ con đi. Vậy nên, con phải gìn giữ cái cảm giác nguy cơ rằng "sợ người tình chầu ông vải mà đi".

Có cảm giác sốt ruột này rồi, con sẽ biết đon đả cung phi mình hơn, hiểu bà xã bản thân mình hơn, cảm thông với hiền thê chính mình hơn, nuông chiều thê thiếp bản thân mình hơn, coi hiền thê bản thân mình là nhân tố cần thiết nhất trong đời, chỉ có tương tự, cuộc sống gia đình mới hòa thuận được.

Lúc ấy bố không nắm bắt lời ông con nói, cứ cho rằng "Cô ấy rõ ràng phải sợ xa mình hơn chính mình sợ cô ấy bỏ đi chứ".

Khi ấy, bố còn trẻ, khiến cho gì cũng xốc nổi, lúc biện hộ nhau ko phải biết suy nghĩ, chỉ tăng máu là hét luôn: "Cô có chuyên nghiệp thì về nhà mẹ đẻ cô luôn đi!". Bố không nhớ chính mình đã nói những lời phũ phàng như thế bao nhiêu lần, nhưng có một lần mẹ con đích thực bế tắc, dạy dỗ khiến lành thế nào cũng không chịu, đùng đùng ôm con khi ấy mới 2 tuổi về nhà ngoại. 

Sau khi mẹ con đi, bố mới trông thấy, chẳng phải mẹ con không thể rời xa bố mà chính bố mới là người không có mẹ con thì sống không nổi. Nửa đêm tăng ca về đến nhà, không còn khách hàng nào nói với bố: "Anh mệt lắm không?", cũng không có ai đưa bố ly nước ấm, không bạn nào niềm nở bố bữa nay ăn gì, làm cho việc ra sao. 

Quãng thời gian đó giúp bố hiểu được lời ông nội con dạy, tại sao lại phải "sợ thê thiếp". "Sợ hoàng hậu" chính là vì muốn con nghĩ suy hậu quả trước khi nổi nóng, "sợ hiền thê" chính là vì muốn con đừng khiến ra những hành động quyết tuyệt tới mức không thể cứu vãn được tình hình. Vì có những lời nói ra không thu lại được nữa, có những việc khiến rồi sẽ không thể sửa sai được.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 2.

Đàn ông à, hy vọng con không như bố, khiến cho hiền thê bản thân tức giận bỏ đi rồi mới hiểu ra đạo lý này.

Bố kì vọng con sẽ luôn mến thương phi tần bản thân mình, nuông thê thiếp bản thân, thấu hiểu và nhượng bộ cho hiền thê bản thân mình đa dạng hơn. Con đừng sợ khiến thế sẽ thành "chiều quá sinh hư" bởi chỉ cần con tốt với người ấy tình thật, người tình sẽ còn tốt với con hơn gấp bội. Nhị bà xã chồng hiểu được nhau, nỗ lực vì nhau, tổ ấm mới kết hợp được. Mà mái ấm hạnh phúc, tương lai và cuộc sống của một người đại trượng phu như con cũng tự khắc tốt đẹp hơn.

Nhà bản thân không có gia tài bạc triệu, cũng chẳng quyền cao chức trọng, nhưng bất kì người phụ nào tới với nhà bản thân mình, người yêu cũng không bao giờ phải chịu thiệt.

2

Làm cho hiền thê, là công việc gian nan nhất trên đời

Con trai à, lúc con mới xây dựng thương hiệu, bố và mẹ cảm thấy vô cùng may mắn vì con là con trai. Bởi xã hội này, dù ít hay rộng rãi, đàn ông cũng được bẩm tính hơn.

Chẳng hạn như trong công tác, nam nhi thường thăng chức nhanh hơn thiếu nữ.

Ví dụ như trong hôn nhân, tỷ lệ cố gắng trong mái nhà của người thiếu nữ đa dạng hơn đàn ông đa số.

Chẳng hạn như khi chăm con, phụ dưỡng bố mẹ, trên cơ bản cũng đều là nghĩa vụ của thiếu phụ.

...

Thế nên đàn ông à, đừng vì bản thân mình là nam nhi mà đứng trên giác độ của đàn ông đi suy nghĩ những trắc trở của thanh nữ, con phải đứng ở lập trường của hậu phi để suy nghĩ cho vợ cơ.

Chẳng hạn như chuyện sinh con. Con là nam nhi, khi con nghĩ tới chuyện có con, con chỉ cần cân nhắc tới vấn đề kiếm tiền bỉm sữa, nhưng hậu phi còn nhân tố đó còn phải lo thêm chuyện lấy lại dáng, công tác bị gián đoạn rồi chăm con sao cho đúng. Rồi tới lúc nuôi con, khi ấy, con tự nghĩ bản thân chỉ có bổn phận mỗi tuần trích ra một ít thời gian để chơi với con là đã đủ khiến cho những người bao quanh coi con là một ông bố tốt. Nhưng hoàng hậu con, 24/7 phải chăm nom đứa nhỏ dại, thế nhưng liệu có mấy người nào khen vợ con là một người mẹ tốt?

Cùng một công tác, yêu cầu của phố hội đối với người thiếu nữ luôn cao hơn một chút. Thế nên trong cuộc sống sau này, ví như có những ý tưởnrg trọng đại, hy vọng con có thể lắng nghe ý kiến của thê thiếp bản thân phổ biến hơn.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 3.

Gloria Steinem có nói một câu mà bố rất thích:

"Phụ nữ ko phải là siêu nhân. Họ chẳng thể khi trời sáng thì chăm con, ngày nấu 3 bữa cơm, tối tới lại phải chiều chồng, quan tâm chồng. Phong trào chống chọi cho nữ quyền đầu tiên đáng lẽ phải hướng tới vụ phản đối danh xưng "nữ siêu nhân", hãy để thiếu nữ chỉ là một loài người bình thường mà thôi".

Con trai à, chờ đợi con nắm bắt, sự vất vả của người thiếu nữ không hề chỉ cần họ đủ mạnh bạo là có thể đáp ứng được thuận tiện, mà hơn thế, họ cần sự lý giải từ những người con trai, cần sự ủng hộ từ gia đình và sự bảo kê từ phường hội.

Bố và mẹ cũng nói chuyện với nhau, sẽ không giục hiền thê chồng con sinh con cho ba má có cháu bế, cũng không điều hành cuộc sống của nhì đứa. Nhưng với bà xã con, chỉ thế thôi là chưa đủ, kì vọng những lúc tầm thường, con cũng có thể để ý nhiệt tình tới bà xã bản thân.

Chẳng hạn như con không thích rửa bát, vậy cũng đừng đẩy qua bắt cung phi con khiến cho. Con không thích quét nhà, vậy cũng đừng kêu vợ con quét. Con không thích con nhỏ bé phiền hà con khiến cho việc, vậy cũng đừng để thê thiếp con phải chăm con cả ngày.

Những việc con không thích, con cũng cần nghĩ xem hậu phi chính mình có thích hay không. Các con yêu nhau, cưới nhau là để tay trong tay đi hết cuộc đời, chứ chẳng hề con cưới con gái nhà người ta về làm osin cho mình.

Nhân tố lãng mạn nhất trong một cuộc hôn nhân không hề là ở chỗ con có thể tặng cung phi bản thân mình bao lăm bó hoa, bao nhiêu món vàng mà là ngay cả khi chất lượng cuộc sống xuống dưới mức thấp nhất, cả nhì con vẫn vồ cập nhau và cố gắng cùng nhau.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 4.

Khi con đồng ý muốn kết hôn cùng hậu phi mình, bố tin rằng nguyên do nhất thiết là vì yêu. Con gái nhà người ta chịu gả cho con, cũng chắc chắn là vì yêu con. Nếu như nhì đứa đã vì yêu nên mới quyết định về phổ biến một nhà, vậy đừng để dăm ba chuyện lông gà vỏ tỏi khiến cho nứt rạn tình cảm.

Sheryl Sandberg - tổng giám đốc của Facebook từng nói:

"Mỗi ông chồng chăm khiến việc nhà hơn thì những bà hậu phi sẽ bớt stress hơn. Mâu thuẫn giữa nhị người ít hơn, thái độ hài lòng với cuộc hôn nhân cũng tự khắc cao hơn.

Trên thực tại, khi người thê thiếp đóng góp 50% thu nhập của gia đình và đấng phu quân san sớt 50% công việc nhà, tỷ lệ ly hôn cũng sẽ giảm xuống 50%".

3

Đối xử tốt với bà xã, không bao giờ là chịu thiệt

Một nhà văn từng đạt giải Nobel đã nói:

"Chỉ có những người phụ nữ ngốc mới tự nhận bản thân mình đồng đẳng với con trai. Bởi từ xưa đến nay, thiếu nữ luôn xuất sắc hơn nam nhi toàn bộ. Mặc dầu bạn cho một người phụ nữ điều gì, bạn cũng kiếm được về đa dạng hơn.

Bạn cho người ta một căn nhà, người ta sẽ cho bạn một tổ ấm.

Bạn cho người ta một đống chất liệu nấu bếp, người ta sẽ cho bạn một bữa ăn ngon.

Bạn cho người ta một thú vui, người ta sẽ cho bạn cả trái tim.

Người tình sẽ biến thứ mà bạn dành tặng trở thành to gấp vạn lần".

Mà thực tiễn đã chứng minh, câu nói này vô cùng đúng đắn. Ví như Jack Ma không đối xử tốt với thê thiếp bản thân mình như vậy, lúc mới khởi nghiệp bị người ta xem như lường đảo, hiền thê của ông đã không ưng ý bán cả gia bản giúp chồng đầu tư.

Ví như đạo diễn Lý An không đối xử tốt với vợ chính mình tương tự, suốt 6 năm ròng ông không có công tác, Lâm Huệ Gia đã không tự chính mình ra ngoài làm cho việc kiếm tiền giúp chồng nuôi dưỡng mơ ước.

Hôn nhân chính là tương tự, khi con càng yêu cung phi, hoàng hậu con sẽ còn yêu con hơn. Khi con cưng chiều cung phi, phi tần con sẽ cảm nhận được sự êm ấm, tâm tính vợ con sẽ theo đó mà trở nên dịu dàng hơn, cười đa dạng hơn, chăm nom con cẩn thận hơn. Cái gọi là hiền thê chồng xưa nay vẫn vậy, chính là anh đối xử tốt với em, em sẽ đối với anh còn tốt hơn.

Đối xử tốt với vợ là một cuộc đầu tư có chi tiêu cực thấp nhưng lợi ích lại là vô bờ. Trừ khi con quá kém cỏi thì mới phải mắng hậu phi suốt ngày, làm phi tần con phải âu sầu, làm gia đình không yên, sự nghiệp không thuận.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 5.

Hôm qua bố với mẹ con ngồi sắp xếp lại danh sách sính lễ đi cầu hôn. Bố bảo mẹ con, một mực phải đặt lễ to một chút, vì ba má con tí hon nuôi con bé lớn là vậy, xinh xắn, ngoan ngoãn, lễ độ, nên không được để con nhỏ bé chịu thiệt.

Nhưng mẹ con nói: "Khiến cho như người ta cần mấy cái này, thứ người ta đon đả chỉ là đại trượng phu ông có đối xử tốt với con gái người ta hay không thôi".

Bố càng nghĩ càng thấy đúng nên mới quyết định viết cho con lá thư này.

Làm một người cha, bố không có đòi hỏi gì, chỉ chờ đợi con biết:

Đồ cưới bố mẹ chuẩn bị cho con có phổ thông hơn nữa cũng không đủ, chỉ có "sợ hiền thê", "chiều vợ", "thương vợ" mới là sính lễ tốt nhất của một người đại trượng phu.

Bố của con.

Theo Yingie - Design: Hoàng Anh

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét