Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Chủ tịch Asanzo: 'Bốn dấu hiệu vi phạm không đủ căn cứ kết tội' - VnExpress Kinh Doanh

Trước cáo buộc vi phạm lừa dối người tiêu dùng, xâm phạm quyền sở hữu kĩ nghệ, khởi thủy hàng hoá và trốn thuế, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Tổ chức Asanzo nghĩ rằng không đủ căn cứ buộc tội.

- Với 4 tín hiệu vi phạm mà Tổng cục Thương chính vừa thông báo, quan niệm của ông thế nào?

- Đây chẳng hề là kết luận sau cuối. Sự việc còn rộng rãi điểm chưa rõ ràng, cần có quan điểm đánh giá hoàn toản từ phổ quát bên liên quan. Việc đưa ra những vi phạm của Asanzo cũng cần phải được chiếu theo những bộ luật chi tiết. Và tôi nghĩ là, những tín hiệu mà công ty công dụng nêu ra như trên không đủ căn cứ để kết tội Asanzo là vi phạm.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

- Tổng cục Thương chính nghĩ là "thứ tự lắp ráp vài sản phẩm của Asanzo không đúng như giới thiệu rộng rải". Việc dùng cụm từ "Đỉnh cao công nghiệp Nhật Bản" trên vài sản phẩm cũng không đúng thực tiễn. Ông giải nghĩa sao?

- Tôi nghĩ là tổ chức tính năng chẳng thể phụ thuộc việc trật tự lắp ráp một số vật phẩm của Asanzo không đúng như lăng xê rồi đưa ra cáo buộc vi phạm. Bởi hiện không có một quy định pháp luật nào bắt buộc đơn vị phải lắp ráp sản phẩm trên một dây chuyền vũ trang tân tiến. ngừng thi côngĐây là chưa kể, mỗi nơi một quan điểm không giống nhau, có thể với tổ chức tính năng, dây chuyển chế biến của Asanzo là dễ chơi, nhưng với tôi đó là dây chuyền hiện đại.

Còn việc Asanzo dùng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" cũng không sai. Bởi trong item tivi của công ty tôi, có vài chi tiết như bo mạch, vi xử lý, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các công ty lớn từ Nhật Phiên bản và một số nước hiện đại trên quả đât.

Bên cạnh, cũng không có khách hàng nào là người chịu thiệt hại hay cáo giác Asanzo gây thiệt hại để mà kết tội lừa dối người tiêu xài.

- Chưa có người tiêu xài nào khiếu nại gây thiệt thòi, không có nghĩa là họ không cho rằng bản thân mình bị lừa dối? 

- Tôi là người luôn coi trọng người tiêu dùng và không bao giờ có ý nghĩ sẽ lừa dối họ. Đặc biệt, item của tôi là hướng đến phân khúc bình dân, nghèo... nên chỉ tiêu của chúng tôi không hề là lãi mà là dịch vụ số đông. Do đó, item của công ty luôn được bán với giá thấp nhất có thể. 

- Việc Sharp vn gửi đơn khiếu nại rằng tin tức báo cáo trong khoảng phía công ti ông với đối tác trên thích hợp đồng là Sharp-Roxy (Hong Kong) LTD không có thật, và phù hợp đồng trên là mạo. Ông nói gì?

- Tôi muốn thể hiện sự quan trọng rằng, chiếm hữu công nghiệp là của cải vô hình của công dân được Nhà nước bảo hộ và nó là vấn đề dân sự. Ví như công ti nào đó nghĩ rằng Asanzo sai thì họ có quyền kiện, toà án sẽ giải quyết, và công ty tôi sẵn sàng hầu toà.  Còn hiện thời công ty vẫn đang dùng nhãn hiệu Asanzo một bí quyết hợp lí thì cơ quan chức năng không nên lên tiếng rằng có dấu hiệu vi phạm này nọ sẽ làm cho ảnh hưởng đến công ty.

- Vậy với buộc tội vi phạm nguồn cội hàng hoá lưu thông nội địa và xuất đi nước ngoài. Ông giải thích thế nào?

- Bây chừ chưa có một pháp luật pháp luật nào rõ ràng về yếu tố này. Về việc sử dụng linh kiện nước ngoài để lắp ráp item và gắn nhãn "made in Việt Nam", Asanzo khẳng định không vi phạm luật pháp. Bởi đơn vị không nhập nguyên chiếc tivi về Việt Nam, mà có chủ động kiến tạo. Và khi khâu đầu cuối nằm tại gia máy Asanzo, hoàn thiện trên dây chuyền đóng chai của Asanzo thì hãng được phép ghi là duyên do vn. 

- Nhưng cơ quan tác dụng nghĩ là trị giá gia tăng phát triển sau lắp ráp của Asanzo quá thấp, chỉ chiếm 1-2%. Luận điểm của ông là gì?

- chậm tiến độ là phương pháp định giá của họ, trong khi chúng tôi định giá khác. 

- Còn cáo buộc trốn thuế thì sao?

- Về thuế, tôi chắc chắn tổ chức kinh doanh không trốn thuế. Asanzo là một tổ chức kinh doanh còn non trẻ trong lĩnh vực đóng hộp hàng hóa điện tử. Vì vậy, việc khuyết điểm hoặc chưa hiểu đúng, chưa phù hợp với quy định của luật pháp cũng là vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào cũng đều có thể bận rộn phải.

- Nhưng với 47 tỷ đồng bị tầm nã thu và phạt, Cục Thuế TP HCM cho nhân thức tổng số tiền mà Asanzo "trốn thuế" là gần 14 tỷ đồng, trong đó hơn 9,7 tỷ đồng là thuế tiêu thụ đặc biệt và 4,2 tỷ đồng thuế trị giá ngày càng tăng. Ông giải thích thế nào?

- Trên cơ sở giải trình tại đa dạng công văn trước đó, công ty tôi nắm bắt rằng không thuộc đối tượng phải đóng thuế tiêu thụ khác lạ đối với những mặt hàng máy lạnh sắm thành phẩm từ các đối tác. Và trên thực tế, Asanzo đã sắm thành phẩm chứ ko phải linh kiện trong khoảng Tổ chức kinh doanh Trần Thoàn.

Theo đó, Asanzo đã cung cấp Trần Thoàn trong việc gia công và rà soát chất lượng hàng hoá phù hợp với các yêu cầu của công ti. Hơn nữa, công ty cũng trưng bày cho Trằn Thoàn đưa hàng hoá, linh kiện cho Công ty VTB gia công và đã cung cấp họ trong việc mượn kho, vận tải..., nên khi Nai lưng Thoàn bán hàng hoá sản phẩm cho Asanzo, thì Tổ chức kinh doanh È Thoàn sẽ là chủ thể chịu thuế tiêu thụ khác lạ chứ chẳng hề Asanzo.

Can hệ đến thuế giá trị tăng thêm, Asanzo khi mua item của một vài công ty mà sau đó họ bị khoá mã số thuế nhưng chưa kê khai thuế. Vì thế, các hoá đơn đầu vào này không được coi là phù hợp lệ, đều bị cơ thuế quan gạt ra. Do đó, Asanzo phải đóng thuế lại. Nhân tố này là thông thường trong kinh doanh.

Mặt khác, tại thời gian nộp tờ khai thuế trị giá tăng thêm cũng là lúc Asanzo đang khủng hoảng nghiêm trọng khi phải liên tiếp tiếp các đoàn thanh tra thuộc đa dạng bộ lĩnh vực. Đồng thời, nhân lực kế toán cũng quá vận chuyển hoặc thôi việc nên tổ chức kinh doanh chưa đủ tài năng theo dõi, cập nhật để có toàn vẹn số liệu đúng đắn.

- Vậy Asanzo sẽ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến số tiền truy vấn thu và phạt 47 tỷ đồng của Cục thuế TP HCM như thế nào? 

- Trong quyết định xử phạt hành chính của cơ quan thuế, mặc dù chúng tôi nghĩ là có vài điểm chưa đống ý, nhưng với ý thức giảm thiểu thất thoát ngân sách nhà nước, tổ chức kinh doanh sẽ đồng ý đóng tổng thể các khoản thuế theo quyết định của cơ thuế quan.

Tới nay, Asanzo đã đóng toàn bộ số tiền thuế tiêu thụ khác biệt hơn 11,5 tỷ đồng mà Cục thuế nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cùng một vài chục triệu tiền việt thuế thu nhập tư nhân. Như vậy, doanh nghiệp chỉ còn phải đóng khoảng 35 tỷ đồng là các khoản thuế giá trị gia tăng và thu nhập công ty.

- Cục thuế nghĩ rằng hành vi vi phạm của Asanzo có dấu hiệu tù nhân và chuyển sang tổ chức khảo sát để giải quyết hình sự. Ông nghĩ thế nào về kĩ năng chính mình bị truy tố?

- Thời điểm qua, các bộ ngành khi tham gia thanh rà soát Asanzo thì đông đảo yếu tố gì họ cũng chuyển qua manh mối sau cuối là công an để dò hỏi và hình sự hoá. Nhưng tổ chức kinh doanh tôi không khiến sai thì không có gì phải sợ. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm cho việc và giải trình với các tổ chức thăm dò ví như có đòi hỏi.

Tôi cũng luôn tin rằng chúng tôi không trốn thuế. Và theo các qui định luật pháp hiện hành, ví như công ty sai sẽ chuẩn bị chịu nghĩa vụ trước qui định và người tiêu xài.

Lệ Chi


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét