Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu công bố sau sự cố

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất phản ứng với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp. Kèm với đó, người ta cũng đợi mong sự thông báo của ông với nhân cách là người đứng đầu công ty mẹ,  chủ sở hữu thực thụ của nhà máy này. Sao tới giờ ông mới hình thành?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày vừa mới đây tôi muốn tập trung để giải quyết nước cho tinh khiết đã, vì câu chuyện người địa phương không có nước để dùng nó kinh khủng lắm. Và thực sự chúng tôi cũng không biết phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó khôn xiết ăn hại cho bản thân. Sau khi nước sạch sẽ rồi ngày giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt thòi tới đâu bồi hoàn tới đó chứ không lẩn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng băn khoăn thấy cơ quan quản lý nhà nước giải quyết chưa có lí. Điều ở đây là phải đi cùng cùng đơn vị dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ ko phải ngồi soi xem khách hàng nào làm gì bạn nào khiến gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi kiếm được của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung cấp cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất bức xúc vì phát ngôn của chỉ đạo nhà máy nước sạch Sông Đà khi được hỏi về việc bồi thường thiệt thòi cho cư dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất nhỏ xíu thôi, xin lỗi không thì dễ quá khách hàng nào chẳng khiến cho được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch sẽ trở lại chấm dứt, chúng tôi chẳng những xin lỗi mà còn xin chịu bổn phận. Tôi cam kết sẽ phối hợp cùng các tổ chức phân phối nước để làm các việc tốt nhất cho người dân.

PV: Khi được hỏi “vì sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch sẽ Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm thuê”. Liệu có thể nắm bắt rằng việc tiếp diễn cấp nước đã biết nhiễm dầu là do đã trao đổi và kiếm được lãnh đạo từ cấp cao (công ty mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong chuỗi hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp vận hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là tổ chức kinh doanh cháu  của GELEX, nó có yếu tố lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự điều hành và quyết định chứ không thể vừa làm vừa báo cáo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh mẹ như tôi bây chừ sự việc vội vàng thì phải tham gia xắn tay tham gia luôn để lãnh đạo, giải quyết thật nhanh để sớm cấp nước an ninh trở lại. Chứ thuở đầu phiên bản thân tôi cũng được lên tiếng khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nghiêm trọng.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã trao đổi rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn khởi hành trong khoảng dân công nghệ, nên khi thấy sự cố ngoài sức mường tưởng, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hốt hoảng luýnh quýnh trong việc giải quyết. Bạn dạng thân doanh nghiệp chỉ tính đến việc tuyến đường ống, mưa ngập mang đến chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ tới kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu vào phải là tòa tháp trọng điểm quốc gia”

PV: Ông có nghĩ những người này "tình cờ" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới bất chợt tài xế vòng vo mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố hiểm nguy này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước quản lý, đến khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về thứ tự vận hành nhà máy nước, lúc trước đến nay cũng vẫn vậy, thậm chí từ khi cũ kĩ phần hóa giao tham gia cho tư nhân vận hành thì nó còn tiện lợi hơn hồ hết. Đông đảo các công ty nước đều có thể vận hành trơn tuột tru trong khi chất lượng nguồn nước được bất biến. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay vỡ ống nước gần như thường xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, cạnh tranh không lành mạnh như thế nếu như người nào khiến thì họ cũng sẽ chẳng thể trốn chịu trách nhiệm. Việc đem tính mệnh của người dân ra để khó khăn là chẳng thể chấp thu được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong phổ thông ngày, cư dân nhiều khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh đau đớn vì nước tinh khiết trở thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có ngờ vực rằng đây hành vi phá hoại từ các tình địch khó khăn khác, trong việc giành thị phần cung ứng nước sạch sẽ ở Hà Nội? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an dò hỏi, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an toàn nguồn nước , đúng ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa vào danh sách các công trình trọng tâm giang sơn để nhà nước bảo kê và có luật nghiêm khắc hơn. Ví như chỉ phạt tiền vài triệu, phạt tù vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi biến thành nhà cửa trọng tâm non sông thì việc đổ thải xuống khiến ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm an ninh quốc gia, người muốn làm cho việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Trước đây bao lâu thì tổ chức kinh doanh lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và đến đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì đổi mới không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trước đó thì một bốn tuần một lần nhà máy lấy mẫu khiến cho xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ làm hàng ngày, mỗi ngày một lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi đi về Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây đắp của thành phố.

Chúng tôi cũng sẽ giữ vững chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo trong khoảng xa 5-6 lớp từ đầu nguồn đến nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một thứ tự nghiêm ngặt kiểm soát đến tận hồ dưới trọng điểm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về tới nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tiếp, hàng ngày đến Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây dựng Hà Nội để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh phố hội, không phải là hàng hóa thuần tuý, nên không thể giao hết cho đơn vị chúng tôi được. Nếu giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này ai chịu bổn phận?

Tôi nghĩ cần kiểm tra lại trật tự giữ vững chất lượng nước tinh khiết, tôi thể hiện sự quan trọng là luật đang đang rất thong thả, hổng ở đa dạng chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, chi tiết hơn.

Tôi đề nghị TP.Hà Nội phải cùng doanh nghiệp tham gia giám sát, bảo vệ chất lượng nguồn nước, tức thị tư nhân vận hành nhưng nhà nước phải điều hành về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.Việt Nam/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét