Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Chờ công trình khác lạ, tạo dựng 'két tiền vĩ đại' nơi lối vào giang sơn

 Quốc gia có sân bay lối vào quốc gia tạo ra vươn lên tầm trường bay trung chuyển quốc tế sẽ mang lại ảnh hưởng lan tỏa, đem lại cơ hội phát triển to lớn.

“Két tiền kếch xù”

Tại Hội thảo Phát triển bền vững phi trường lối vào giang sơn ngày 19/10, ông Akitake Fujita, Giám đốc mảng Vận chuyên chở khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản của Arthur D Little, cho hay, mỗi năm, công ty Skytrax đều chú ý xếp hạng các sân bay tốt nhất nhân loại, các phi trường như Changi - Singapore, Haneda - Tokyo, Incheon - Seoul,… thường trong danh sách đứng đầu. Vậy nhân tố nào để đánh giá một trường bay là tốt nhất: định vị trị giá, nguồn vốn, điều hành, buôn bán,… hay là đúng giờ, kết nối, bình an trải nghiệm đối tượng mua hàng,... ?

Trong các nhân tố này, ông Akitake Fujita tập trung tham gia định vị giá trị. Ví như những năm 1960, phi trường được coi là trọng điểm trung chuyển đòi hỏi cao về an toàn và sự đúng giờ, thì sang năm 2000, nó được đề cập tới như một trọng điểm buôn bán (bỏ ra cho các hoạt động phi hàng không). Đến 2015, giá trị của trường bay được đánh giá rộng rãi về kỹ năng số hóa. Vậy đến 2035, giá trị của sân bay sẽ ra sao, đây là điều chưa đoán định được về một mô hình phi trường cho mai sau.

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Phi trường quốc tế ở Dubai luôn nằm trong top các sân bay bận rộn nhất trái đất

Tất nhiên, ông Akitake Fujita nghĩ là, cách nhìn nhận có sự thay đổi rõ rệt khi sân bay dần trở thành trung tâm buôn bán. Nó chẳng khác gì một “két tiền mập mạp”, trong khi thu nhập trong khoảng các phục vụ phi hàng không tăng đáng kể, chiếm giữ trên dưới 50% tổng doanh thu của một sân bay. Song khác biệt hơn, lãi mang lại trong khoảng phi hàng không lại choán tới 83%, theo ông Akitake Fujita.

Điển dường như, trong cấu trúc thu nhập của trường bay Heathrow (Anh), có đến 48,7% là thu nhập phi hàng không, trong khi trung bình nhân loại khoảng 44%. Sự khác biệt này là nhờ Heathrow có sự tham gia của khối tư nhân, với khoảng 345 công ty bán từng cái thực phẩm và đồ uống; hệ sinh thái quanh co trường bay như văn phòng, trọng tâm mua sắm, khách sạn,…

Khi đó, trường bay không thuần tuý chỉ là trung tâm vận tải hành khách, nó đã biến thành sân bay cửa ngõ trung chuyển quốc tế, mang lại những trị giá hoành tráng về kinh tế - xã hội.

Thuyết trình thay mặt ông John Kasarda, Giám đốc và sáng lập Aerotropolis Business Concept LLC, nhận xét, chính các phi trường đang phân bổ lại vị trí cả các đại thành phố, như sân bay Amsterdam với sự tham gia của 1.000 tập đoàn gia nước nhà, sân bay Dallas-FortWorth là nơi đặt hội sở của 4 công ty Fortune 400.

Trường bay quốc tế Hongkong, Incheon là những trung tâm vận chuyên chở và logistics hàng đầu nhân loại (phi trường Hongkong có khu buôn bán với hơn 20 cửa hàng đồ hiệu phòng chờ phi cơ rộng 1.300m2, sức chứa 300 hành khách với wifi, khu làm cho việc, máy in, phục vụ họp online; phi trường Incheon có số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán từng cái hàng không lớn nhất trái đất đạt 1,7 tỷ USD),…

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Một siêu thị miễn thuế ở trường bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc, ảnh Yonhap News)

Với đội phi cơ thân rộng, việc nhập cuộc tham gia chuỗi cung cấp toàn cầu, sự tạo ra mạnh khỏe của ngao du và mức doanh thu tăng, các mô phỏng kinh doanh mới,… sân bay cửa ngõ đang vận tải 35% giá trị hàng hóa đàm phán trên quả đât, vận vận chuyển giá trị xuất khẩu lớn tưởng và lượng khách vãn lai ngày một lớn, tác động tới quyết định đặt địa điểm kinh doanh của các DN, sản xuất các trọng điểm kinh tế lớn,…

Trong khi, ngày càng rộng rãi phi trường có trên 50.000 nhân công, đủ tiêu chuẩn thành một đô thị trọng tâm. Lượng người tiêu xài ở phổ quát trường bay còn cao hơn các thị trấn cỡ trung, với 30-95 triệu người đến các phi trường lối vào mỗi năm. Doanh thu bán từng cái hàng không bằng 6 lần trọng điểm sắm sửa,...

Các sân bay đang thay đổi tổ chức hoạt động và cơ cấu quản lý. Đa dạng trường bay đã xây đắp các phòng ban thương nghiệp và BĐS để phát triển các khu vực phụ cận và ngoài trường bay để đáp ứng đòi hỏi mới.

Yếu tố đặc biệt, các phi trường giờ hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp, nhưng tổ chức kinh doanh hóa chứ chẳng hề tư nhân hóa. Nhờ đó, họ linh động hơn trong các hoạt động đầu cơ và vận hành, kịp thời đáp ứng ý định hoạt động mua bán và đối tượng mua hàng, tăng lên hiệu quả hoạt động. Chi tiết là tại Tây Âu, 80% phi trường thương mại được công ty hóa. Mô hình này đang được nhân rộng tại châu Á, Trung Đông và Canada.

Một vốn bốn lời, vn học được gì?

Tại hội thảo, ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch và Phát hành (Kết hợp các Hội công nghệ và kỹ thuật vietnam), cho hay, trong lịch sử tạo ra ngành nghề trường bay hàng không quả đât, hồ hết các non sông đều có trường bay lối vào nước nhà. Nhưng rất ít tổ quốc xây dựng trường bay lối vào biến thành trường bay trung chuyển quốc tế chiến thắng.

Chờ dự án đặc biệt, mở 'két tiền khổng lồ' nơi cửa ngõ quốc gia
Sân bay Nội Bài có thể phát hành thành trường bay lối vào nước nhà nếu hội tủ đủ yếu tố cần và đủ

Bởi ví như thắng lợi, yếu tố đó mang đến ảnh hưởng lan tỏa, mang đến thời cơ sản xuất kinh tế - xã hội hoành tráng. Các khoản đầu cơ lúc đầu của Nhà nước vào sân bay không những được thu hồi, mà còn mang lại lãi “một vốn bốn lời”, theo ông Đặng Huy Đông.  

Cho nên, qua hội thảo, Việt Nam hy vọng tìm hiểu “công thức” để xây dựng một sân bay lối vào quốc gia thắng lợi. Việt Nam bổ ích thế so sánh gì để phát triển một sân bay trung chuyển quốc tế? Khiến thế nào để vận động vốn đầu cơ mà không dẫn tới nợ giang sơn, hay vận động vốn trong khoảng khu vực tư nhân trong và ngoài nước mà ko phải nhượng bộ về thương quyền hàng không?

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Lại Xuân Thanh, Chủ toạ HĐQT Tổng tổ chức kinh doanh Hoa phượng đỏ hàng không vn (ACV), nghĩ rằng, sân bay cửa ngõ đất nước phải là sân bay quốc tế, là trọng tâm trung chuyển chính để các hãng hàng không thành lập các con phố bay đến đó.

Ông Thanh kiếm được xét, trong số 22 cảng hàng không của vn, nếu đáp ứng những nhân tố cần với sân bay cửa ngõ quốc gia thì có Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, song thời gian đến cần mở rộng sản xuất mới đáp ứng được yếu tố đủ. Tại khu vực kinh tế trung tâm phía Nam, cụm Hoa Phượng đỏ Long Thành - Tân Sơn Nhất sẽ là trường bay lối vào quốc gia.

Đương nhiên, trải nghiệm quốc tế cho thấy, hầu hết các Hoa Phượng đỏ hàng không, trường bay lớn trên quả đât đều do Nhà nước giữ vững. Bởi, phi trường không chỉ buôn bán thuần tuý về hàng không mà còn đi liền với sự phát triển kinh tế - phường hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Ngọc Hà


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét