Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Chặn kho nhôm khổng lồ 4,3 tỷ USD của China 'đội lốt'

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành với các tổ chức tác dụng bữa qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Lãnh đạo 389 non sông thể hiện sự quan trọng: Không hề đến thời gian này, tổ chức Thương chính và các bộ, ngành nghề mới thi hành việc chống gian lận duyên cớ mà đã có sự chủ động tranh đấu quyết liệt trong thời gian vừa mới đây.

Khác biệt, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một cơ quan có công nghiệp, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các item để xuất khẩu đi Mỹ và vài nước khác, bởi do không bằng nhau thuế suất. Giả dụ nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%”.

Chính vì được hưởng lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời điểm qua có các đơn vị ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhập cảng hàng tỷ USD mặt hàng nhôm.

Theo chỉ đạo Tổng cục Thương chính, khi nhận thấy tín hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối phù hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp vietnam (VCCI) và các công ty khác rà soát, xác định và chặn lại kịp thời.

Đáng chú ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Hải quan đã phối thích hợp với Thương chính Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ Bình an nội địa Mỹ đã tới vn để phối phù hợp khảo sát.

“Hiện toàn cục số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên đến 1,8 triệu tấn, giá trị tới khoảng 4,3 tỷ đô la”, ông Cẩn nói.

“Thương chính Mỹ trao đổi với Tổng cục Hải quan, kể cả khi công ty dùng âm mưu nhập khẩu nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có cội nguồn vietnam để hưởng khuyến mãi”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chắc chắn: "Không để vn thành điểm trung chuyển của hàng hóa ăn gian, hiện tập đoàn Thương chính đã và đang tiếp tục tranh đấu mạnh bạo với các hành vi gian lận nguồn gốc".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời điểm qua, công ty hải quan đã chống chọi chặn đứng rộng rãi vụ việc có dấu hiệu nhập cảng hàng hóa sản phẩm hoàn chỉnh, bán thành phẩm từ nước ngoài về vn để mạo cỗi nguồn.

Ông Cẩn tin tức, hiện có 10 container xe đạp đang được nhất thời giữ tại hải quan Bình Dương. Qua kiểm tra giấy má, thực tế hàng hóa, toàn bộ 100% nhập cảng trong khoảng nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán trong khoảng nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy khởi thủy Việt Nam để xuất khẩu.

Hay Thương chính Hải Phòng cũng đang trợ thời giữ đa dạng container máy móc, trang bị nhập trong khoảng nước ngoài và chỉ qua thời kỳ lắp ráp dễ chơi để thành hàng vn.

Bên cạnh, nhiều lô hàng được đóng gói sản phẩm ở nguyên nhân TQuốc như áo quần, giày, linh kiện laptop… nhưng ghi các nhãn hàng vn để tiêu thụ trong trong nước. Các vụ việc này, công ty thương chính đã ngăn chặn và hiện hàng hoá đang bị tạm thời giữ khu vực cảng Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét