Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

CEO Mekong Capital: ‘Tôi từng có lúc vô vọng, muốn trong khoảng bỏ cả công ty hoặc tìm một người nào khác thay thế’

Được xây dừng năm 2001, Mekong Capital là công ty có bề dày thành quả sâu rộng nhất về vốn cổ hủ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cũ kĩ phần chưa niêm yết, trong đó có 26 khoản thoái vốn hoàn toàn. Mekong Capital quản lý 4 quỹ, một trong số đó đang chấp hành những khoản đầu tư mới.

Hiện ra tại chương trình Thân - Tâm - Trí - với chủ đề "Doanh nhân tỉnh thức’ do Hội thương lái trẻ TP.HCM đơn vị tham gia chiều 22/10, ông Chris Freund – nhà sáng lập kiêm CEO của Mekong Capital đã có những chia sớt "tâm thuật" về những ngày đầu thành lập công ty để khởi nghiệp "vã mồ hôi" khi phải học phương pháp quản lý một lực lượng nhân lực với đa dạng tính bí quyết khác lạ.

"Đã có lúc tôi vô vọng, muốn từ bỏ"

Trước khi thiết kế Mekong Capital tham gia năm 2001, Chris Freund là Phó Chủ toạ và Giám đốc Quản lý Danh mục Vốn đầu cơ của Công ti Điều hành Tài sản Templeton tại thị trường mới nổi là tổ chức kinh doanh con trực thuộc Cơ quan Franklin/Templeton. Thời điểm này ông làm cho việc khá thoải mái và chẳng phải biết tới định nghĩa quản lý con người là như thế nào.

"Năm 1995 thời gian đó tôi làm cho công ty đầu tư toàn cầu, mọi thứ rất thuận lợi. Tôi chẳng cần quản lý ai cũng không ai quản lý, tôi chỉ cần đến đó mỗi ngày và nhận lương. Sau 6 năm tôi quyết định kiến tạo công ty riêng. Mơ ước của tôi là xây dựng một công ti đầu tư tư nhân niêm yết tại vietnam, công ty có thể phát triển trị giá đầu tư cho đồng đội.

Khi nộp đơn thôi việc mở đầu công việc của bản thân mình, tôi thấp thỏm rằng liệu có phạm phải sai lạc gì không đây? Nhưng rồi nỗi lo ngại trôi qua với tốc độ cao và tôi rất hào hứng với con đường mới.

Vào năm 2001, tôi bắt đầu tuyển nhân viên và xây dựng nhóm nhân lực. Cũng như tôi đã nói là tôi chưa điều hành người nào nên thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành con người. Do chẳng thể điều hành bằng phương pháp giao thiệp, đối thoại trực tiếp nên tôi chọn lựa cách khiến cho việc với họ qua Email. Mỗi ngày tôi cần trao đổi gì thì gửi mail và chờ họ phúc âm, không những thế không nhân thức làm gì khác để điều hành họ", Chris Freund nhớ lại.

Đến năm 2002, Mekong Capital chính thức xây dừng, cũng tham gia thời điểm đó Chris Freund hăng hái tuyển viên chức và chờ đợi họ nhân thức khiến việc theo mong muốn của chính mình nhưng sau cùng chẳng thể tạo ra kết quả gì. Đi kèm với việc không phát hành kết quả là nhóm khiến việc thiếu giỏi. Họ liên tiếp đổi thừa, đổ lỗi là lý do vì sao không phát triển kết quả và toàn bộ là Chris Freund tin tham gia những lý vì vậy.

Đến năm 2006, sau 4 năm mải mê phát triển công ti Chris Freund nhìn thấy mọi thứ vẫn không đạt kết quả như mong chờ. Thời gian đó lực lượng mở màn nới rộng ra 10,20,30,50 nhân sự nhưng cấu trúc thời điểm đó chỉ có 1 chính mình Chris Freund ngồi trên đỉnh và quán xuyến mọi thứ, còn cấp điều hành đa số là người non kinh nghiệm.

Do không có sự nhất quán trong điều hành khởi đầu từ chính Chris Freund nên hàng ngũ bắt đầu chia bè lũ, rẽ đội ngũ, gây mất câu kết nội bộ và cuối cùng là không bạn nào đứng ra chịu nghĩa vụ về kết quả cần phải phát triển làm Chris Freund rơi tham gia bế tắc.

"Người ta phàn nàn đổ thừa tôi và tôi đổ thừa lại cho họ và hậu quả là mọi thứ rối tung, không tạo được kết quả gì. Lúc này tôi như rơi tham gia thuyệt vọng. Tôi cảm thấy bức bối và nghĩ rằng bản thân chính là nạn nhân của các viên chức. Tôi luôn tự hỏi, vì sao tôi luôn cố gắng tạo ra cho họ những thời cơ để phát hành phiên bản thân trong không gian của tôi nhưng không một bạn nào sắp có.

Lúc đó, tôi đòi hỏi công chúng họp mỗi tuần 1 lần để gắn kết nhưng sau cuối mỗi buổi họp thường xong xuôi với sự tranh biện, nặng nằn nì, mặt khách hàng nào nấy đều bí xị và thiếu sáng sủa. Họ nặng vật nài bước ra ngoài, còn tôi cũng mỏi mệt không kém. Cho đến năm 2007, tôi mở đầu buông xuôi thật sự và tôi cho rằng tôi nên từ bỏ cái ghế CEO. Tôi dự định sẽ tậu môt người khác thay thế tôi quản lý Mekong Capital", Chris Freund kể lại.

CEO Mekong Capital: ‘Tôi từng có lúc tuyệt vọng, muốn từ bỏ cả công ty hoặc tìm một ai khác thay thế’ - Ảnh 1.

Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp, khó khăn nhưng phải chăm chút có thể chiến thắng

Giữa lúc bế tắc, tuyệt vọng thì may mắn Chris Freund được bạn bè trình bày 1 khóa học ngắn hạn và bắt đầu nhìn thấy tầm cần thiết của việc chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp.

"Khi ý nghĩ đó lóe lên thì bỗng dưng tôi được biết tới một khóa học chuyển hóa phiên bản thân và đăng ký nhập cuộc với một tâm thế tuyệt vọng, tuyệt vọng vì chẳng thể truyền cảm hứng cho những người khiến cho việc cùng mình. Vấn đề không thể tinh được là sau 3 ngày tham gia khóa học đó, tôi kiếm được thấy hóa ra đông đảo những khó khăn xảy ra trước nay đều do tôi chứ ko phải là công chúng. Chả hạn như 1 ai đó không rõ ràng họ phải làm gì thì nghĩa vụ là do tôi đã không giao du với họ rõ ràng về công việc. Tôi cũng trông thấy khi tôi có những quan điểm thụ động về nhóm của tôi thì đó là yếu tố cảm trở tôi lãnh đạo và quản lý họ.

Tại khoá học đó, lần đầu tiên tôi học bí quyết khiến cho thế nào để giao tiếp với hàng ngũ của tôi. Một trong các bài tập là trong giờ nghỉ giải lao phải gọi cho các thành viên công ti và mở đầu giao du, san sẻ với họ. Tôi cũng thực hiện như thế và không thể tinh được khi phát sinh ra rằng ‘À hóa ra chỉ cần cởi mở nói ra thì mối quan hệ đó cũng được khôi phục một cách thức dễ dãi’. Tôi quá nô nức với kết quả nên khi trở lại vietnam tôi quyết định tổ chức một khóa học như vậy cho toàn bộ viên chức", ông nói.

Chris Freund cho rằng chỉ sau 4 ngày nữa thôi thì các thành viên sẽ hừng hực khí thế và giao tiếp lại chung. Đương nhiên đó chỉ là nghĩ đến của ông, thực thế thì dân chúng bao biện nhau ì xèo, người nào cũng khó chịu như bị cưỡng ép phải học.

Và cũng ngay trong tháng đó, 2 người ở cấp cao nhất mà Chris Freund nghĩ có thể tin cậy được thì đều đồng loạt nộp đơn mất việc khiến cho ông rất sốc. Tuy vậy vẫn có 1 vài thành viên ủng hộ công cuộc biến đổi văn hoá tổ chức này. Từ đó, công ty bắt đầu có những bước ngoặt thay đổi. Năm 2008, nhiều người còn chưa chuyên nghiệp nhưng sau này trở thành chỉ đạo tại Mekong.

"Một trong những việc cần thiết nhất thời điểm đó là sản xuất tầm nhìn tầm thường vào năm 2015. Để tạo ra góc nhìn đó hàng ngũ phải tốn 14 ngày, sau 14 ngày gần như thành viên thấy rõ ràng bức chụp góc nhìn trông như thế nào. Cũng vào thời điểm đó chúng tôi sản xuất và xây đắp giá trị mấu chốt của chúng tôi.

Từ trải nghiệm của chính mình, tôi cũng muốn chia sớt với các chủ công ty rằng văn hóa của một doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Mỗi tổ chức kinh doanh cần khoảng 3 năm trong công cuộc biến đổi văn hoá doanh nghiệp", Chris Freund san sớt.

Cũng theo vị CEO Mekong Capital, khi một công ti chuyển đổi văn hóa sẽ có phần lớn người mất việc vì không phù hợp nhưng cũng sẽ đón chờ thêm phổ quát thành viên mới hăng hái.

"Thời điểm tôi chuyển đổi văn hóa, đa dạng người chê tôi khùng nhưng tôi thấy nó rất thú vị. Suốt gian đó tôi đã học cách thức àm thế nào để trở thành CEO, mỗi tuần đều có cuộc gọi đào tạo rất bài bạn dạng.

Tôi nghĩ đó là cuộc thay máu. Sau khi tôi đổi mới thì người mới mở đầu gia nhập vì họ cảm thấy được truyền cảm hứng và trị giá chủ chốt. Với việc chuyển hoá tổ chức, tôi thấy được kết quả ngày một tốt dần lên. Để chuyển hoá thành công thì CEO phải trằn trọc, bản thân phải rất trăn trở về vấn đề của bản thân mình rồi tậu cách dỡ gỡ nó, thậm chí là giữa đêm bật dậy.

Nếu có điều ước quay lại tôi sẽ gặp mặt từng thành việc rỉ tai với họ để họ thấy và nắm bắt tại sao phải chuyển đổi văn hoá công ty. Phải kiên trì các anh chị ạ. Do vì có những thời điểm 1 số người chống lại lại không muốn đổi mới. Có đa số trở lực làm cho bạn lên xuống nhưng hãy kiên định" Chris Freund phân trần.

Kết lại yếu tố, CEO Mekong Capital khuyên các thương lái trẻ nỗ lực linh động với sự đào tạo. Ưng ý rằng chẳng hề lúc nào cũng có câu tư vấn. Người chủ phải từ bỏ cái cũ, hấp thụ và tiếp thụ cái mới. Bởi chỉ khi chúng ta buông bỏ cái cũ thì mới phát hành 1 không gian trống rỗng cho cái mới mới mở đầu, hồi sinh.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét