Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm thân thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà công nghệ cho nhân thức, giấy gói bánh mì kẹp giết (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể thâm nhập cơ thể. Nhiều lần ăn đồ ăn với tốc độ cao có thể làm cho tăng nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư và thủ phạm được cho là bắt nguồn trong khoảng chính lớp giấy gói.

Nhóm nghiên cứu người Mỹ phát hiện thấy, trong máu những người nhiều lần đặt đồ ăn với tốc độ cao mang về có hàm lượng PFAS phổ thông hơn những người nấu bếp tại nhà. Đây là kết quả tìm hiểu được đăng chuyên chở trên báo chí Environmental Health Perspective.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 1.

Một phân tích trước đây cũng của đội ngũ kỹ thuật gia này xác nhận, PFAS thường được sử dụng để khiến bao bì trong lĩnh vực kĩ nghệ đồ ăn với tốc độ cao bởi chúng rất bền và không dính dầu mỡ.

Nhưng phù hợp chất do nhân loại sản xuất này lại có mối địa chỉ với bệnh ung thư , vô sinh, bệnh tuyến giáp và trạng thái ức chế miễn dịch.

Phân tích của các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes

Các nhà tìm hiểu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes đã phân tách dữ liệu của 10.106 người tham gia trong cuộc tổng thăm dò dinh dưỡng và sức khỏe tổ quốc Hoa Kỳ (NHANES). Người nhập cuộc được hỏi về cơ chế ăn nói tầm thường của bản thân mình: Về những thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 4 khoảng thời gian khác nhau trong khoảng 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng trước. Họ cũng cung ứng mẫu máu của mình – chúng sẽ được phân tích để kiếm tìm tín hiệu của các chất hóa học PFAS khác nhau.

Các chuyên gia phát hiện thấy, những người ăn phổ quát bữa ăn tại nhà hơn thì có hàm lượng PFAS thấp hơn đáng kể trong thân thể. Đa phần những bữa ăn này gồm các loại thực phẩm tìm tại cửa tiệm rau củ/chợ nhanh.

Trái lại, những người hay ăn đồ ăn nhanh kiểu tậu mang về hay nhiều lần sử dụng bữa ở nhà hàng – trong đó có các tiệm pizza – có xu hướng chứa hàm lượng PFAS cao hơn.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 2.

"Rò rỉ" hóa chất

Trong khi, những người tiêu thụ phổ thông bỏng ngô làm cho từ lò vi sóng hơn cũng sở hữu hàm lượng PFAS trong thân thể cao hơn phổ biến. Xuất xứ chính là tình trạng rò rỉ hóa chất trong khoảng các túi đựng bỏng ngô.

Nhóm khoa học gia để ý thêm, 4 chất hóa học PFAS được nhận thấy trong mẫu máu người nhập cuộc vấn đề trị và can hệ đến thói quen ăn phổ thông bỏng ngô, trước đây đã được nhận thấy trong các túi đựng bỏng ngô khiến cho trong khoảng lò vi sóng.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 3.

Nhà nghiên cứu Kathryn RodgersStaff

Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít xúc tiếp với bao suy bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác

Trưởng đội ngũ tìm hiểu, tấn sĩ Laurel Schaider, một nhà hoa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: "Đây là nghiên cứu trước tiên đưa ra danh sách mối địa chỉ giữa các nguồn thực phẩm không giống nhau và trạng thái phơi nhiễm PFAS trong dân số Mỹ. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi liệt kê sự chuyển di của các chất hóa học PFAS trong khoảng bao bì thực phẩm vào chính thực phẩm có thể là nguồn phơi nhiễm chủ đạo với những hóa chất này của người tiêu xài".

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này - Ảnh 4.

Nhà khoa học Kathryn Rodgers, thành viên đội ngũ tìm hiểu, bật mí thêm, những phát hiện trên giúp người tiêu dùng giảm thiểu sử dụng một số thực phẩm cố định: "Kết luận phổ biến ở đây là đồ ăn của bạn càng ít xúc tiếp với bao phân bì chế biến chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác.

Rất hi vọng, các tìm hiểu mới này sẽ giúp người tiêu xài hạn chế được những nguy cơ phơi nhiễm trên cũng như buộc nhà đóng hộp phải tạo ra nguyên liệu khiến cho bao so bì thực phẩm an toàn hơn".

Một hạn giễu cợt của tìm hiểu là dữ liệu được tích lũy từ thời điểm các năm 2003 và 2004. Thời gian này, phổ thông nhà đóng hộp thực phẩm vẫn dùng PFAS chuỗi dài, vốn sau đó được thay thế bằng các nguyên liệu mới hơn.

Nhóm khoa học tỏ bày, mặc dù nghiên cứu của họ không trực tiếp phân tích bao phân bì thực phẩm hoặc bạn dạng thân thực phẩm để kiếm tìm dấu hiệu PFAS, nó vẫn cho kết quả giống hệt với rộng rãi tìm hiểu lúc trước.

Theo Thesun

Theo N.Thúy

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét