Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Các nhà công nghệ phát hành chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, hủy hoại được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc

Viêm màng não, viêm phổi, ỉa chảy... đều có thể thịt người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để chống chọi lại những căn bệnh này, con người sử dụng một loại tranh bị đặc biệt: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn không hề là không có cách thức phòng thủ. Chúng sản xuất những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành chặn đứng kháng sinh xâm nhập.

Hình như bức tường thành ấy ngày một trở nên kiên cố giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, loài người mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để Đối Địch những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ đến hiện giờ, hi vọng mới đang được thắp lên khi một nhóm các nhà khoa học đã phát hành được một phù hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Phù hợp chất này là một người tìm việc đầy triển vọng trong cuộc chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Tìm hiểu mới được thực hiện bởi hàng ngũ các nhà khoa học dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh vật học tiến hóa tại công ty công nghệ Genentech. Trong khoảng lâu, Smith đã quan tâm tới một hợp chất tự nhiên có khả năng xâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Thích hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có vấn đề chúng gặp khó khăn khi liên kết với chỉ tiêu của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng vào màng trong của vi khuẩn, đâm vào khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Cho nên, Smith và các đồng nghiệp đã biến đổi phân tử arylomycin thành một dạng tiết kiệm hóa, chuẩn y thuốc có thể thuận tiện tiếp xúc với môi trường giữa hai màng tế bào của vi khuẩn và liên minh với enzyme tiêu chí.

Phân tử mà họ phát hành được đặt tên là G0775. Các thể nghiệm cho thấy nó mạnh hơn ít nhất 500 lần so với các arylomycin tự nhiên khi được dùng để Đương Đầu những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có kĩ năng chống cự rất nhiều 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà phân tích thu được từ bệnh nhân thực. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa tham gia đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được gần như 13 loại kháng sinh khác nhau.

Sau khi thêm G0775 tham gia đĩa thể nghiệm, hợp chất này ngay tức khắc đã phát hành một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và ngăn chặn giai đoạn sinh sôi của chúng. Kết quả của thí điểm được báo cáo trên tin báo Nature.

"Chúng tôi rất vui mừng", Smith nói. "Chúng tôi đã chuyển đổi các phân tử để chúng có thể đánh tham gia đúng mục tiêu mà chúng nhắm đến".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến tới thí điểm trên chuột, các nhà kỹ thuật kiếm được thấy G0775 cũng có thể đánh bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm khác biệt. Ngoài ra đó, loại thuốc này không biểu hiện độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện thực thụ thu hút", nhà hóa sinh Paul Hergenrother tới trong khoảng Đại học Illinois ở Urbana cho biết. Trước đó, Hergenrother cũng đã từng phân tích những đặc điểm mà các thích hợp chất cần có để thâm nhập tham gia màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông nhấn mạnh rằng để có thể tạo ra G0775 thành một loại thuốc, nó phải thể hiện độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít tính năng phụ", Hergenrother nói.

Bây giờ, ông có một cái nhìn rất lạc quan khi kết quả thí nghiệm cho thấy chỉ cần một liều bé G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng biến thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây đúng đắn là những gì bạn muốn thấy ở công đoạn tạo ra thuốc này", Hergenrother giải thích.

Một tín hiệu sáng sủa nữa mà ông chỉ ra từ phân tích này, đó là việc các công ty kĩ nghệ như Genentech đã quay trở lại phát hành thuốc kháng sinh. Trong khoảng một số chục năm vừa mới đây, các tổ chức được phẩm lớn đang dần từ bỏ trận mạc thuốc kháng sinh vì nó không còn đem đến lãi lớn.

"Phân tích này là dấu hiệu cho thấy Genentech đã quay về chiến trận như một võ tướng vĩ đại", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật hình thức tàng hình, thật tuyệt khi hiện nay thấy họ quay trở lại".

Tham khảo Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét