Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Các ngân hàng 'có nhân tố ngoại' đang hững hờ với cuộc đua lãi suất tiết kiệm?

Bây giờ, tại vietnam có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và Ngân hàng Liên doanh Việt Nga (VRB). Đương nhiên, vào cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán từng cái cho Shinhan Bank.

Nhìn vào trên hoạt động mua bán cho thấy lợi nhuận suất vận động tiền gửi tư nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá mạnh khỏe. Bên cạnh một vài ngân hàng gắng gỏi hấp dẫn khách hàng với lợi nhuận suất hấp dẫn ngang ngửa các nhà băng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy mặn mòi khi niêm yết lợi nhuận suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn 1 - 3 bốn tuần

Lãi suất tiền gửi dành dụm bằng Việt Nam Đồng kỳ hạn 1-3 bốn tuần của các nhà băng "có yếu tố ngoại" có sự không bằng nhau rõ rệt, lên tới 5 điểm phần trăm.

HSBC niêm yết lãi suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 bốn tuần tại ngân hàng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các ngân hàng tư nhân trong nước. Nhỉnh hơn một tẹo, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Nhóm 3 nhà băng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lợi nhuận suất từ 3,5% đến 4,2%. Cụ thể, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lợi nhuận suất kỳ hạn 3 tháng của Woori Bank là 3,9%.

Đội ngũ nhà băng còn lại có lợi nhuận suất cao vượt qua, cạnh tranh với các ngân hàng nội. Chẳng hạn, VRB niêm yết lợi nhuận suất lên đến 5,5%/năm - bằng với nai lưng lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 bốn tuần do NHNN qui định. Giữ mức lợi nhuận suất chạm trằn còn có 2 nhà băng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 04 tuần) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 bốn tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất vận động tiền gửi kỳ hạn 1-6 bốn tuần của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần

Với tiền gửi kỳ hạn 6 04 tuần, thăm dò cho thấy toàn bộ lãi suất của các nhà băng nước ngoài đều thấp hơn các ngân hàng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC Việt Nam, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lợi nhuận suất niêm yết cho kỳ hạn 3 bốn tuần.

Nhì ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và VRB áp dụng mức lợi nhuận suất cao hơn hẳn các nhà băng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần lần là lượt 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lãi suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ địa điểm thứ nhì là CIMB Bank với 5,7%. Vài ngân hàng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lợi nhuận suất từ 4,45% - 5,2%.

Lãi suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên

Tương tự với các kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất huy động vốn kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa khỏe khoắn giữa các nhà băng.

Nhà băng có mức lãi suất khó khăn nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Nhà băng này đang niêm yết lãi suất kỳ hạn 12, 13 bốn tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 04 tuần. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi 12 tháng; trên 12 bốn tuần từ 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lãi suất vận dụng cao top đầu trong lực lượng các nhà băng có yếu tố ngoại tại vn mà còn cao hơn lãi suất kỳ hạn tương đương tại khá đa dạng ngân hàng nội hiện nay như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 nhà băng niêm yết lợi nhuận suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, ngả nghiêng từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua huy động vốn trung và dài hạn dịp cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lãi suất rất thấp, lần lượt là 2,75% và 2,87%/năm. Mức lợi nhuận suất này thậm chí chỉ bằng một nửa lợi nhuận suất vận động kỳ 1-3 04 tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lợi nhuận suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lãi suất ở một số ngân hàng có sự đổi mới nhẹ so với tháng 9

Quan sát cho thấy, so với 04 tuần 9, lợi nhuận suất tại các ngân hàng ngoại nhìn tầm thường được giữ nguyên, chỉ có một số ít ngân hàng có sự thay đổi như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lãi suất mới nhất được niêm yết tham gia ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy ngân hàng giảm lợi nhuận suất kỳ hạn 1 tháng từ 1,95% xuống còn 1,3%, lợi nhuận suất kỳ hạn trên 1 năm đều được ngân hàng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Đặc biệt, lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần và 12 tháng được đẩy tăng đến 1,07 điểm xác suất, cụ thể tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Trước đó, tham gia ngày 15/10, Shinhan Bank cũng ứng dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới, tuy nhiên chỉ thay đổi lợi nhuận suất kỳ hạn 1 bốn tuần trong khoảng 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lợi nhuận suất với các kỳ hạn trên 1 năm từ 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là nhà băng ngoại đang áp dụng lợi nhuận suất thú vị nhất hiện nay cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, hồ hết các nhà băng ngoại đều có mức lãi suất thấp hơn khá nhiều khi so sánh với các nhà băng nội. Vấn đề này là dễ hiểu bởi ý tưởnrg của các ngân hàng ngoại không quá chú tâm khó khăn về giá mà tập trung cải thiện chất lượng phục vụ để đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng khi tiêu chí của họ căn bản là đội ngũ đối tượng mua hàng có thu nhập cao và vồ cập đến chất lượng phục vụ phổ thông hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét