Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Bức chụp lãi ngân hàng: Thu nhập trong khoảng lợi nhuận thuần bùng nổ

Trong những năm vừa qua, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ lệ doanh thu lãi thuần và tăng doanh thu ngoài lãi do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Dĩ nhiên, thực tại lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon nguồn vốn vay, doanh thu lãi thuần của phần nhiều nhà băng vẫn phát triển hăng hái.

Theo thống kê của VnEconomy, về cơ cấu doanh thu của ngành nghề ngân hàng trong 9 04 tuần đầu năm, lãi thuần vẫn chiếm giữ khoảng 70% tổng doanh thu. Và số ngân hàng ghi kiếm được lớn mạnh doanh thu lợi nhuận thuần nhị con số là 17/22 ngân hàng.

Điển hình là SeABank. Ngân hàng này kết thúc 9 04 tuần với 2.255 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Dường như cùng kỳ năm trước chỉ ghi nhận lãi 1.626 tỷ đồng. Như vậy, SeABank đang tạm bợ thời dẫn đầu các ngân hàng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả buôn bán tại mảng này cũng vững mạnh mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 bốn tuần, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, chấm dứt quý 3/2019, nhà băng này ghi kiếm được doanh thu lợi nhuận thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 bốn tuần, mảng nguồn đầu tư đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, vững mạnh 32,6%.

Một vài ngân hàng cũng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần vững mạnh trên hai con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Dường như đó, ở hai nhà băng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh nguồn hỗ trợ vẫn ghi kiếm được lợi nhuận tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, doanh thu lợi nhuận thuần của Saigonbank và BIDV lần lượt tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên ngành, dư nợ cho mượn là số theo thời gian. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được doanh thu lợi nhuận thuần lũy kế nhiều phần hơn 20%, trong khi số dư tính lợi nhuận chỉ tăng 12%-15% thì về phán đoán căn bản có thể thấy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giãn ra khá tốt, tức tối ưu tốt đầu vào.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ - Ảnh 1.

Đương nhiên, chẳng hề lãi ở hoạt động tín dụng của các nhà băng đều tăng. Ghi kiếm được trên hoạt động mua bán, hiện có ba ngân hàng báo doanh thu lãi thuần giảm so với cùng kỳ.

Chi tiết, với PGBank, hồ hết các mảng kinh doanh của nhà băng này đều giảm sút. Trong đó, doanh thu lợi nhuận thuần đạt 631 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Gần giống, nhà băng NCB cũng ghi nhận thu nhập lãi thuần giảm 4,8%, tương đương chỉ đạt 704 tỷ đồng.

Thậm chí, nhà băng VietABank còn ghi kiếm được mức giảm mạnh 12,5% về doanh thu lợi nhuận thuần trong 9 04 tuần đầu năm 2019, xuống mức 788 tỷ đồng. Được nhân thức, ngoài mảng nguồn đầu tư truyền thống, các hoạt động khác của VietABank cũng đều sụt giảm.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét