Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bộ Xây dựng nói làm cho đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm quản lý công trình bất động sản tại địa phương thuộc UBND các đô thị, còn tập đoàn này đã làm đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, tổ chức này thu được nghi vấn trách nhiệm của lĩnh vực khi để vụ việc Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và hoạt động mua bán bất động sản cho biết, Bộ Xây đắp đã làm cho đúng chức trách trong việc cũng như bắt buộc các UBND tỉnh, thành phố về việc tăng cường công việc điều hành để đảm bảo bất biến hoạt động mua bán BĐS, trong đó có TP HCM và các tỉnh có dự án "ma" của Công ty Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi 04 tuần 6, công ty này gửi văn phiên bản đến các tỉnh, nói về dấu hiệu vi phạm qui định về kinh doanh bất động sản tại vài địa phương. Bộ dẫn chứng hiện trạng tổ chức chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và buôn bán bất động sản trái qui định. Có dự án được phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không hề là đất ở. Đặc biệt, tại phổ quát công trình có giao dịch trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, cơ sở vật chất pháp lý.

Cũng theo ông, để triển khai một dự án, các công ty thực hiện giấy tờ can hệ như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây đắp, Luật Quy hoạch... Vì thế, việc phê duyệt liên quan tới đầy đủ lĩnh vực, không riêng lĩnh vực xây đắp. 

Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS luật pháp Bộ Xây đắp có nghĩa vụ phối phù hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi qui định về kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, đại diện Bộ cũng thể hiện sự quan trọng trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, trợ thì dừng, chuẩn y chuyển nhượng... là UBND các thức giấc, thành. Riêng các dự án của Công ti Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở tất cả các khâu trong khai triển một dự án BĐS.

Lúc trước, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến rõ vai trò thủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba) chấp hành hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng tìm công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét