Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bộ Xây đắp nói khiến cho đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây đắp nghĩ rằng bổn phận điều hành công trình BĐS tại địa phương thuộc UBND các thành phố, còn cơ quan này đã làm đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, tập đoàn này nhận được câu hỏi nghĩa vụ của ngành khi để vụ việc Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho biết, Bộ Xây đắp đã làm đúng chức trách trong việc cũng như đề nghị các UBND thức giấc, thành phố về việc tăng cường công việc điều hành để bảo đảm định hình hoạt động mua bán bất động sản, trong đó có TP HCM và các tỉnh có công trình "ma" của Công ti Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi tháng 6, tổ chức này gửi văn bạn dạng đến các tỉnh, nói về tín hiệu vi phạm qui định về kinh doanh bất động sản tại một số địa phương. Bộ dẫn chứng tình trạng tổ chức chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và buôn bán bất động sản trái qui định. Có công trình được phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Khác biệt, tại nhiều dự án có đàm phán mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đầy đạt yêu cầu, cơ sở vật chất pháp lý.

Cũng theo ông, để triển khai một dự án, các đơn vị thực hiện thủ tục liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu cơ, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Bởi vậy, việc phê thông qua can hệ tới tất cả lĩnh vực, không riêng ngành nghề xây dựng. 

Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS pháp luật Bộ Xây dựng có bổn phận phối phù hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi pháp luật về buôn bán BĐS. Tất nhiên, đại diện Bộ cũng nhấn mạnh bổn phận chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, giải quyết vi phạm, thu hồi, đình chỉ, trợ thời dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các thức giấc, thành. Riêng các dự án của Tổ chức kinh doanh Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở đầy đủ các khâu trong triển khai một công trình BĐS.

Lúc trước, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để làm cho rõ vai trò thủ mưu, chỉ huy em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Alibaba) chấp hành hành vi gian dối lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng mua công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét