Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Bộ Văn hóa: “Không quan trọng đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 vừa mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan điểm về nhà cửa 7 tầng sai phép xây đắp trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cơ chế công trình Panorama là không phù hợp với cảnh quan tự nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản góc nhìn của du khách.

Trong khi đó, nhà cửa còn vướng sai phép cho đi tham gia hoạt động mặc dù chưa có bình chọn tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê thông qua. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, tránh gây ảnh hưởng thụ động đến số đông cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi giải quyết, Bộ VHTT&DL thống nhất quan niệm với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách tham quan với quy mô, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không khiến ảnh hưởng đến góc nhìn toàn cảnh, an ninh, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây ảnh hưởng bị động tới môi trường, thích hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi cải tạo phải chấp hành hoàn toản quy trình, giấy má lập, giám định, phê ưng chuẩn công trình theo đúng pháp luật của qui định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dù nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực kiểm soát an ninh II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Trường học địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Vì vậy, đây là khu vực cần được bảo vệ, phát huy trị giá theo đúng qui định qui định và khuyến nghị của Hội đồng Nhà thờ địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia dùng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện công trình đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, nhà cửa có quy mô xây đắp 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khuông thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành nghề của tỉnh Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung ứng được một bộ bạn dạng vẽ kiến tạo chưa qua thẩm định, bên cạnh đó không có giấy má nào khác. Đất xây nhà cửa cũng là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây dựng, tòa tháp còn bị bình chọn hủy hoại cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Nhà thờ địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét