Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Bộ Văn hóa: “Không quan trọng đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 vừa mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cơ chế nhà cửa Panorama là không thích hợp với cảnh quan tự nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở tầm nhìn của du khách.

Ngoài ra đó, công trình còn vướng sai phép cho đi vào hoạt động mặc dầu chưa có đánh giá ảnh hưởng không gian do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, tránh gây tác động thụ động tới đồng đội cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng khắc phục, Bộ VHTT&DL thống nhất ý kiến với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, công trình Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với diện tích, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không làm cho ảnh hưởng đến góc nhìn toàn cảnh, bình an, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây ảnh hưởng thụ động đến môi trường, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thi hành toàn vẹn trật tự, giấy tờ lập, giám định, phê phê chuẩn dự án theo đúng quy định của luật pháp”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, dĩ nhiên lại nằm trong Khu vui chơi địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Thành ra, đây là khu vực cần được bảo vệ, phát huy trị giá theo đúng luật pháp pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Nhà thờ địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia dùng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, công trình có quy mô xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khuông thép.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành nghề của tỉnh giấc Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung ứng được một bộ bạn dạng vẽ kiến tạo chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thủ tục nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, tòa tháp còn bị bình chọn phá hủy cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Khu vực chợ địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét