Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không chân thực!

Sáng nay 21-10, bên hành lang phiên mở màn kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có giải đáp phỏng vấn báo chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến thông qua miễn nhiệm địa điểm Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải đáp phỏng vấn báo chí

- Phóng viên: Chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới bà có nhớ tiếc công việc gì mà còn dang dở không?

+ Bộ trưởng Y tế: Ngành nghề Y tế là ngành khó nhọc, ngành dịch vụ. Cả 8 năm tôi khiến bộ trưởng, cả ngành cùng máu nóng, đã có rộng rãi chính sách thay đổi đầy đủ. Kết quả cả ngành nghề ưng ý và toàn dân ưng ý hơn, đó là kết quả lớn nhất.

- Kết quả nào tâm đầu ý hợp nhất trong 8 năm làm cho Bộ trưởng Y tế và kết quả nào làm bà ưng ý nhất khi dồn tâm huyết?

+ Quốc hội, Chính phủ cung cấp chính sách đầy đủ, ngành nghề quyết liệt và thông minh, các chế độ hội nhập quốc tế nhưng được Áp dụng chi tiết, sáng tạo ở điều kiện vietnam.

Như tôi đã từg nói, đó là làm cho tăng sự bằng lòng của cư dân và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế (BHYT) lo cho cả người nghèo, người gian truân. Chính sách sắm 100% BHYT mệnh giá cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp và người cận nghèo 70%. Bình chọn độc lập của Chương trình Phát hành Liên minh quốc (UNDP) và bình chọn của Công ty Ý định vietnam thì các mục tiêu đều trên 80%. Và đặc biệt đánh giá sự minh bạch y tế tuyến huyện của UNDP.

- Có lúc nào bà cảm thấy áp lực, muốn bỏ cuộc và muốn buông bỏ hoang?

+ Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Mâu thuẫn luôn phát sinh và tạo ra, giải quyết việc này lại nảy sinh tranh chấp khác nên phải khắc phục để phát hành cao hơn. Kể cả ở nước có thu nhập làng nhàng hay cao. Nói chung lĩnh vực y tế thì luôn tương tự, vì người địa phương luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn.

- Khi rời vị trí Bộ trưởng, bà có trằn trọc vấn đề gì khi mong muốn khiến tốt hơn nhưng vì nhiều nguyên do chưa làm cho được?

+ Cái chúng tôi đang, đúng ra có thể khiến tốt hơn chính là y tế cơ sở vật chất và "chăm bẵm cho người khỏe" (y tế cơ sở vật chất), thời kỳ này đang tập trung. Vừa rồi dồn vào một chỗ bệnh viện phổ biến là để hạ hỏa bức xúc lớn về cơ sở vật chất y tế của người dân.

Số người bị bệnh chỉ choán 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, đề phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu các con phố, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến đến y tế toàn dân – là ước mơ của Liên hiệp quốc và y tế trái đất. Ý kiến của Chính phủ là không để lại khách hàng nào phía sau, người có năng lực tài chính thấp cũng được chữa bệnh. Hiện khiến ở cả tuyến phố.

- Vừa mới đây, Bộ Chính trị đã cắt cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm cho Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, theo bà hoạt động của Bộ Y tế đến đây thế nào?

+ Cái này tân Bí thơ Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ quyết. Bản thân mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa nhân thức người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Dường như kết quả đáng ghi nhận của ngành nghề y tế thì vẫn có những việc khiến cho dân bất an. Việc cụ thể nào khiến bà đến nay còn tâm sự?

+ Những thứ phải lo cho dân thì đông đảo thứ, mà trách nhiệm thì khắc phục tranh chấp này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Ở hạ tầng, phổ thông công trình xây đắp chưa dứt sớm để dịch vụ dân tốt hơn, ví như có nhà cửa đó sớm thì tốt. Hai là vài yếu tố về được đang khắc phục, chính mình cũng bị thị phi.

Có thông tin có thể không trung thực, đúng đắn qua mạng, ngoài lề, nhưng tập đoàn tính năng sẽ làm mướn minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.

- Giả dụ có thang điểm 10 chị tự chấm cho mình điểm mấy?

+ Tôi không tự chấm điểm cho bản thân được, có ai tự chấm điểm cho bản thân được đâu. Bản thân mình chỉ nhân thức trong thời điểm đó anh em toàn ngành, từ chỉ huy của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội nên trong khoảng các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì sức ép công rất kinh khủng, nhiều khi áy náy vì sức ép cho bạn bè phổ biến quá, đổi mới nhiều quá. Nhưng tới lúc có kết quả thì giám đốc các sở y tế, giám đốc bệnh viện tỉnh giấc, thị xã rất vui vẻ, cứ dẫn chính mình đi đến các bệnh viện hạ tầng khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới khiến cho đúng như thế.

Từ việc lớn tới việc bé bỏng như nhà vệ sinh ở bệnh viện. Đi thăm bệnh nhân ai cũng ủ ấp lấy tôi và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Tôi cũng có thể gặp mặt nhà báo kỳ họp cuối cùng. Niềm hạnh phúc nhất của quý khách đồng nghiệp ngành nghề y tế chúng tôi là trong khoảng bệnh viện, tỉnh giấc, sở y tế, trạm y tế, phải hỏi cư dân thì mới nhân thức được. Phải hỏi người địa phương là bác chờ có lâu không, nhân viên y tế thái độ có đàng hoàng không, có trả thêm phổ biến tiền không, có đòi gì không…

Còn tới đây, tôi sẽ chuyển công việc khác, khiến nhiệm vụ khác.

- Là nữ bộ trưởng độc nhất đảm nhiệm ngành nghề gắn bó với đại chúng dân, bà có thấy bản thân mình vất vả, thiệt thòi hơn các nam đồng nhiệm khác?

+ Bộ trường nào cũng phải nặng nhọc, khi bản thân mình muốn động lực làm cho việc thì phải đặt bản thân mình tham gia địa điểm của người đó, chính mình mới thấy thấu khổ phục vụ bản thân mình chưa giải quyết được, muốn thế phải cố gắng hoàn toản trong một thời gian ngắn. Sức ép là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, chẳng thể buông bỏ.

Nếu như chính mình phấn đấu thì chính mình phải cố gắng, còn rơi vào một nữ bộ trưởng duy nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân lực thôi chứ không có cảm giác gì khác. Bản thân mình nghĩ nhân tố để lại nhất bản thân mình phải làm được cái gì, ít nhất phải có sản phẩm gì để cho người dân và cho xã hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị, lấy cần mẫn bù lanh lợi", phải có thời điểm, luôn đặt niềm tin và nỗ lực khôn cùng, mà lại cũng phải có một chiến lược bài bản. Và có chuỗi hệ thống cấu trúc dần dần, cái nào khắc phục trước, cái nào khắc phục sau, phải tranh thủ đông đảo, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường.

Có "danh gì với non nước", đó là một câu ngạn ngữ. Trong phạm vi nhiệm vụ của chính mình, chính mình phải nỗ lực khôn cùng, phải có những vật phẩm dù nhỏ bé nhưng có ích, chứ bản thân không buông trôi, cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng khiến việc, phải hy sinh – nhưng đó mới là thế cuộc. Người kế nhiệm thì chắc khách hàng nào cũng phải máu nóng với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một kế hoạch công tác.

Trao đổi với tạp chí, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức kỳ họp Quốc hội thứ 8 khai mạc vào ngày 21-10.

Đáng để ý, tại kỳ họp này, Quốc hội thông qua miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Mới đây, Bộ Chính trị cắt cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế" - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Lúc trước, sáng 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với số đông Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị cắt cử Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm đảm nhiệm Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trao Quyết định cắt cử của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thơ mới của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chỉ huy hoàn toản mọi hoạt động của bộ. Đầu tiên, dồn vào một chỗ vào công việc cán bộ, bảo đảm sự câu kết trong toàn ngành để tạo ra toàn diện các mặt công tác, song song làm tốt công việc xây đắp Đảng và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ vị trí Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh ngày 1-8-1959) bốn tuần 7 mới đây đã được Bộ Chính trị bổ dụng đảm nhiệm Trưởng Ban Kiểm soát an ninh, Để mắt sức khoẻ cán bộ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng độc nhất vô nhị đang tại vị chẳng phải là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sinh ngày 3-2-1963, quê quán: phường Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh giấc Hải Dương. Học vị: Phó Tiến sỹ Kinh tế nhân loại và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Ông Vũ Đức Đam là Ủy viên dự khuyết Ban Thi hành Trung ương Đảng Khóa X; Ủy viên Ban Thi hành Trung ương Đảng Khóa XI, XII.

Ông Vũ Đức Đam từng giữ các cương vị: Phó Chủ toạ UBND tỉnh giấc Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Bí thư Tỉnh giấc ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Quảng Ninh.

Từ 04 tuần 8-2011 đến bốn tuần 11-2013, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Từ bốn tuần 11-2013, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bảo Trân

Người công huân


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét