Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bộ Tài nguyên Môi trường công bố về công trình ngao du Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT vào ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tin tức cho nhân thức trong thời kỳ giám định đánh giá ảnh hưởng không gian của dự án ngao du sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT thi hành, căn cứ pháp lý, dự án này nằm trong công văn luật kiểm soát an ninh môi trường, trong đó chấp hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Môi trường).

Theo ông Thức, để giám định công trình Tam Đảo II, bộ TN&MT phụ thuộc công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Tạo ra Nông thôn về việc xin quan niệm Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu cơ xây đắp phát triển du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về điều môi trường kinh doanh du lịch tại vườn Nước nhà Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc phê chuẩn y với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính dịch vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu cơ phát triển.

“Đây là công trình nằm trong rừng của vườn giang sơn Tam Đảo là khu vực mẫn cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao cho nên nên công đoạn giám định công trình chú ý chặt chẽ đã phối hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế để bình chọn về tính đa dạng sinh vật học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự định đưa vào khai thác phục vụ ngao du sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về yếu tố tham gia hội đồng đánh giá có thây mặt các cơ quan quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Ngao du, vườn giang sơn Tam Đảo, sở TN&MT thức giấc Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà công nghệ can hệ tới ngành nghề sinh thái và đa dạng sinh vật học.

Bộ TN&MT đã gửi văn phiên bản kèm theo thông báo tác động không gian lấy ý kiến của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Sport và Du lịch.

Trên cơ sở căn cứ vào nội dung dự án và nội dung lên tiếng dĩ nhiên thì cơ quan thường trực giám định đã có văn bản đòi hỏi chủ dự án nghiêm túc hấp thu và hoàn thành. Sau khi chủ dự án đã yếu tố chỉnh hoàn thành và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê ưng chuẩn.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng đòi hỏi chủ dự án hoàn thành trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các nhà cửa thuộc công trình luật pháp phải phù hợp với tiêu chí du lịch sinh thái xây đắp bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường, đảm bảo chiều cao tối đa các công trình xây đắp không quá 12m vâng lệnh quy định đại nhân tố 55 luật pháp số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện luật về tạo ra rừng.

Buộc phải lập thiết kế cơ sở xây dựng công trình bảo đảm các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ chốt ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn giễu cợt tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ địa điểm, toạ độ diện tích chiếm hữu đất của từng hạng mục tòa tháp của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra cách thức trồng bồi hoàn với những cây chặt hạ thích hợp với mục tiêu sinh thái.

"Thiết kế cơ sở vật chất này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét hài lòng trước khi triển khai thi hành. Hiện thời Bộ TN&MT chưa nhận lại được bạn dạng kiến tạo hạ tầng từ chủ đầu mặc dù đây là điều kiện đề xuất phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên ý kiến bảo tồn để tạo ra và tạo ra nằm trong bảo tàng. Còn tạo ra ở khu vực nào thì cần để ý chi tiết, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, đòi hỏi chủ đầu tư phải thi hành theo khuyến cáo. Bình chọn chung về mặt sinh vật học, sau khi các chuyên gia đi điều tra thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia bình chọn có tính nhiều chủng loại sinh học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét