Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bộ Tài chính phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt lô đất quà tại Thủ đô được Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Vốn đầu tư không ưng ý. 

Hiện Tổng công ti Đầu tư Tạo ra Nhà thành phố (HUD) điều hành 21 cơ sở vật chất nhà, đất ở Hà Nội. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về sắp xếp, xử lý lại của nả công, kế bên vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng bắt buộc để công ty được giữ lại phổ thông lô có quy mô lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, thị xã Thanh Xuân (quy mô 6.500 m2), Bộ Xây đắp yêu cầu lưu ý đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Thành ra, tại một văn bạn dạng vừa gửi tới Bộ Xây đắp, Bộ Tài chính không tán thành với quan niệm này. Bộ Vốn đầu tư nghĩ rằng, căn cứ nghị định và giấy má pháp lý của khu đất thì của nả này vẫn thuộc phạm vi áp dụng Nghị định 167. Bởi vậy, tập đoàn này đề nghị Bộ Xây dựng căn cứ luật pháp để kiểm tra, đề xuất phương thức bố trí, xử lý cơ sở nhà đất này.

"Trường hợp Bộ Xây dựng xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất phương án xử lý thì Bộ Xây đắp chịu nghĩa vụ trước quy định về quyết định", Bộ Vốn đầu tư nhấn mạnh. 

Một vài lô đất khác, Bộ Xây dựng đều giãi bày quan điểm thống nhất với đề nghị của HUD là đơn vị được giữ lại tiếp diễn sử dụng. Đó là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban quản lý dự án khu vực I tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II, huyện Nam Từ Liêm (quy mô đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu dịch vụ Tổng thích hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Tài chính cho biết 2 lô đất này hiện sử dụng chưa đúng mục đích, đang cho tổ chức khác thuê. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng không thông báo rõ việc kết thúc thuê tại cơ sở vật chất này, bởi thế phương án yêu cầu tiếp tục dùng là chưa thích hợp qui định. Bộ Nguồn vốn đề nghị Bộ Xây đắp chỉ đạo HUD hoàn thành việc cho thuê và lập phương án bố trí lại, giải quyết nhà đất đối với hạ tầng này. 

"Trường thích hợp HUD không chấm dứt cho thuê, Bộ Vốn đầu tư sẽ phối phù hợp với UBND TP Thủ đô thu hồi. Còn nếu hoàn thành rồi, Bộ Xây đắp báo cáo chi tiết cách thức bố trí, xử lý", Bộ Nguồn vốn cho hay. 

Văn phiên bản của Bộ Tài chính cũng nêu có 5 cơ sở của HUD đang làm bãi đỗ xe với quy mô 2.400 m2. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây đắp chỉ đạo HUD làm cho rõ và khẳng định việc sử dụng đúng mục đích làm bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây đắp đề xuất để HUD tiếp tục sử dụng. Dĩ nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức cơ sở vật chất này đang xảy ra mâu thuẫn nên tạm thời chưa phê chuẩn y cách thức trên. Bộ cũng yêu cầu Bộ Xây đắp đòi hỏi HUD giải quyết triệt để mâu thuẫn trước khi có phương thức sắp xếp.

San sẻ với VnExpress, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho nhân thức các cách thức doanh nghiệp này đề nghị dựa trên cơ sở vật chất pháp lý và kiến nghị của tổ chức. Tất nhiên, dựa trên những quan điểm của Bộ Nguồn vốn, Bộ sẽ có hướng dẫn tổ chức làm rõ một vài nhân tố trước khi có cách thức sắp xếp lại, giải quyết với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước quan điểm của Bộ Vốn đầu tư, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho nhân thức, công ty này hoạt động chính là lĩnh vực BĐS. Thành ra, theo ông, các cơ sở vật chất nhà ở cần bố trí lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để kinh doanh, không phải của cải công như những công ty kinh doanh trong ngành nghề khác.

Theo ông, một tổ chức phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu kinh doanh, sinh ra lãi. chậm tiến độ cũng là hạ tầng để đơn vị đề xuất được giữ lại một số lô đất để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Vì thế, việc bố trí cũng nên đánh giá dựa trên chỉ tiêu này.  

Nguyễn Hà


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét