Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Bỏ start-up tỷ đô la do bản thân mình sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định làm cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

Hôm thứ Nhì, Gojek báo cáo CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ chức để tham gia nội các mới của ông Widodo. Bên cạnh, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - cùng thành lập, sẽ gánh vác địa điểm của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ USD, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ đô la Mỹ vốn, với những cổ lỗ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Thây mặt của Gojek cho biết Makarim vẫn giữ cổ hủ phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò trả lời hay quản lý ở tổ chức kinh doanh. Hiện tại, Gojek thoái thác bình luận về lượng cổ hủ phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho biết lựa chọn của ông Widodo đối với Makarim là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ dồn vào một chỗ phát hành ngành công nghiệp đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà chỉ đạo Indonesia đã nhiều lần cam kết sẽ đầu cơ mạnh nhằm giải quyết hiện trạng thiếu khả năng mà các start-up của giang sơn này đang phải đối mặt.

Theo số liệu từ công ti tư vấn AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự đoán sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ USD vào năm 2025, nhưng chỉ tạo ra việc khiến cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng san sẻ với hãng tin Reuters rằng ông chờ đợi kỳ lân công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ tới từ ngành giáo dục, do pháp luật buộc phải chính phủ phải chi 20% ngân sách quốc gia cho ngành nghề này.

Gojek là một vận dụng cung ứng dịch vụ trả tiền online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ USD. Quốc gia đông dân thứ 4 trên nhân loại đã sản hiện ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những tổ chức kinh doanh tiềm năng đang xúc tiến sự phát triển của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói bình thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân trong khoảng một mái nhà nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng phóng thích dân tộc, công việc trong một phái bộ góp công giúp Indonesia giành được độc lập từ Hà Lan tại một hội nghị doanh nghiệp năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học phổ thông ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc hàng ngũ trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek vào năm 2010, hoạt động với tư cách là một trọng tâm gọi máy tính bảng, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở công đoạn đầu, mọi việc đều được chấp hành tay chân - các nhân viên gọi điện thoại cho từng người tài xế máy tới khi họ kiếm được đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến việc với phổ biến start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Đến năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định công bố một Áp dụng trên máy tính bảng, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào bốn tuần 1/2015, dịch vụ này trở thành nổi tiếng đến mức Gojek còn bị quá vận chuyển đơn đặt chuyến.

Hiện tại, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 trương mục, vận dụng này cũng được vận chuyển xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nhiều người biết đến của Gojek và start-up này được coi là biểu tượng cho tham vọng của các doanh nhân Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét