Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Bloomberg: Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn vietnam vì Ấn Độ lỡ 'tự tín thái quá'

Bên cạnh đa số các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, vietnam là đất nước hưởng lợi lớn trong trận chiến thương mại Mỹ-Trung, khi Trung Quốc và các nhà chế biến khác chuyển sản xuất sang nước nhà Đông Nam Á rẻ hơn. Giả dụ có ai đó được coi là thua cuộc trong cuộc chiến này, ít ra là về các thời cơ bị bỏ lỡ, đó sẽ là các giang sơn Nam Á.

Để nắm bắt nguyên nhân vì sao, hãy nhớ rằng trận chiến thương mại không phát triển bất cứ một thiên hướng nào, mà chỉ đẩy với tốc độ cao các khuynh hướng sẵn có. 

Đối mặt với chi tiêu gia tăng, các nhà đóng gói China phải quyết định chọn, hoặc là đầu tư vào không người điều khiển hóa, hoặc là di dời chuỗi cung cấp. Chọn thứ hai là một cơ hội hoành tráng cho các nước đang sản xuất, vì các công ti TQuốc có thể giúp châm ngòi cho công nghiệp hóa và phát hành những biến đổi kinh tế rất quan trọng cho họ.

Tuy nhiên, chứng cớ cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc lôi cuốn đầu cơ đóng gói. Không chỉ vn đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc lôi cuốn đóng chai là ưu tiên bậc nhất. Chỉ riêng Ethiopia đã mở gần chục khu công nghệ trong những năm cách đây không lâu và thiết kế một công ty chính phủ tầm cỡ nhân loại để hấp dẫn đầu cơ nước ngoài. Nhà băng Quả đât đã đánh giá khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực cách tân tốt nhất mỗi năm kể trong khoảng năm 2012.

Ngược lại, xét về tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo phần trăm GDP, Nam Á thua cả mức nhàng nhàng của các nước kém sản xuất nhất và châu Phi cận Sahara. Bên cạnh tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã nhận được khoản đầu tư trong khoảng Trung Quốc gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Cơ quan theo dõi đầu tư thế giới TQuốc của Viện đơn vị Mỹ đã ghi nhận 13 thương lượng đầu tư lớn của China ở châu Phi và chỉ có 9 thương lượng ở Nam Á.

"Sự tự tin thái quá" của Ấn Độ

Nhiều người ở Ấn Độ tin rằng một nước nhà - bằng cách nào đó - có thể khiêu vũ vọt trong khoảng một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. 

Để hấp dẫn đầu cơ đóng gói, trước tiên và quan trọng nhất, các chính phủ phải nhận thức được những ai đang khó khăn với họ. Ví dụ, Ấn Độ phải từ bỏ sự tự tin thái quá rằng các chủ đầu tư sẽ tới với họ, đơn giản vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng kì vọng vào tình hữu hảo với TQuốc. 

Thứ hai, các tổ quốc Nam Á cần cố gắng một cách trọn vẹn để tăng mức đầu tư. Cụ thể, cần giúp cho các nhà đóng gói cần sản xuất mạnh, trong khoảng nguồn cung cấp điện ổn định tới hoạt động cầu Hoa phượng đỏ hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần hiểu sâu về các tổ chức. Các nhà máy sẽ có những đòi hỏi đặc biệt phụ thuộc tham gia đặc biệt của bạn dạng thân họ. Các non sông cần phân tách phân ngành đóng chai nào mà họ có ích thế nhất, đáp ứng các yêu cầu của các nhà đóng gói để họ xây dựng chuỗi cung ứng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét