Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng kín đáo thành công của chính mình. Vậy bên trong đó có gì?

Sách là một thứ rất quan trọng trong cuộc thế của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được nhận một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (trợ thì dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh bắt đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates chu đáo đặt các quyển sách bìa cứng tham gia trong chiếc túi cho tới khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho tham gia túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng đến cả một kilogram.

Theo anh em thì Bill Gates rất "mến mộ đọc". Trợ tá của ông sẽ thay đổi các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém cẩn thận cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách trong khi chuẩn bị chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài từ những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated đến những cuốn sách công nghệ bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo đến 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà đến năm cuốn sách khác nhau về cùng một chủ đề, chẳng phải ai cũng có thể hấp thu được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người nắm bắt nhân thức rộng hơn bất kì ai đang đối thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng sinh ra ở người bạn Warren Buffett. Warren từng nghĩ là tri thức được xây dựng lên giống như một khoản lãi kép. Càng đọc rộng rãi thì bạn càng nhân thức phổ thông. Mặc dầu Bill Gates thường đến những địa điểm lôi cuốn và chạm chán với những nhà khoa học bậc nhất trên quả đât nhưng ông vẫn chắc chắn rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được yếu tố mới và thử thách vốn sống của chính mình. Mỗi quyển sách sẽ mở ra những con đường kiến thức mới chờ đợi ta tới mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, vấn đề này giúp ông sử dụng triệt để tối đa mọi cuốn sách bản thân đọc được. Trước tiên, ông thường viết ra một đống chú thích vào lề sách. Nhị là Gates cam đoan rằng sẽ không cách biệt khoảng thời điểm đọc của bạn dạng thân. Một cảnh trở lại "tuần suy tư" của Bill Gates đã biểu đạt cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng đến một cabin nhỏ tuổi với chiếc túi chứa đầy sách như không lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông chia sớt rằng các bài viết trên tin báo có thể được đọc trong một khoảng thời điểm ngắn nhưng sách thì yên cầu bạn phải bỏ ra ra chí ít một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể chọn lựa ra một vài hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập chung tham gia. Vì thế bạn nên quyết định xem đâu là thứ bản thân mình nên nhiệt tình". Sau khi Gates mua được chủ đề mà mình vồ cập, ông liền đắm chính mình vào nó, tự dạy phiên bản thân về mọi khía cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc ko phải là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện mái nhà vĩ đại của mình và chỉ vào một cái giá chứa ít ra ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà khoa học năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates nắm bắt được khiến cho thế nào để tạo ra đủ số năng lượng sạch phục vụ được tiêu chí cắt giảm lượng khí thải của thế giới. Thậm chí còn có một vài cuốn sách chuyên sâu đến mức Bill Gates cũng phải "ngao ngán". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết trong khoảng trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng bạn đọc của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người làm cho chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nghĩ rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" quan trọng để làm được sự chiến thắng trong bất kể mọi ngành nghề nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi bạn dạng thân bạn kết thúc việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một cách khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tò mò, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi thực hiện được nhiều thăng tiến trong sự nghiệp".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét