Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng TQuốc kêu gọi các địa phương gấp rút chấp hành mọi biện pháp để 'cứu vớt' đà tăng trưởng

SCMP cho nhân thức, thủ tướng TQuốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương khiến cho mọi phương pháp để thúc đẩy vững mạnh kinh tế. Đây là một dấu hiệu mạnh bạo cho thấy rằng Bắc Kinh đang càng ngày càng lúng túng về đà giảm tốc càng ngày càng sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Nhì, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng cường tính vội vã và trách nhiệm" để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bình ổn và "phải đặt nhân tố vững mạnh lên địa điểm dành đầu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng cho biết: "Sức ép về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang tăng thêm không xong xuôi và nhiều thực thể của nền kinh tế đang chạm mặt gian nan trong bối cảnh ý định trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm cho mọi việc để có thể "bảo đảm các chỉ tiêu sẽ giải quyết được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức tỉnh Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường phù hợp chủ chốt", vấn đề mà chính phủ cho nhân thức là họ phải cân nhắc về những cảnh huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng giảm thiểu.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy mục tiêu đầu tiên trong cả năm của chính phủ TQuốc, bao gồm vận tốc lớn mạnh GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không làm được. Lời nhắn này của ông cũng biểu hiện rằng Trung Quốc đang đương đầu với tình hình kinh tế bi đát hơn so với những phát biểu trước đây của chính phủ.

Dự kiến, số liệu vững mạnh GDP của Trung Quốc sẽ được thông báo tham gia thứ Sáu tuần này. Theo ước lượng, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Trận chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đã tác động tới tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Bên cạnh, phần lớn dấu hiệu cũng cho thấy những trở ngại về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã lớn tưởng" ngành nghề điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại sau cùng tại China hồi bốn tuần trước. Ngoài ra đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn phá sản hồi bốn tuần trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn thuận lợi nhận thấy đà sụt giảm trên diện tích lớn đang diễn ra ở Trung Quốc, khi hoạt động sản xuất công nghệ đang "hết hơi", lớn mạnh lượng đầu cơ trái phiếu giảm dần và chi phí của người tiêu dùng cũng không khả quan. Theo số liệu mới báo cáo hôm 14/10, xuất khẩu của China giảm 3,2% tham gia tháng 9 so với 1 năm trước, trong khi nhập khẩu giảm đến 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong 04 tuần 8.

Tổng lợi nhuận của các đơn vị công nghiệp lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Con số của tỉnh giấc, nhưng tin tức này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức tranh toàn thể, khi lãi ngành công nghiệp giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Con số tỉnh Chiết Giang, lợi nhuận ngành nghề kĩ nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với năm trước, khi mà Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt trong tháng 9, do giá giết thịt lợn tăng quá cao vì thổ tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu xài chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn mục tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu dùng của cả năm (CPI). Chỉ số giá đóng chai của China giảm 1,2% do nhu cầu nội địa yếu đi, làm các nhà sản xuất phải giảm giá sản phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không lên tiếng bất cứ biện pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thực hiện "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và buôn bán, giảm chi tiêu nguồn vốn cho các tổ chức bé. Ngoài ra, ông cũng cho biết họ cần tận dụng tốt "trái khoán có mục đích đặc biệt" - thường được dùng để tài trợ cho các dự án cơ sở vật chất cơ sở và các dự án được chỉ định khác. Đây là một bí quyết để mở rộng đầu tư hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của TQuốc tại Macquarie Capital, viết trong một chú ý rằng Bắc KInh cần upgrade chương trình kích thích kinh tế để giảm thiểu hiện trạng sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra cuộc chiến thương mại, thì kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục giảm tốc" cho tới khi họ bán ra chương trình kích thích mạnh bạo và mênh mang hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "kết thúc bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không khiến tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét