Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Bao phủ giờ TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế?

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong Chủ toạ Ủy ban quần chúng TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động mua bán tài chính có vai trò cần thiết trong việc vận động các nguồn lực phố hội, góp phần dùng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là yếu tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hồ hết các đô thị trên quả đât, tại NewYork phục vụ nguồn vốn chiếm tỷ lệ 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (China) là 27% và tại Singapore là 29%.

"Vấn đề đó cho thấy, mô hình vững mạnh của các thành phố đa số phụ thuộc thị trường tài chính và việc sinh ra nên một Trọng điểm vốn đầu tư quốc tế là xu hướng tất yếu của kỷ nghuyên, là quá trình đề xuất phải trãi qua khi trở thành thành phố toàn cầu", Chủ tịch Ủy ban quần chúng TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Đối với TP. HCM, ngay trong khoảng năm 2002, nhằm bắt kịp với thiên hướng kỷ nghuyên, đô thị đã có khát vọng trở thành Trọng tâm nguồn vốn của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Thành ra, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành nghề dịch vụ chủ đạo của thị trấn và ngay từ năm 1998, Sở Thương lượng chứng khoán đã được thiết kế tại thị trấn.

TP. HCM hiện là địa bàn hoạt động của 48 hội sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của nhà băng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài. Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn Tp HCM, vận động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (chiếm giữ 27,91 % tỷ trọng vốn vận động cả nước), dư nợ nguồn hỗ trợ đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (chiếm 27,96 % tỷ trọng dư nợ của cả nước). 

Thị trấn còn là manh mối để dòng vốn quốc tế chảy tham gia vn với lượng kiều ăn năn gửi về hàng năm ổn định ở mức 5 tỷ USD. Tới ngày 30/9/2019, kiều hối hận chuyển về TP. HCM ước đạt 3,3 tỷ đô la Mỹ. Lượng góp vốn, tìm cổ phần của gần 3.300 nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tham gia Tp HCM năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ đô la Mỹ.

Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh nghĩ rằng, việc xây đắp TP.HCM biến thành trọng tâm nguồn vốn tầm cỡ khu vực và quốc tế có ý nghĩa đặc biệt to lớn, là vấn đề mang tầm vóc ý tưởnrg của tổ quốc, có tầm tác động sâu rộng tới toàn thể nền kinh tế vietnam. Ông khuyến nghị vài điểm đối với "Đề án Phát triển TP.HCM thành trung tâm vốn đầu tư khu vực và quốc tế".

Thứ nhất, TP.HCM cần bền chí thực hiện hiệu quả cơ chế đặc biệt theo ý thức Quyết nghị 54/2017/QH14 của Quốc hội về thử nghiệm chế độ, chế độ đặc thù phát triển TP.HCM mà địa phương đã và đang thực hiện gần 2 năm qua.

Thứ hai, TP.HCM dành đầu tiên dồn vào một chỗ vào 4 đột nhiên phá chiến lược gồm: Thể giễu cợt, hạ tầng cơ sở (nhất là cơ sở vật chất liên lạc, logistics, ICT, cơ sở vật chất trả tiền…), nguồn nhân lực chất lượng cao và công nghệ – công nghiệp.

Thứ ba, theo Phó Thống đốc, TP. HCM cần quan tâm chỉ đạo, phối thích hợp chấp hành hiệu quả Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 về chiến lược tạo ra ngành nghề ngân hàng và Quyết định 242/ QĐ-TTg ngày 28/2/2019 phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm tới năm 2020 và xác định phương hướng đến năm 202"; cũng như Kế hoạch non sông về tài chính toàn diện (mà Chính phủ sẽ ban hành trong thời điểm đến).

Thứ tư, hấp dẫn các tổ chức vốn đầu tư quốc tế tới đặt trụ sở đàm phán và mở mang hoạt động tại vn thông qua việc tiếp tục cải thiện không gian kinh tế - phố hội, khác biệt là không gian buôn bán. song song, đẩy mạnh cách tân hành chính trong ngành nghề tài chính - tiền tệ để góp phần giảm chi tiêu đàm phán, tăng tính sáng tỏ, và nâng cao hiệu quả hoạt động chu chuyển vốn cũng như cung ứng các dịch vụ nguồn vốn.

Thứ năm, tạo vấn đề kiện thu hút đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng tốt (nhất là trong các ngành nghề then chốt như vốn đầu tư – nhà băng, ICT, giáo dục, y tế, quản lý hành chính công, giao thông, môi trường, KH-CN….) tới sinh sống, khiến cho việc lâu dài tại TP HCM. Quyết tâm đưa Đô thị biến thành một trong những thành phố đáng sống và làm việc trong khu vực và quốc tế.  

Trong khoảng góc nhìn của chuyên gia, TS. Trằn Du Lịch, Thành viên tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nghĩ rằng, mặc dù chỉ tiêu xây đắp TP.HCM biến thành trọng điểm nguồn vốn quốc tế đã được xác định từ lâu, tất nhiên đến hiện nay mọi ý tưởng vẫn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô hoạt động mua bán vốn đầu tư đối với cả nước.

Theo ông Lịch, nhịn nhường như ý tưởng xây đắp Trọng tâm tài chính TP.HCM theo định hướng của Bộ Chính trị đến năm 2020 ít được nhắc tới trong những năm vừa mới đây.

Ông Lịch nghĩ rằng, Đề án Phát hành TP.HCM thành trọng tâm tài chính khu vực và quốc tế cần được làm rõ về mặt chủ trương. Xác định lại xem Đề án là sự nối tiếp công việc trước đây bị đứt quãng hay tập trung chủ chốt tham gia nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một góc nhìn mới. 

Vị chuyên gia này nghĩ rằng TP.HCM cần đặt ra lịch trình mục tiêu từng công đoạn để xây dựng khuông trung tâm nguồn vốn quy mô lớn. Theo đó, trong giai đoạn đầu Chính phủ cần hợp nhất, xác định chủ trương Ý tưởnrg phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030 để triển khai các chế độ và chế độ chi tiết.

Ngọc Bích

Trí thức trẻ/ SBV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét