Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Đẩy con đường sắt ra khỏi nội đô: 'Đại gia' muốn thôn tính đất quà

Hăm he đất tiến thưởng

Con đường sắt vn, với hơn 100 năm tuổi, trong khoảng chỗ là dụng cụ vận tải hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần tới chỗ là dụng cụ được lựa chọn sau cùng. Năm 1995, các con phố sắt chiếm đoạt khoảng 20% phân khúc vận vận tải, đến hết năm 2018 con số này giảm còn chưa tới 1%, và còn tiếp diễn giảm. Con đường sắt vn đang ngược thiên hướng. Trong khoảng thời Pháp thuộc đến nay, các con phố sắt vietnam chẳng những không được đầu cơ mở rộng thêm, mà còn bị dỡ bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các cảng biển).

Hiện, ngoài đối mặt với sự khó khăn "khốc liệt" trong khoảng hàng không và tuyến đường bộ, đường sắt còn bị bất động sản "nhăm nhe" chiếm cứ. Khách hàng nào cũng nhân thức: Ưu thế cuối cùng của trục đường sắt là các trục đường ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi đô thị, giúp cho hành khách chuyển di cũng đang bị nạt dọa, nguy cơ đường sắt đẩy ra ngoại ô để dường đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Thủ đô yêu cầu Đề án xây đắp hàng loạt nhà cửa trọng tâm tài chính, thương mại, nghỉ dưỡng… (tại khu vực ga Hà Nội với nhà cửa cao trong khoảng 40 -70 tầng), ga Nha Trang bây chừ cũng nguy cơ phải dường đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT chuẩn y thi hành Công bố tìm hiểu tiền khả thi công trình đầu tư tuyến đường sắt giảm thiểu TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo hình thức BT (Xây đắp - Chuyển giao). Tổ chức bỏ tiền xây đắp tuyến tránh và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện tại.

Theo Cục Con đường sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn hợp khách- hàng. Ga được bố trí nằm trọn trong các con phố vòng hình bóng đèn, tổng quy mô 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được làm mới chỉ còn chức năng ga hành khách với quy mô 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau làm mới khoảng 10ha. Đương nhiên, trong khu vực các con phố vòng của ga hiện có phổ thông dân cư sinh sống xen kẽ, sẽ rất gian khổ trong bồi hoàn giải phóng mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Mới đây, cử tri Phú Thọ cũng yêu cầu Bộ GTVT di dời đường sắt khỏi nội đô. Cụ thể, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT lưu ý trong công đoạn cải tạo, upgrade và xây đắp mới các tuyến con đường sắt, có phương thức đưa tuyến con đường sắt ra ngoài khu vực trọng điểm thành phố Việt Trì và thị phố Phú Thọ. Vì đây là các trọng tâm kinh tế - chính trị trọng yếu của tỉnh Phú Thọ.

Ga đường sắt nên ở nội thành

Tại cuộc họp của Bộ GTVT gần đây góp ý cho bắt buộc dời ga Nha Trang của Cty TNHH Tổ chức Thương nghiệp Tuấn Dung, đại diện các công ty thuộc Bộ GTVT yêu cầu phân tích kỹ buộc phải này và phán ứng của phố hội. Vì hiện, năng lực vận chuyển vận ga Nha Trang vẫn bảo đảm, ga hành khách nên ở khu vực trọng tâm thành phố, tạo dễ dàng cho hành khách đi tàu mới tạo ra được vận vận chuyển đường sắt.

Tuy vậy, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho nhà đầu tư tìm hiểu tiền khả thi công trình. Tất nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc toá tháo dỡ, đầu cơ, cải tạo cơ sở vật chất con đường sắt giang sơn thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Thể yêu cầu chủ đầu tư lấy quan niệm thị trấn Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và cư dân…

Với buộc phải di dời các con phố sắt khỏi khu vực trọng tâm đô thị Việt Trì và thị thị trấn Phú Thọ, Bộ GTVT cho nhân thức, các kế hoạch, quy hoạch về các con phố sắt không đề cập tới việc yếu tố chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trọng điểm thành phố Việt Trì.

“Bộ GTVT kiếm được thấy màng lưới đường sắt tổ quốc hiện đi qua đầy đủ trọng tâm của các tỉnh giấc/đô thị, các thị trấn lớn và có những tác động khăng khăng đối với các đô thị (ùn tắc liên lạc, tiếng ồn).

Đương nhiên, chẳng thể phủ nhận vai trò của vận chuyên chở con đường sắt trong sản xuất kinh tế - thị trấn hội, tăng nhanh kết nối và tài năng tạo ra phối hợp các phương án vận vận tải. Vì vậy, việc vấn đề chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến con đường sắt ra khỏi đô thị như kiến nghị của cử tri thức giấc Phú Thọ cần lưu ý, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu quan điểm.

Chủ toạ HĐTV Tổng Cty Trục đường sắt vn (VNR) Vũ Anh Minh công nhận, hiện phổ thông đô thị có xu hướng muốn đẩy nhà ga trục đường sắt ra khỏi nội đô.

“Chúng ta đã có bài học dỡ túa trục đường sắt xuống các Hoa phượng đỏ biển, hôm nay chúng ta trông thấy hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi tuyến đường sắt, mà chủ chốt dùng tuyến phố bộ. Giờ muốn tái lập các con phố sắt xuống các Cảng biển cũng không được nữa. Nếu chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội thành, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì nhu cầu chuyển di bằng các con phố sắt của người địa phương là có, bổn phận của tập đoàn quản lý địa phương là tạo sự tiện lợi cho cư dân chứ chẳng phải tạo sự tiện lợi cho điều hành nhà nước. Lợi ích địa phương phải đi cùng với lợi ích của ngành trục đường sắt và nhà nước. Chúng ta chuyển đổi mục đích dùng ga sang mục đích dùng khác có thể mang lại lợi ích một thời điểm nhất định cho địa phương, nhưng sẽ mất đi ích lợi của trục đường sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với đường sắt, phần cơ sở đã được đầu tư trước cần nỗ lực khai thác, tăng cấp, làm mới tuyến đường sắt để duy trì, không toá đường sắt cũ đi biến đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét