Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Đất nền vẫn là kênh đầu cơ hàng đầu tại TP HCM

Sáng 3-10, Công ti CP DKRA vn (DKRA) lên tiếng "Công bố hoạt động mua bán BĐS nhà đất TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức bán căn hộ đã tăng nhanh trở lại sau phổ biến tháng trầm lắng.

Cụ thể, thăm dò của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý III/2019 đã cung cấp ra hoạt động mua bán tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình lúc trước triển khai quá trình tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Tất nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào tung ra thị trường, một dự án ở huyện 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới.

Ngoài ra đó, đàm phán thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá niêm yết trong kỳ không có nhiều cô động.

Phân khúc nhà phố và vi la, công bố trên cho biết toàn thị trường có 1 công trình đáng lưu ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Đối tượng mua hàng thăm quan căn hộ mẫu của một dự án. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỉ lệ tiếp thu nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các thương lượng chủ đạo dồn vào một chỗ ở những dự án đã được bàn giao, giá sàn khoảng 10 tỉ đồng/căn và gắn kết liên lạc dễ dàng.

Ở thị phần đất nền, trong quý III có 3 công trình mới đáng để ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm. Nguồn cung đất nền chủ công dồn vào một chỗ ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, thị xã 12. Giá sàn trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự đoán trong khoảng DKRA Vietnam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn đầu cơ hàng đầu mặc dù vừa qua hoạt động mua bán có thiên hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp diễn duy trì sự khan hiếm trong thời điểm sắp đến. Các dự án được triển khai phần lớn có diện tích nhỏ tuổi, dồn vào một chỗ chủ quản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, khi mà sức sắm có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan hi hữu khi chưa có phổ quát công trình mới.

Dường như đó, nguồn cung mới phân khúc nhà xã/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nghiêng ngả ở mức 400 - 600 căn dồn vào một chỗ ở khu Đông. Sức cầu thị trường nhìn phổ biến có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự gia tăng chợt biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người công sức


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét